Tỷ phú Michael Bambang Hartono trả lời phỏng vấn ở Jakarta hôm 21/8. Ảnh: Blomberg.

Tỷ phú Michael Bambang Hartono trả lời phỏng vấn ở Jakarta hôm 21/8. Ảnh: Blomberg.

Chân dung tỷ phú Indonesia đoạt huy chương đồng Asiad 2018

Tỷ phú Hoa kiều 78 tuổi Hartono học chơi bài bridge từ năm 6 tuổi, thành công trong lĩnh vực kinh doanh thuốc lá, ngân hàng.

Michael Bambang Hartono, 78 tuổi, và anh trai hơn một tuổi R.Budi Hartono là hai người giàu nhất Indonesia. Hai ông thừa kế và phát triển gia tài từ người cha quá cố Oei Wie Gwan.

Ông Gwan mua lại một công ty thuốc lá Indonesia bị phá sản năm 1950, sau đó đổi tên thành Djarum. Ngày nay, nó là một trong những nhà máy thuốc lá lớn nhất Indonesia, chuyên sản xuất kreteks - loại thuốc trộn giữa đinh hương, thuốc lá và một số thành phần khác, theo Time.

Michael Hartono cũng sở hữu 25% cổ phần ngân hàng Trung Á - tài sản giá trị nhất của ông. Hartono chơi bài bridge từ lúc mới 6 tuổi và cực kỳ yêu thích những thách thức mà trò chơi đòi hỏi.

"Khi Nhật Bản chiếm đóng Indonesia vào năm 1944 và 1945, mỗi lần đi học về, tôi thường ngồi xem chú tôi chơi bài bridge. Ông ấy sống ngay cạnh nhà tôi", Hartono nhớ lại.

"Một ngày, một bạn chơi bài của chú bận việc không đến. Thế là ông bảo tôi 'Ngồi xuống đây chơi đi'. Đó là cách tôi bắt đầu học chơi bridge", tỷ phú giải thích.

Tạp chí Forbes xếp ông là người giàu thứ 75 thế giới với khối tài sản khoảng 11,8 tỷ USD. Đối với ông, những kỹ năng mang lại thành công trong ngành thuốc lá, ngân hàng và viễn thông cũng tương tự như kỹ năng dùng để chơi bài bridge.

"Chơi bài bridge cũng giống như làm ăn. Đầu tiên, cần phải thu thập dữ liệu, thông tin. Sau đó phân tích và ra quyết định. Nếu muốn thành một lãnh đạo giỏi và một người thành đạt, một doanh nhân tài năng, hãy chơi bài bridge. Đừng bao giờ bỏ cuộc", ông nói.

Hartono từng lỡ mất chiếc huy chương vàng vì uống rượu ngay trước ngày thi đấu trận chung kết Giải vô địch bài bridge Bắc Mỹ tại Atlanta mùa hè năm nay.

"Tôi uống rượu suốt bữa tối trước trận chung kết, sau đó ngủ quên mất. Bạn thi đấu cùng tôi phát điên. Anh ấy cố đánh thức tôi đến 10 lần, cả đối thủ của tôi nữa. Tôi mất huy chương vàng vì rượu, nên tôi sẽ không uống rượu nữa", tỷ phú nói.

Hartono đã cố thuyết phục ban tổ chức Asiad 2018 đưa bài bridge vào nội dung thi đấu, bản thân ông cũng tham gia thi đấu trong sự kiện này.

Tại khu vực chờ thi đấu, tỷ phú 78 tuổi có vệ sĩ canh gác và đầy đủ tiện nghi với phòng khách, tivi màn hình phẳng, và một chiếc giường nhỏ ông dùng để nghỉ ngơi. Hartono mang lại vinh quang cho tổ quốc sau khi cùng 5 đồng đội chiến thắng đội Trung Quốc Đài Bắc hôm 28/8, giành huy chương đồng.

Dù đam mê bridge, nó không phải ưu tiên hàng đầu của người đàn ông gốc Hoa này. Hartono giữ kín thông tin về vợ con trên báo chí. Người ta chỉ biết rằng gia đình ông sống tại Kudus, thủ phủ tỉnh Trung Java. Ông và vợ sinh được bốn người con.

"Gia đình mới là ưu tiên số một của tôi. Số hai là kinh doanh. Khi rảnh rỗi tôi mới chơi bài bridge. Tôi còn có một thú tiêu khiển khác là âm nhạc", Hartono nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%