Kenichi Watanabe

Kenichi Watanabe

CEO Nomura Holdings mất ghế vì scandal giao dịch nội gián

(ĐTCK) Ngày 26/7, Nomura Holdings Inc., ngân hàng đầu tư lớn nhất Nhật Bản đã chính thức thông báo, ông Kenichi Watanabe, 59 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) sẽ thôi giữ chức vu này kể từ ngày 1/8/2012. Ông Koji Nagai, 53 tuổi, hiện là Chủ tịch Công ty Chứng khoán Nomura Securities, một công ty con của Nomura Holdings sẽ lên thay.

Kèm theo đó, ông Takumi Shibata, 59 tuổi, một nhà quản lý cao cấp của Nomura Holdings cũng bị mất chức. Sau khi thông tin trên được loan báo, trong phiên giao dịch cuối tuần qua tại Sở GDCK Tokyo, giá cổ phiếu của Nomura đã tăng 5,7% lên 259 yên/cổ phiếu.

Phát biểu với báo giới, ông Junko Nakagawa, Giám đốc phụ trách về tài chính (CFO) Nomura Holdings đã chính thức xin lỗi về vụ scandal và hứa “sẽ làm tất cả những gì có thể để nâng cao đạo đức nghề nghiệp của toàn bộ nhân viên và lãnh đạo Tập đoàn, với nỗ lực cao nhất để lấy lại lòng tin của giới đầu tư”.

Trên cơ sở nhiều cáo buộc Nomura đã làm rò rỉ thông tin nhạy cảm (cần được bảo mật) cho một số đối tượng liên quan đến việc thực hiện việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Năng lượng Inpex, Tập đoàn Điện lực Tokyo Electric Power Co., Tập đoàn tài chính - ngân hàng Mizuho Financial Group, Chuo Mitsui Asset Trust & Banking Co… trong vài năm gần đây, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã tiến hành điều tra. Do rò rỉ thông tin nội bộ, một số đối tượng đã làm giàu một cách bất chính.

Các doanh nghiệp bị thiệt hại đã thuê nhiều luật sư độc lập để điều tra từng vụ việc. Rồi Ủy ban Chứng khoán Nhật Bản cũng đã tiến hành điều tra và trên cơ sở có đầy đủ bằng chứng rõ ràng, cơ quan này đề nghị Bộ Tài chính Nhật Bản áp đặt các hình thức phạt hành chính với Nomura Holdings.   

Trong tháng 6 vừa qua, Nomura Holdings đã phải tổ chức một cuộc họp báo về vấn đề này. Tại đây, ông Kenichi Watanabe chính thức có lời xin lỗi, song khẳng định không có ý định từ chức. Nomura Holdings cũng chỉ áp dụng hình thức cảnh cáo và cắt 50% lương của ông trong vòng 6 tháng.

Các vụ scandal giao dịch nội gián của Nomura Holdings đã và đang có ảnh hưởng xấu đến công việc làm ăn của Tập đoàn. Dự báo, kết quả kinh doanh của Nomura Holdings trong thời gian sắp tới sẽ còn tồi tệ hơn quý II vừa qua. Trong quý II/2012, lợi nhuần thuần của Nomura Holdings chỉ là 1,98 tỷ yên (25 triệu USD), giảm gần 90% so với con số 17,7 tỷ yên trong quý II/2011, trong khi doanh thu là 439,59 tỷ yên, chỉ tăng 2,9%.

Do vướng vào các vụ tai tiếng trên, Nomura đã bị nhiều đối tác đơn phương hủy hợp đồng đã ký. Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính Nhật Bản đã gạch tên Nomura Holdings khỏi danh sách các doanh nghiệp được chọn để bảo lãnh bán cổ phần của Chính phủ tại Tập đoàn sản xuất thuốc lá Japan Tobacco, có tổng trị giá tới 6 tỷ USD. Bình thường, nếu thực hiện thành công thương vụ này, Nomura có thể kiếm khoản tiền phí khá béo bở. Mitsubishi UFS Morgan Stanley Securities Co. đã chính thức được chọn thay thế. Mới đây, Ngân hàng Development Bank of Japan cũng đã đơn phương loại Nomura Holdings, không cho tham gia bảo lãnh phát hành trái phiếu. Rồi Tập đoàn Resona Holdings Inc. cũng thông báo không thuê Nomura Holdings bảo lãnh phát hành trái phiếu có tổng giá trị lên tới 25 tỷ yên (314 triệu USD). Thêm vào đó, Nomura đang trong quá trình thương thảo để đưa cổ phiếu của Hãng Hàng không quốc gia Japan Airlines trở lại niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo vào tháng 9 tới. Tuy chưa có phản ứng chính thức, song nhiều khả năng Japan Airlines sẽ tìm đối tác khác thích hợp hơn thay thế. Duy chỉ có Hãng Hàng không All Nippon Airways Co. cam kết vẫn tôn trọng hợp đồng tư vấn phát hành trái phiếu trị giá 2,6 tỷ USD đã ký với Nomura Holdings, song vai trò của Tập đoàn sẽ yếu đi rất nhiều so với 2 đối tác khác là Goldman Sachs và JP Morgan Chase. 

Không chỉ có vậy, tham vọng của Nomura Holdings muốn trở thành một ngân hàng đầu tư tầm cỡ thế giới, có thể cạnh tranh ngang ngửa với Goldman Sachs, JPMorgan & Chase, UBS… trở nên xa vời hơn sau vụ bê bối này. Chính ông Kenichi Watanabe là đạo diễn chính của vụ mua lại các chi nhánh của Lehman Brothers (Mỹ) tại nhiều nước châu Âu, châu Á, sau khi ngân hàng đầu tư này bị phá sản vào tháng 9/2008. Kenichi Watanabe có nhiều kinh nghiệm và uy tín trên thương trường quốc tế, trong khi người kế nhiệm, ông Koji Nagai chủ yếu hoạt động ở thị trường Nhật Bản.

Thực ra, trong quá khứ, Nomura Holdings đã có 2 lần phải “thay tướng giữa dòng”. Vào năm 1991, Chủ tịch Yoshihisa Tabuchi bị mất chức vì một “phốt” tương tự. Còn năm 1999, Chủ tịch khi đó là Hideo Sakamaki cũng phải rút lui “không kèn không trống” vì vụ hối lộ một số quan chức. Rất có thể, do ảnh hưởng một phần từ các vụ bê bối trên, mà giá trị vốn hoá thị trường của Nomura bị giảm mạnh. Năm 1987, giá trị vốn hoá thị trường của Nomura ở mức 76 tỷ USD, thì nay chỉ còn 12,3 tỷ USD.        

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%