Chạm tay vào vốn ngoài biên giới

Chạm tay vào vốn ngoài biên giới

(ĐTCK) Trên thị trường, chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF được khối ngoại mua ròng trong 3 phiên vừa qua. Nguồn tiền mua vào chủ đến từ nhà đầu tư Thái Lan, khi chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt, viết tắt là DR) - một loại chứng khoán mới sẽ niêm yết trên thị trường Thái Lan vào ngày 18/12 tới, với tài sản cơ sở là chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 (mã chứng khoán: E1VFVN30) của thị trường chứng khoán Việt Nam.

ETF VFMVN30 mô phỏng chỉ số VN30, rổ cổ phiếu chiếm hơn 76% giá trị vốn hóa toàn thị trường (khoảng 44,2 tỷ USD) với các cổ phiếu bluechips hàng đầu Việt Nam,

Nguồn tin của Báo Ðầu tư Chứng khoán cho biết, chứng chỉ DR huy động vốn cho quỹ đầu tư tại Thái Lan đầu tư vào ETF VFMVN30 đã hoàn thành thủ tục huy động vốn sau khi IPO trong tháng 11.

Trước khi niêm yết, quỹ này bắt đầu giải ngân và sau 3 ngày (tính đến thứ Năm ngày 13/12/2018), ETF VFMVN30 được mua ròng tổng cộng hơn 3 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn Thái Lan có tiếp tục mua vào ETF VFMVN30, hay nói cách khác có mua chứng chỉ DR trong thời gian tới hay không đang là câu hỏi ngỏ.

Về nguyên tắc, khi nhà đầu tư Thái mua chứng chỉ DR thì quỹ đầu tư sẽ mua chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 với giá trị tương đương trong thời gian T+1.

Theo VFM, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Thái Lan rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là sau thương vụ đầu tư của các doanh nghiệp Thái vào BigC hay Sabeco.

Chứng chỉ DR là hình thức giúp nhà đầu tư Thái Lan, kể cả nhà đầu tư cá nhân, có thể thuận lợi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể so sánh việc nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở tài khoản giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam giống như "vào cửa hàng tiện lợi ngay gần nhà".

Dòng tiền đầu tư từ Thái Lan vào đúng dịp này có ý nghĩa hơn khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh mạnh và thiếu lực cầu từ dòng vốn ngoại. Ðể có kết quả này, VFM đã xúc tiến với đối tác Thái lan là Công ty Chứng khoán Bualuang Securities từ cuối năm 2015 để đưa sản phẩm ETF VFMVN30 niêm yết trên thị trường chứng khoán Thái dưới dạng chứng chỉ DR.

Mất gần 3 năm để kế hoạch thành hiện thực và chứng chỉ DR với tài sản cơ sở là chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 là sản phẩm DR đầu tiên của Thái Lan và cũng là lần đầu tiên có một quỹ nước ngoài được niêm yết và giao dịch trên thị trường Thái Lan.

Tính tới thời điểm này, ETF VFMVN30 đã được niêm yết tại 2 quốc gia theo hình thức gián tiếp là Hàn Quốc và Thái Lan. Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, ETFVFMVN 30 được niêm yết dưới tên gọi Kindex Vietnam VN30 ETF và vốn Hàn Quốc chiếm tỷ trọng khá lớn trong quỹ này.

Giới đầu tư đang kỳ vọng vốn Thái Lan sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua chứng chỉ DR. Lý do là mặt bằng giá cổ phiếu bluechips đang ở mức hợp lý và có triển vọng tăng trưởng tốt.

Câu chuyện chứng chỉ DR tại Thái Lan cho thấy, thị trường quốc tế không thiếu vốn, vấn đề là Việt Nam làm thế nào để hấp dẫn được dòng vốn này. Làm thế nào để nhà đầu tư dễ dàng hơn trong đầu tư cũng là yêu cầu quan trọng trong một gói giải pháp nhằm thu hút vốn. Song hành với nỗ lực của VFM, hy vọng các chủ thể khác trên thị trường cũng nỗ lực theo hướng đổi mới, tiến đến gần hơn và cuối cùng là chạm tay vào dòng vốn ngoài biên giới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%