Tổng kho Sacombank bốc cháy tối 12/4.

Tổng kho Sacombank bốc cháy tối 12/4.

Cháy tổng kho Sacombank thiệt hại 80 tỷ đồng

Vụ hỏa hoạn tại Tổng kho Sacombank hôm 12/4 theo lãnh đạo nhà băng chủ yếu ảnh hưởng đến hàng hóa ký gửi của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Phạm Hữu Phú cho biết, theo ước tính ban đầu, tổng thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại Tổng kho Sacombank tối 12/4 thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương khoảng 80 tỷ đồng.

 

Trong đó, ông Phú cho hay, một phần hàng hóa của các doanh nghiệp thuê kho ký gửi tại đây bị cháy và con số thiệt hại khoảng 70 tỷ đồng. 10 tỷ đồng còn lại là phần thiệt hại của Sacombank do phần tài sản kho bị cháy. Riêng hàng hóa mà doanh nghiệp thế chấp cho nhà băng không bị ảnh hưởng.

 

Ông Phú cho biết thêm, tổng kho Sacombank đã có bảo hiểm mua tại Công ty Bảo hiểm Bảo Long. Tất cả hàng hóa của các doanh nghiệp gửi trong kho cũng đều có bảo hiểm (mua của nhiều đơn vị khác nhau) nên mức độ thiệt hại không đáng ngại.

 

"Quan trọng nhất là không có thiệt hại về người", ông nói.

 

Chủ tịch Sacombank cho biết, sáng nay bộ phận khoa học hình sự Tỉnh Bình Dương đã đến điều tra để xác định rõ nguyên nhân vụ cháy và vẫn chưa có kết quả chính thức.

 

Bước đầu cơ quan chức năng xác định vụ cháy bùng phát tại kho MN1 (rộng 9.000m2) thuộc Tổng kho Sacombank (có 154.000 m2) chứa hạt nhựa, hóa chất, nguyên liệu cao su, phân bón. Ngọn lửa bốc cao hơn 50 m bao trùm cả khu vực rộng lớn, đã lan sang nhiều kho hàng và nhà xưởng của nhiều công ty khác đang thuê kho ký gửi hàng tại đây.

 

Một lãnh đạo khác của Sacombank cho biết thêm, trước hôm xảy ra vụ cháy, nhà băng đã mời các khách hàng thuê kho đến kiểm tra kho hàng và ký bản cam kết về việc ngân hàng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và rất dễ cháy nổ. Riêng các đơn vị bảo hiểm, trước khi thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm, họ cũng đã đến khảo sát Tổng kho rất kỹ. Vì vậy, sau khi xảy ra hỏa hoạn, các khách hàng không có ý kiến gì.

 

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Bảo Hiểm Bảo Long xác nhận, đơn vị ông có tham gia bảo hiểm tài sản cho Tổng kho Sacombank và một phần hàng hóa ký gửi tại đây.

 

Ông Long cho biết, ngay khi vụ cháy xảy ra, Bảo Long đã thuê một công ty giám định độc lập đến để làm việc. Hiện nay công ty đang xúc tiến các thủ tục để thực hiện nghĩa vụ chi trả bảo hiểm. "Trước mắt, chúng tôi sẽ ứng trước 30-50% số tiền thiệt hại cho phía Sacombank", ông Long thông tin.

 

Trước đó, lúc 20h30 tối 12/4, vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Tổng kho Sacombank, kéo dài đến trưa 13/4. Lực lượng chữa cháy của Công an tỉnh Bình Dương huy động 23 xe chữa cháy và hàng trăm chiến sĩ phối hợp với các đơn vị chữa cháy của TP HCM và Đồng Nai tìm mọi biện pháp tiếp cận khu vực cháy.

 

Sau khi nỗ lực dập lửa, các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đã giảm tổn thất đáng kể và số hàng hóa chỉ thiêu rụi trong diện tích khoảng 1.500m2 của kho MN1.

VNIndex

969.7

8.44 (0.87%)

 
VNIndex 969.7 8.44 0.87%
HNX 141.03 -0.67 -0.48%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%