Chỉ số chứng khoán Ấn Độ đạt mức cao mọi thời đại, bất chấp Covid, giãn cách xã hội và tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục

(ĐTCK) Bất chấp việc dịch Covid-19 đang hoành hành, thị trường chứng khoán Ấn Độ vẫn bật tăng trở lại một cách ngoạn mục nhờ thanh khoản thị trường cao và lãi suất thấp.

Chỉ số chứng khoán Ấn Độ đạt mức cao mọi thời đại, bất chấp Covid, giãn cách xã hội và tăng trưởng kinh tế thấp kỷ lục

Ngày 23/3, hai ngày trước khi Ấn Độ thi hành lệnh giãn cách xã hội toàn quốc vì dịch Covid-19, chỉ số phụ Sensex của sàn giao dịch chứng khoán Bombay đóng cửa ở mức 25.981 điểm. Nhưng tại thời điểm này khi mà đại dịch vẫn còn hoành hành tại quốc gia Nam Á này, chỉ số Sensex đóng cửa ở 42.597,43 điểm trong phiên giao dịch hôm thứ Hai vừa rồi (9/11/2020) – mức cao kỷ lục của mọi thời đại.

Trong phiên giao dịch ngày hôm đó chỉ số Sensex tăng 704 điểm, tương đương với mức 1,6% so với ngày hôm trước, đồng điệu với xu hướng của chỉ số NIFTY trên sàn giao dịch chứng khoán quốc gia khi chỉ số này cũng tăng 197 điểm (1,6%) và đóng cửa ở 12.461 điểm – mức cao nhất trong lịch sử.

Việc các chỉ số chứng khoán của Ấn Độ vượt qua mọi kỷ lục đã lập được từ trước khi dịch Covid-19 diễn ra dẫn tới việc các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ một cách nghiêm trọng tại quốc gia này (và tại rất nhiều quốc gia khác trên thế giới) được xem là một cú lội ngược dòng ngoạn mục.

“Lý do chủ yếu là do hồi tháng Ba chúng ta đã quá nghiêm trọng hóa vấn đề. Bây giờ thực tế cho thấy nó không đến nỗi tệ như thế”, ông Samir Arora, sáng lập viên đồng thời là giám đốc quỹ Helio’s Capital Management cho biết.

Các gói kích thích kinh tế

Deven Choksey, Giám đốc điều hành KRChoksey Investment Managers Private Limited, nhận định rằng việc chính phủ của các quốc gia trên thế giới đưa ra các gói kích thích tiền tệ và tài chính nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch đã khiến dòng tiền chảy mạnh vào các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới, trong đó có Ấn Độ, từ đó đẩy chỉ số chứng khoán liên tục lập những đỉnh cao mới.

Một trong những điều quan trọng nhất đã xảy ra trong vòng 7 tháng qua kể từ hồi tháng Ba là nền kinh tế toàn cầu đã nhận được các gói kích thích kinh tế khổng lồ có tổng giá trị lên tới 8 ngàn tỷ USD, ông Choksey cho hay.

“Dòng tiền này đi vào mọi nền kinh tế, mọi loại tài sản. Ấn Độ là một điểm đến ưa thích đối với nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Với những cải cách đang diễn ra, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành điểm đến được nhiều nhà đầu tư quốc tế lựa chọn”, ông Choksey nói.

Một câu hỏi được đặt ra là: Liệu sự thăng hoa của thị trường cổ phiếu trong thời gian qua có phải thuần túy là do dòng vốn đầu tư dồi dào hay là bởi cả sức mạnh nội tại của doanh nghiệp và những yếu tố cơ bản?

“Không có chuyện thanh khoản đối nghịch với yếu tố cơ bản. Lý do là bởi dòng vốn cần địa chỉ để đến. Liệu nó sẽ đổ vào cổ phiếu của Reliance hay các ngân hàng PSU? Dòng vốn có thể hướng tới những cổ phiếu đó, nhưng cuối cùng thì chúng vẫn chỉ chảy vào những công ty có yếu tố cơ bản tốt”, ông Arora nói.

