CEO Volkswagen từ chức sau khi hãng này vướng gian lận xử lý khí thải

Ông Martin Winterkorn phủ nhận có hành vi sai trái, nhưng vẫn rời chức vụ vì lợi ích của công ty, sau khi Volkswagen vướng vào bê bối gian lận xử lý khí thải.

CEO Volkswagen - Martin Winterkorn vừa quyết định từ chức. Ảnh: EPA

CEO Volkswagen - Martin Winterkorn vừa quyết định từ chức. Ảnh: EPA

"Tôi rất sốc khi chứng kiến những việc xảy ra vài ngày gần đây. Trên hết, tôi choáng váng khi biết sai phạm lớn thế này lại tồn tại ở Volkswagen", Winterkorn cho biết trong thông báo hôm nay, "Là một CEO, tôi nhận trách nhiệm về các sai phạm với động cơ diesel và do đó đã đề nghị Ban Kiểm soát chấm dứt chức vụ. Tôi làm việc này vì lợi ích của công ty, dù tôi ý thức được mình không đã làm gì sai".

Tuy nhiên, trước đó, một hội đồng công ty cũng đang họp để quyết định có gia hạn hợp đồng của Winterkorn trong tuần này hay không. "Volkswagen cần một khởi đầu mới, cả về mặt nhân sự. Tôi đang dọn đường cho khởi đầu này bằng việc từ chức. Tôi luôn muốn phục vụ công ty này, đặc biệt là cho các khách hàng và nhân viên. Volkswagen sẽ luôn là cuộc sống của tôi", USA Today trích thông báo của Winterkorn cho biết.

Vì quyết định này của ông, Hội đồng Quản trị hãng xe dự kiến chỉ định tân CEO trong buổi họp vào thứ Sáu. Volkswagen hôm qua đã thừa nhận cài thiết bị điều chỉnh khả năng thải khí lên 11 triệu xe trên toàn cầu để qua mắt giới chức môi trường. Việc này cho phép họ bật đầy đủ tính năng kiểm soát ô nhiễm chỉ khi xe bị giới chức kiểm tra. Vì thế, khi sử dụng bình thường, những chiếc xe này sẽ thải ra lượng khí gấp 10-40 lần cho phép, theo Bloomberg.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết không có bằng chứng cho thấy Winterkorn biết sự tồn tại của thiết bị này. Winterkorn năm nay 68 tuổi, đã dẫn dắt hãng xe từ năm 2007. Ông học hóa học kim loại và luyện kim tại Đại học Stuttgart, sau đó lấy bằng tiến sĩ năm 1977 tại Viện nghiên cứu Kim loại Max-Planck. Ông đã nắm giữ vài vị trí quản lý chất lượng cho Volkswagen và thương hiệu Audi, trước khi được cất nhắc làm lãnh đạo cấp cao.

Hôm qua, ông cũng lên tiếng xin lỗi về sai phạm của công ty và cam kết lấy lại niềm tin của công chúng. Winterkorn còn đề nghị điều tra thêm, ngoài cuộc điều tra của EPA, Bộ Tư pháp Mỹ và một số quốc gia châu Âu khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%