Chỉ số PMI tháng 1/2015 giảm trở lại

Chỉ số PMI tháng 1/2015 giảm trở lại

(ĐTCK) Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 1/2015 giảm từ 52,7 điểm trong tháng 12/2014 xuống 51,5 điểm trong tháng 1.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số PMI ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 1/2015.

Theo Báo cáo, sản lượng ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 1 nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng. Kết quả là, việc làm đã tăng nhanh và là mức nhanh nhất kể từ tháng 12/2013. Trong khi đó, chi phí đầu vào đã giảm mạnh nhất trong lịch sử khảo sát do giá nhiên liệu giảm. Nhờ đó, các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất có thể giảm mạnh giá cả đầu ra.

Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng vào đầu năm 2015, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng 12. Nhu cầu của khách hàng tăng lên là nguyên nhân góp phần làm tăng số lượng công việc mới, từ đó các công ty có thể tăng sản lượng. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới chỉ tăng nhẹ với một số báo cáo cho biết nhu cầu khách hàng ở thị trường xuất khẩu đang yếu đi.

Việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại, cũng như sự cải thiện về năng suất, đã làm lượng công việc tồn đọng trong lĩnh vực sản xuất giảm. Lượng công việc tồn đọng giảm cũng đã phản ánh tình trạng việc làm tăng mạnh. Hơn nữa, tốc độ tạo việc làm là nhanh nhất trong hơn một năm, và là một trong những lần tăng nhanh nhất trong lịch sử chỉ số.

Báo cáo PMI cho rằng, giá dầu trên thị trường toàn cầu giảm giúp một số người trả lời khảo sát có thể báo cáo giảm chi phí nhiên liệu trong tháng 1. Từ đó, giá cả đầu vào của các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử khảo sát. Mức độ giảm đã mạnh hơn mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 6/2012.

Bên cạnh đó, trước tình trạng giảm mạnh chi phí đầu vào, các nhà sản xuất đã giảm giá cả đầu ra tương ứng. Chi phí đã giảm bốn tháng liên tục, và với mức độ giảm là lớn nhất trong thời gian hai năm rưỡi.

Hiệu suất hoạt động của người bán hàng đã tăng nhẹ trong tháng 1, khi các thành viên nhóm khảo sát cho rằng việc thanh toán nhanh hơn và yêu cầu giao hàng nhanh hơn đã rút ngắn thời gian giao hàng. Thời gian giao hàng đã được rút ngắn trong suốt 4 tháng qua. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm khi sản phẩm được chuyển cho khách hàng. Việc giảm hàng tồn kho sau sản xuất đã kết thúc thời kỳ tăng kéo dài sáu tháng.

Bà Trinh Nguyễn Chuyên, viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: "Nhu cầu trên toàn cầu giảm đã lấy đi một phần tăng trưởng sản lượng, dù chính sách giá cả cạnh tranh đã giúp chặn đà suy giảm nhu cầu ở nước ngoài. Mặc dù số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đang chậm hơn, việc làm đã tăng nhanh chóng, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa của Việt Nam đòi hỏi phải tăng số lượng nhân công. Với giá cả đầu vào giảm do giá dầu giảm mạnh, và lượng hàng tồn kho thấp, chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong tháng 2, mặc dù sẽ có chậm lại một chút do kỳ nghỉ tết Nguyên đán".

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%