Theo nhận định của vị chuyên gia này thì cổ phiếu của những công ty bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19 sẽ đi xuống trong khi giá cổ phiếu của những công ty được hưởng lợi bởi yếu tố này về cơ bản là sẽ tăng.

“Không có chuyện dòng vốn sẽ đi vào những mã cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều giảm giá. Cổ phiếu của chuỗi rạp chiếu phim PVR cũng giảm. Nhà đầu tư biết phân biệt công ty nào bị ảnh hưởng bởi đại dịch, công ty nào được hưởng lợi. Thị trường phải bị phân hóa”, ông Arora nói.

Cắt giảm lãi suất

Ngoài yếu tố thanh khoản, các chuyên gia cho rằng việc cắt giảm lãi suất mạnh kể từ hồi tháng Ba cũng là một yếu tố giúp thị trường chứng khoán tăng điểm. Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã cắt giảm 75 điểm của lãi suất repo trong tháng Ba và thêm 40 điểm nữa vào tháng Năm. Hiện lãi suất repo tại Ấn Độ đứng ở mức 4%, giảm 250 điểm so với hồi tháng 2/2019.

“Giá dầu hạ đã làm cho kim ngạch nhập khẩu của Ấn Độ giảm và giúp cán cân vãng lai của Ấn Độ thặng dư. Lãi suất giảm đã giúp cho chi phí vốn giảm, cải thiện sức khỏe của các tổ chức tín dụng”, ông Choksey cho biết và nói thêm: “Sản lượng hàng hóa nông nghiệp gia tăng mạnh cũng giúp gia tăng sự hưng phấn của nhà đầu tư”.

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng giúp gia tăng niềm tin của nhà đầu tư bởi họ cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ không tăng thuế.

“Cho tới thời điểm hiện tại mọi người cho rằng ông Joe Biden sẽ không thể làm tất cả những gì mà ông ấy muốn”, ông Arora nói.

“Ông Biden muốn tăng thuế đánh vào thu nhập từ đầu tư chứng khoán và thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì thế thị trường chứng khoán được cho rằng sẽ đi xuống nếu ông Biden thắng cử. Tuy nhiên ngay sau đó nhà đầu tư nhận ra rằng ông Biden không chiến thắng tuyệt đối, bởi Thượng viện Mỹ sẽ do người của đảng Cộng hòa nắm, thị trường nhận định rằng ông Biden sẽ khó có thể thực hiện kế hoạch tăng thuế của mình”.

Sự trưởng thành của nhà đầu tư

Sự tăng điểm của các chỉ số chứng khoán Ấn Độ hôm thứ Hai vừa rồi là sự tiếp nối đà tăng điểm của tuần trước đó khi các chỉ số chứng khoán cơ sở tăng hơn 5%. Theo quan điểm của ông Choksey, sự trưởng thành của nhà đầu tư Ấn Độ thể hiện ở việc nhà đầu tư đã biết đảo danh mục đầu tư từ ngành này sang ngành khác.

“Nhà đầu tư không bỏ trứng vào một rỏ. Trước kia khẩu vị của nhà đầu tư là cổ phiếu của các công ty dược phẩm và hóa chất, sau đó là cổ phiếu ngành IT và giờ đây là ngân hàng. Người ta sẽ được chứng kiến sự thay đổi khẩu vị này của nhà đầu tư. Cổ phiếu ngân hàng sẽ bị bán ra và cổ phiếu dược sẽ lại được mua vào. Chúng ta sẽ được chứng kiến xu hướng này tiếp tục diễn ra”, ông Choksey nói.

Trong ngắn hạn tâm lý của nhà đầu tư vẫn tích cực do vaccine Covid-19 được sản xuất bởi Pfizer và BioNTech được cho là có hiệu quả trên 90%. Thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có thị trường chứng khoán Ấn Độ, đã phản ứng tích cực với thông tin này.

(Theo báo chí Ấn Độ)

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021