Châu Âu cân nhắc phong toả để tránh làn sóng thứ hai Covid-19

Châu Âu cân nhắc phong toả để tránh làn sóng thứ hai Covid-19

(ĐTCK) Việc ca lây nhiễm mới khắp châu Âu gia tăng mạnh khiến chính quyền nhiều quốc gia trong khu vực cân nhắc thắt chặt hơn các lệnh phong toả, giãn cách xã hội để ngăn chặn làn sóng thứ hai.

Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức và Romania đều đang chứng kiến số ca nhiễm bệnh Covid-19 gia tăng mạnh, trong bối cảnh người dân lơ là cảnh giác với đại dịch, chủ quan với suy nghĩ thời tiết ấm lên trong mùa hè sẽ phần nào giải quyết vấn đề.

“Những thói quen gần đây của người dân đã khiến đà lây nhiễm của virus nhanh hơn trong vài tuần vừa qua”, Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết trong thông điệp mới nhất, sau khi hơn 1.000 ca bệnh mới được báo cáo.

Theo Bộ Y tế Pháp, trong thời gian mùa hè và các kỳ nghỉ dài, người dân có thói quen tụ tập, không đeo khẩu trang và hạn chế rửa tay thường xuyên hơn so với thời gian trước đây. Tuy nhiên, chính những hành động nhỏ này sẽ tạo ra tác động lớn có thể ngăn chặn sư lây lan của virut, giúp người dân nhanh chóng hơn có lại sự tự do và hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế.

Trong khi đó, giới chức y tế Tây Ban Nha cũng lên tiếng khuyến cáo người dân tuân thủ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt hơn, sau khi quốc gia này trải qua ngày có số ca lây nhiễm mới nhiều nhất kể từ khi lệnh phong toả kết thúc vào tháng trước. Cụ thể, 30.000 cư dân tại thị trấn thuộc Totana đã chịu cảnh cách ly/giãn cách sau khi có thêm 55 ca nhiễm mới xuất phát từ một quán bar.

“Trong 2 tuần, tỷ lệ lây nhiễm của Tây Ban Nha tăng gấp 3 lần. Chúng ta có thể đang chứng kiến làn sóng thứ hai, nhưng điều này còn phụ thuộc vào điều diễn ra trong những tuần tới”, chuyên gia chính phủ Maria Jose Sierra cho biết.

Giới chức Romania cũng cho rằng, thứ Sáu tuần trước, có tới hơn 1.000 ca nhiễm bệnh mới, mà nguyên nhân xuất phát từ việc người dân không đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng, hoặc tại các không gian kín.

Bỉ cũng đưa thông báo áp dụng lại các quy định nghiêm ngặt hơn về phòng dịch, buộc phải sử dụng khẩu trang tại không gian công cộng, sau khi số ca lây nhiễm mới tăng 89% trong tuần trước.

Những diễn biến này khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong vài trò chủ tịch cuộc gặp gỡ phòng dịch lên tiếng về việc cân nhắc thắt chặt kiểm soát biên giới và có thể áp dụng lại các biện pháp phong toả đối với các sân bay.

Tại Italy, giới chức nước này đang theo dấu một số ca lây nhiễm mới từ nước ngoài về, đa phần là những người đi du lịch, người nhập cư giải cứu trên biển.

Trong khi đó, chính quyền Đức thông báo, những người vừa ra nước ngoài du lịch trở về sẽ được xét nghiệm miễn phí, sau khi số lượng ca nhiễm bệnh mới đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 5 tới nay, với 815 ca.

“Con số lây nhiễm hiện tại một lần nữa nhấn mạnh, chúng ta vẫn đang ở tâm điểm của đại dịch. Và việc gia tăng du lịch, đi lại sẽ tạo rủi ro lây nhiễm cao hơn đối với người dân Đức”, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
25/10/2021
26/10/2021
27/10/2021
28/10/2021
08/11/2021