CEO Apple Tim Cook: “Tự hào vì là người đồng tính”

CEO Apple Tim Cook: “Tự hào vì là người đồng tính”

(ĐTCK) CEO Tim Cook của Apple hóa ra là người đồng tính. Ông vừa tiết lộ điều đó. Bạn đã biết được bí mật này và hãy đọc những dòng tự sự của Tim Cook dưới đây để thấy cần phải tôn trọng con người này nhiều hơn nữa.

Suốt cả sự nghiệp của tôi, tôi đã cố gắng bảo mật thông tin cá nhân của mình ở mức cơ bản. Tôi xuất thân từ tầng lớp dưới của xã hội, và tôi không tìm cách để thu hút sự chú ý của người khác về mình. Apple vốn dĩ đã là một trong những công ty được theo dõi chặt chẽ nhất trên thế giới, và tôi muốn duy trì sự tập trung vào sản phẩm của chúng tôi và vào những điều tuyệt vời mà khách hàng của chúng tôi có thể có được.

Cùng lúc đó, tôi tin rằng, thẳm sâu trong thế giới của Martin Luther King, người đã nói rằng: “Câu hỏi dai dẳng và khẩn thiết nhất của cuộc sống là ‘Bạn đang làm gì cho người khác?’ Tôi thường tự thử thách bản thân mình với câu hỏi đó, và tôi đi đến chỗ nhận ra rằng, mong muốn giữ bí mật cá nhân đã kìm hãm tôi làm một số điều quan trọng. Lý do đó đã đưa tôi đến ngày hôm nay.

Trong nhiều năm, tôi đã cởi mở với nhiều người về xu hướng giới tính của mình. Rất nhiều đồng nghiệp ở Apple biết rằng tôi đồng tính, và điều đó dường như không tạo ra sự khác biệt trong cách họ đối xử với tôi. Đương nhiên, tôi có may mắn lớn được làm việc ở một công ty yêu sự sáng tạo và đột phá và biết rằng bạn chỉ có thể phát triển khi bạn dung nạp sự khác biệt của mọi người. Không phải ai cũng may mắn như thế.

Trong khi tôi chưa bao giờ phủ nhận giới tính của mình, tôi cũng chưa bao giờ công nhận một cách công khai, cho đến thời điểm này. Do đó hãy để tôi nói rõ: tôi tự hào là người đồng tính, và tôi cho rằng, đồng tính là một trong những món quà tuyệt vời nhất Chúa đã ban tặng cho tôi.

Là người đồng tính đã đem đến cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn về việc là cộng đồng thiểu số nghĩa là như thế nào và đem đến cho tôi một cái nhìn sâu vào những thách thức mà những người ở những cộng đồng thiểu số khác phải đương đầu mỗi ngày. Điều đó khiến cho tôi trở nên thấu cảm hơn, do đó đem đến một cuộc sống giàu có hơn. Có những thời điểm khó khăn và khó chịu, nhưng điều đó đem đến cho tôi sự tự tin được là chính mình, được đi theo con đường của chính tôi, và để vươn lên nghịch cảnh và những sự cố chấp. Điều đó cũng mang đến cho tôi sự trơ lì, thứ mà đã trở thành có ích khi tôi là CEO của Apple.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Nước Mỹ đang tiến tới bình đẳng hôn nhân, và hình ảnh công khai của những người đã dũng cảm vượt lên đã giúp thay đổi nhận thức và làm cho văn hóa của chúng ta trở nên bao dung hơn. Tuy nhiên, vẫn có những luật lệ trên giấy tờ ở một phần lớn các chính quyền cho phép người thuê lao động sa thải người khác chỉ vì xu hướng giới tính của người đó. Có rất nhiều nơi, người cho thuê nhà đất có thể đuổi người thuê đồng tính, hoặc những nơi chúng ta có thể bị cấm thăm người bạn đời khi họ ốm và chia sẻ tài sản thừa kế của họ. Vô vàn những người, đặc biệt là trẻ em, phải đối mặt với sự sợ hãi và lạm dụng mỗi ngày vì xu hướng tình dục của những người đó.

Tôi không tự xem mình là một nhà hoạt động xã hội, nhưng tôi nhận ra tôi đã hưởng lợi nhiều như thế nào từ sự hy sinh của người khác. Vì vậy, nếu việc nghe nói rằng CEO của Apple là người đồng tính có thể giúp ai đó đang phải vật lộn trong con đường xác định mình là ai, hoặc đem đến sự dễ chịu cho bất cứ ai cảm thấy cô đơn, hay truyền cảm hứng cho những người đang đòi quyền bình đẳng của mình, thì thỏa hiệp quyền riêng tư của cá nhân tôi là đáng.

Tôi thừa nhận rằng, đó không phải là một lựa chọn dễ dàng. Quyền cá nhân vẫn quan trọng đối với tôi, và tôi muốn giữ một phần nhỏ của điều đó. Tôi đã cho Apple là công việc của cuộc đời tôi, và tôi sẽ tiếp tục dành hầu hết mỗi ngày của tôi vào việc tập trung để trở thành CEO tốt nhất có thể. Nhân viên của tôi xứng đáng với điều đó – khách hàng, các nhà phát triển, cổ đông, và đối tác cung cấp của chúng tôi cũng xứng đáng như thế. Một phần trong sự tiến bộ của xã hội là hiểu rằng, một người không được định nghĩa bởi xu hướng tình dục, chủng tộc, hay giới tính của người đó. Tôi là một kỹ sư, một người chú, một người yêu thiên nhiên, là người ham mê thể hình, là người con của Phương Nam, một người cuồng thể thao, và là rất nhiều những thứ khác. Tôi hy vọng là mọi người sẽ tôn trọng mong muốn được tập trung vào những điều mà tôi phù hợp nhất và những công việc khiến tôi vui thích.

Công ty mà tôi đang rất may mắn được lãnh đạo đã ủng hộ quyền con người và sự bình đẳng cho tất cả từ lâu. Chúng tôi đã có một quan điểm mạnh mẽ trong việc ủng hộ luật về quyền bình đẳng tại nơi làm việc trước Quốc hội, cũng giống như việc chúng tôi ủng hộ quyền bình đẳng hôn nhân tại bang California của chúng tôi. Và chúng tôi lên tiếng ở Arizona khi nhà lập pháp ở bang này thông qua một đạo luật phân biệt đối xử nhằm vào những người đồng tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho giá trị của chúng tôi, và tôi tin rằng, bất cứ một CEO nào của công ty tuyệt vời này, bất kể chủng tộc, giới tính hay xu hướng tình dục, cũng sẽ làm như thế. Và cá nhân tôi sẽ tiếp tục ủng hộ cho sự bình đẳng cho tất cả mọi người cho đến khi tôi nằm xuống.

Khi tôi đến nơi làm việc mỗi buổi sáng, tôi được chào đón bởi những bức ảnh của Dr. King và Robert F. Kennedy. Tôi không cho rằng, việc viết ra điều này sẽ đưa tôi lên ngang hàng với họ. Tất cả những gì điều này làm là cho phép tôi được nhìn vào những bức ảnh đó và biết rằng tôi đang làm phần của tôi, tuy nhỏ, để giúp những người khác. Chúng ta tạo dựng một con đường đầy ánh nắng để cùng nhau đi đến sự bình đẳng, từng viên gạch một. Và đây là viên gạch của tôi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%