Cậu bé Keoni Ching trao số tiền 4.015 đô la Mỹ cho trường tiểu học Benjamin Franklin để trang trải tiền nợ ăn trưa cho bạn học.

Cậu bé Keoni Ching trao số tiền 4.015 đô la Mỹ cho trường tiểu học Benjamin Franklin để trang trải tiền nợ ăn trưa cho bạn học.

Cậu bé 8 tuổi bán móc chìa khóa để trang trải tiền nợ ăn trưa cho bạn học

(ĐTCK) Phần lớn những khoản quyên góp, hỗ trợ giúp đỡ người khác thông thường sẽ đến từ hầu bao những tổ chức từ thiện, cá nhân giàu có. Tuy nhiên, xuất phát từ tấm lòng tử tế của mình, cậu bé Keoni Ching đã nảy ra sáng kiến bán móc chìa khóc để có thể kiếm thêm tiền giúp đỡ những người bạn học cùng trường.

Nhân vật chính của câu chuyện là Keoni Ching, 8 tuổi đến từ Vancouver, Washington, nước Mỹ.  Với mong muốn được cống hiến công sức cho hoạt động văn hóa "Tuần lễ việc tốt" đang được tổ chức tại trường tiểu học Benjamin Franklin, cậu bé Keoni đã tham khảo ý kiến của người thân trong gia đình và nhận được sự ủng hộ hết mình.

Là một fan của môn bóng bầu dục, Keoni Ching rất ấn tượng về hành động quyên góp 27.000 USD để trả nợ bữa trưa cho các sinh viên của cầu thủ Richard Sherman, người từng chơi cho đội Seattle Seahawks.

Hành động đẹp của Richard Sherman đã truyền cảm hứng cho cậu bé Keoni quyết tâm thực hiện điều tốt của mình. Đó là bán móc chìa khóa để quyên góp tiền trả nợ bữa trưa cho bạn học cùng trường.

Keoni giải thích: "Cháu rất thích những chiếc móc khóa. Chúng trông thật tuyệt khi được treo trên balo của cháu."

Khi mọi người biết được đến câu chuyện ấm áp đằng sau những chiếc móc khóa của Keoni Ching thì "cơn mưa" đặt hàng đã đến với cậu bé.

Cậu bé 8 tuổi bán móc chìa khóa để trang trải tiền nợ ăn trưa cho bạn học ảnh 1

Những chiếc móc chìa khóa được đặt hàng từ khắp mọi nơi trên nước Mỹ.

April Ching, mẹ của Keoni Ching cho biết: "Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng đến từ khắp mọi nơi trên đất nước. Có những đơn đặt hàng lớn đến 100 USD nói rằng họ muốn mua móc khóa về để phân phát cho mọi người. Không những thế, nhiều khách hàng còn sẵn sàng trả tới tận 100 USD cho chỉ với một chiếc móc khóa vốn chỉ có giá 5 USD để ủng hộ. Đây thật sự là điều kỳ diệu khi dự án nhỏ của bé Keoni Ching lại nhận được sự ủng hộ lớn như thể từ mọi người".

Dưới sự hợp lực của cả gia đình bao gồm: ông, bà, cha, mẹ, dự án của cậu bé Keoni Ching đã bán được hơn 300 chiếc móc chìa khóa, thu về được 4.015 USD Mỹ.

Keoni đã giao toàn bộ số tiền cho trường tiểu học Benjamin Franklin. Trong đó, 1.000 USD sẽ được dùng để thanh toán toàn bộ tiền nợ ăn trưa hiện tại (khoảng 500 USD) và toàn bộ khoản sắp tới trong tương lai. Phần còn lại sẽ được chia đều cho 6 trường học ở gần đó, mỗi trường 500 USD cũng để xóa nợ ăn trưa ở đấy. 

Thầy Woody Howard, Hiệu trưởng Trường tiểu học Franklin cho biết, bữa trưa của trường chỉ có giá khoảng 2 USD, nhưng nếu có 2 hoặc 3 học sinh vì lý do nào đó mà nợ tiền ăn trưa hay ăn sáng 1 tuần, thì số tiền sẽ nhiều đáng kể. Vấn đề nợ tiền ăn trưa là vấn đề khá nóng tại các trường học tại Mỹ. Việc xóa được món nợ này sẽ giúp làm giảm áp lực tài chính lên rất nhiều gia đình đang có con theo học tại đây.

Có lẽ, cậu bé Keoni Ching còn quá nhỏ để cảm nhận được những vấn đề kinh tế xã hội này. Chia sẻ với báo chí, Keoni nói: "Cháu muốn làm việc tốt chỉ vì muốn thế giới này tốt đẹp hơn mà thôi".

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.26

-23.68 (-2.03%)

 
VNIndex 1,168.26 -23.68 -2.03%
HNX 229.58 -0.93 -0.4%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%