­­Chặt vòi bạch tuộc: Khó vẫn phải làm

(ĐTCK) Những hành vi làm giá, thao túng giá cổ phiếu của các nhóm cá mập được thực hiện tinh vi và kỹ thuật hơn rất nhiều so với trước kia.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

13 đoàn thanh tra và 45 đoàn kiểm tra, 110 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền phạt là 9,35 tỷ đồng. 4 đoàn kiểm tra giao dịch và đã xử phạt bằng tiền đối với 2 trường hợp thao túng giá cổ phần.

Những con số trên đã nói lên nỗ lực của công tác thanh tra, kiểm tra trên TTCK. Tuy nhiên, với những người trong cuộc, đó không hẳn là kết quả đáng hài lòng. Chánh thanh tra UBCK Vũ Thị Chân Phương trong cuộc trao đổi với Câu lạc bộ nhà báo chứng khoán nói rằng, bản thân họ nhiều lúc cũng nhức nhối về tình trạng thao túng, nội gián trên TTCK. Tuy nhiên, để chứng minh được vi phạm lại là câu chuyện khó vô cùng.

Trong câu chuyện với ĐTCK về chủ đề này, đại diện một tổ chức đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam nói rằng, trong năm qua, có nhiều điều đáng mừng cho TTCK Việt Nam, nhưng có một điều họ trăn trở nhất, đó chính là thanh khoản của thị trường tập trung lớn vào một số mã đầu cơ, có nhiều dấu hiệu sử dụng biện pháp kỹ thuật một cách lộ liễu. Là những nhà đầu tư tổ chức, quy mô lớn, họ không thể giữ nhiều tiền mặt trong tài khoản, nhưng cũng không thể mạo hiểm tài sản với những mã chứng khoán có dấu hiệu can thiệp của “đội lái”.Tìm kiếm cơ hội đầu tư quả thực không dễ dàng.

Như ĐTCK từng phản ánh, những hành vi làm giá, thao túng giá cổ phiếu của các nhóm cá mập được thực hiện tinh vi và kỹ thuật hơn rất nhiều so với trước kia. Hỗ trợ cho các nhóm cá mập ở chừng mực nào đó chính là tình trạng vi phạm về báo cáo và công bố thông tin, CTCK vượt hạn mức đầu tư, chưa tách bạch hoàn toàn tiền của nhà đầu tư và của CTCK, hỗ trợ vốn ngoài nghiệp vụ giao dịch ký quỹ, cho khách hàng vay chứng khoán để bán…

Khi thị trường vận áo xám, vòi bạch tuộc khó có cơ hội tung hoành. Bởi thế, chỉ trong thời gian rất ngắn, nhiều mã chứng khoán có lịch sử tăng giá chóng mặt đã nhanh chóng rớt thảm, thậm chí về mức giá dưới mức chào sàn. Nhiều đội lái đang nằm im. Song không ít nhà đầu tư đã thua lỗ nặng. Nghe hoặc chứng kiến những câu chuyện đó, người có tiền nhàn rỗi, có lý do để e ngại đổ tiền cho chứng khoán.

Năm 2014, UBCK đã chỉ đạo và phối hợp sát sao với các Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký (TTLK) trong việc phân tích, làm rõ và kiểm tra xử lý vi phạm về thao túng giá, giao dịch nội bộ. Việc đưa vào sử dụng hệ thống giám sát TTCK đối với giao dịch cổ phiếu đã tạo điều kiện thiết lập cơ sở dữ liệu, thông tin thuận lợi hơn cho việc phối hợp và công tác giám sát của UBCK, các Sở GDCK.

Cơ quan này cũng cho biết đã thực hiện tốt thỏa thuận phối hợp trao đổi thông tin với Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN và UBCK về các giao dịch khối lượng lớn đối với cổ phiếu của các tổ chức tín dụng niêm yết trên TTCK.

Đồng thời, UBCK, Sở GDCK, TTLK thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra làm rõ và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. UBCK đã chuyển 03 vụ việc cho cơ quan công an để điều tra, làm rõ. Nhiều thành viên thị trường kỳ vọng, năm 2015, sẽ có thêm những vụ việc được đưa ra ánh sáng, tạo ra sự công bằng minh bạch trên thị trường. 

Cơ quan thanh tra UBCK cần được trao thêm thẩm quyền điều tra và được cung cấp các dữ liệu liên quan đến bưu chính viễn thông, nhằm thực hiện công việc điều tra, như thông lệ trên các TTCK khu vực và quốc tế. Biết là rất khó, nhưng ở bất cứ thị trường nào, cuộc chiến với bạch tuộc, chưa khi nào ngưng nghỉ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021