“Cay cú” tưởng bị lừa khi hệ thống báo tạm ngừng giao dịch, nhóm chơi bitcoin quay sang cướp tài sản

(ĐTCK) Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ánh Hân (SN 1977, ở quận Tây Hồ) và Lã Huy Thanh (SN 1981, ở quận Ba Đình) về tội Cướp tài sản. 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tại tòa, các bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và mong muốn thuê luật sư nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, thông qua các quan hệ xã hội, Tô Tuyết Nhung (SN 1973, ở quận Ba Đình, Hà Nội) tham gia kinh doanh tiền ảo (tiền Bitcoin) trên mạng internet và quen biết anh Cao Quang Tú (ở huyện Thanh Trì). Cả hai liên lạc với nhau qua điện thoại, anh Tú hướng dẫn Nhung cách thức đầu tư và giới thiệu 2 gói đầu tư là 70 ngày và 80 ngày. Hàng ngày, hệ thống sẽ trả tiền gốc và lãi, quy đổi ra tiền ảo Bitcoin trả vào tài khoản cho khách hàng.

Nhung nhờ anh Tú mua giúp 2 Bitcoin với giá 34 triệu đồng. Hàng ngày Nhung đều được trả lãi đều đặn vào tài khoản.

Cuối tháng 9/2016, Nhung tham gia một hội thảo tiền ảo và tiếp tục nhờ anh Tú làm thủ tục mua 4 gói, tổng số 50 Bitcoin trị giá 850 triệu đồng. Thấy kinh doanh có lãi, Nhung rủ bạn là Bùi Phương Anh (SN 1984, ở quận Hoàng Mai) tham gia. Bùi Phương Anh rủ thêm bạn là Nguyễn Ánh Hân (SN 1977, ở quận Tây Hồ) và Lã Huy Thanh (SN 1981, ở quận Ba Đình).

Tất cả thống nhất cùng kinh doanh và góp vốn theo tỷ lệ, Bùi Phương Anh góp 300 triệu đồng, Hân và Thanh mỗi người góp 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền góp 400 triệu đồng sẽ chuyển cho Nhung mua Bitcoin.

Thời gian đầu, nhóm của Nhung đều được trả tiền gốc và lãi. Nhưng sau 5 ngày thì hệ thống thông báo ngừng và sẽ hoạt động trở lại vào ngày 1/4/2017. Lúc này, Nhung gọi điện cho anh Tú nhưng không liên lạc được. Nghĩ bị lừa, Nhung đã tìm cách liên lạc với anh Đào Công Vinh được giới thiệu là người đứng đầu hệ thống Bitcoin.

Sáng 2/1/2017, Nhung gọi cả nhóm hẹn anh Vinh ra quán café nói chuyện. Cả nhóm yêu cầu anh Vinh phải trả lại số tiền họ đã đầu tư là 1,38 tỷ đồng. Anh Vinh trả lời bản thân không liên quan và gọi điện cho anh Tú. Khi anh Tú đến quán café, nhóm của Nhung đã đe dọa, yêu cầu cả hai người phải trả lại tiền.

Cùng lúc này, Nhung xem thấy trong tài khoản của anh Vinh còn 8 bitcoin, tương đương 160 triệu đồng nên yêu cầu anh Vinh chuyển số bitcoin trên. Do lo sợ anh Vinh răm rắp làm theo. Cả bọn còn to tiếng yêu cầu anh Vinh và anh Tú viết giấy nhận nợ nhưng hai anh này không đồng ý. Lúc này, nhân viên quán cafe đã đuổi nhóm của Nhung ra bên ngoài. Cả nhóm ép anh Tú và anh Vinh lên xe ô tô Mazda6 để chở đến một quán bia. Tại đây cả nhóm ép anh Tú viết giấy nhận vay số tiền 500 triệu đồng.

Lo sợ bị đánh nên anh Vinh gọi điện cho bạn gái cầm 100 triệu đồng để đưa cho nhóm của Nhung. Trong thời gian chờ, anh Vinh đã chuyển khoản cho Nhung số tiền 77,9 triệu đồng.

Khi nhận được điện thoại, bạn gái anh Vinh đã trình báo lên cơ quan công an. Khoảng 8h tối cùng ngày, nhóm của Nhung nhận tiền thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Trong giai đoạn điều tra, bị can Bùi Phương Anh và Tô Tuyết Nhung có biểu hiệu mắc bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã đưa giám định pháp y. VKSND có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Hiện cơ quan điều tra đang tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can này. Gia đình 2 bị can này đã bồi thường cho anh Vinh số tiền 238 triệu đồng.

Giữa năm 2019, cấp sơ thẩm là TAND TP Hà Nội đã xử phạt Lã Huy Thanh và Nguyễn Ánh Hân mỗi người 14 năm tù về tội Cướp tài sản.   

Tin bài liên quan

VNIndex

1,271.42

5.06 (0.4%)

 
VNIndex 1,271.42 5.06 0.4%
HNX 296.38 1.66 0.56%
UPCOM 81.0 0.0 0.0%