Chỉ trong 1 ngày, thêm 95 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế lĩnh phạt gần 200 triệu đồng

Giữa thời điểm virus corona đang bùng phát, nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc tiếp tục thổi giá bán, khi chỉ trong ngày 4/2 đã có thêm 95 cửa hàng bị Quản lý thị trường kiểm tra và xử phạt với số tiền gần 200 triệu đồng.
Khẩu trang, nước sát khuẩn vẫn là những mặt hàng khan hiếm. Nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế cho biết không còn hàng để bán.

Khẩu trang, nước sát khuẩn vẫn là những mặt hàng khan hiếm. Nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế cho biết không còn hàng để bán.

Cụ thể, trong ngày 04/02/2020, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh Thiết bị y tế (TBYT), hiệu thuốc kinh doanh mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong số các cửa hàng bị kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 95 cửa hàng vi phạm với tổng số tiền xử phạt 197,1 triệu đồng. Tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 04/02/2020, Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý: 2.180 vụ. Tạm giữ 466.326 chiếc khẩu trang các loại.

Theo nhận định của Quản lý thị trường, hiện nay tình hình dịch bệnh nCoV đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch gia tăng.

Dù tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế, nước sát trùng về tích trữ đã giảm do hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trong đó đặc biệt là vai trò của lực lượng Quản lý thị trường. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước. Nhiều cơ sở kinh doanh, quầy thuốc treo biển “Không còn khẩu trang để bán”; “khẩu trang y tế hết hàng”; “hết khẩu trang, nước rửa tay” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... hạn chế.

Tại Hà Nội, hoạt động Chợ thuốc Hapulico diễn ra bình thường, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua, tuy nhiên nguồn cung mặt hàng khẩu trang rất hạn chế. Nhân viên quầy thuốc cho biết hiện các quầy thuốc vẫn chưa nhập được khẩu trang mới về bán.

Trong khi đó, hàng hóa là trang bị, thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh tại Nghệ An không có biến động ngoại trừ mặt hàng khẩu trang y tế vẫn khan hiếm do nguồn cung hạn chế, số lượng người mua tăng cao. Một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

TP.Hồ Chí Minh cũng không khả quan về nguồn hàng. Theo tin từ Quản lý thị trường, hiện nay hệ thống siêu thị Coop Mart và nhà thuốc Pharmacity đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, dự kiến đến giữa tuần sẽ có nguồn hàng để cung cấp trở lại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%