CDC Mỹ yêu cầu các bang chuẩn bị phân phối vắc xin Covid-19 sớm nhất vào cuối tháng 10

CDC Mỹ yêu cầu các bang chuẩn bị phân phối vắc xin Covid-19 sớm nhất vào cuối tháng 10

(ĐTCK) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu các quan chức y tế của các bang chuẩn bị phân phối vắc xin Covid-19 tiềm năng cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10, theo các tài liệu do cơ quan này công bố hôm thứ Tư (2/9).

Thời điểm của một loại vắc xin có tầm quan trọng chính trị khi Tổng thống Donald Trump tìm cách tái đắc cử vào tháng 11 sau khi cam kết hàng tỷ đô la liên bang để phát triển một loại vắc xin phòng ngừa Covid-19.

“Với mục đích lập kế hoạch ban đầu, CDC đã cung cấp cho các bang những giả định lập kế hoạch nhất định khi họ làm việc trên các kế hoạch cụ thể của bang để phân phối vắc xin, bao gồm cả việc có thể có số lượng vắc xin hạn chế vào tháng 10 và tháng 11”, theo một phát ngôn viên của CDC nói với Reuters.

Tờ New York Times trước đó đã đưa tin rằng, CDC đã liên hệ với các quan chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn để cung cấp thông tin về kế hoạch.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci hôm thứ Tư (2/9) cho biết trên MSNBC rằng, dựa trên tỷ lệ bệnh nhân đăng ký trong các thử nghiệm vắc xin Covid-19 được tiến hành, có thể có đủ dữ liệu lâm sàng để biết rằng một trong những loại vắc xin là an toàn và hiệu quả vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Các tài liệu của CDC được New York Times đưa lên cho thấy, CDC đang chuẩn bị cho một hoặc hai loại vắc xin Covid-19 có sẵn với số lượng hạn chế vào cuối tháng 10.

Trong các tài liệu này của CDC cho biết thêm, CDC sẽ cung cấp vắc xin miễn phí trước tiên cho các nhóm có nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, nhân viên an ninh quốc gia, cư dân và nhân viên viện dưỡng lão.

Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã nhiều lần nói rằng, tốc độ phát triển sẽ không ảnh hưởng đến tính an toàn của vắc xin, vì kết quả nhanh hơn sẽ bắt nguồn từ việc tiến hành các thử nghiệm song song thường được thực hiện theo trình tự. Nhưng những lời cam đoan như vậy vẫn chưa thuyết phục được tất cả mọi người.

Theo Scott Ratzan, đồng lãnh đạo của Business Partners to Convince nói với Reuters vào tháng 8 rằng, theo kết quả sơ bộ của một cuộc khảo sát được thực hiện trong 3 tháng qua tại 19 quốc gia cho thấy, chỉ khoảng 70% người Anh và Mỹ được hỏi sẽ tiêm vắc xin Covid-19 nếu có.

Các nhà phát triển thuốc bao gồm Moderna Inc, AstraZeneca Plc và Pfizer Inc đang dẫn đầu cuộc đua để phát triển một loại vắc xin an toàn và hiệu quả.

Các tài liệu của CDC mô tả hai ứng cử viên vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 và âm 20 độ C. Các yêu cầu lưu trữ đó phù hợp với hồ sơ của các vắc xin từ Pfizer và Moderna.

Tháng trước, Bộ y tế Mỹ cho biết, CDC đang thực hiện một lựa chọn hợp đồng hiện có với McKesson Corp để hỗ trợ phân phối vắc xin tiềm năng.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

6.31 (0.69%)

 
VNIndex 912.5 6.31 0.69%
HNX 132.64 0.45 0.34%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%