Hàng trăm túi xách hàng hiệu được tìm thấy trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia Najib. (Ảnh: Straits Times).

Hàng trăm túi xách hàng hiệu được tìm thấy trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia Najib. (Ảnh: Straits Times).

Cảnh sát đếm mỏi tay chưa hết tiền trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia

Cảnh sát Malaysia ngày 23/5 cho biết vẫn đang kiểm đếm số tiền mặt, trang sức tìm thấy và thu giữ trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak hồi tuần trước.

Báo Straits Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, cảnh sát Malaysia vẫn đang đếm số tiền mặt được tìm thấy trong nhà cựu Thủ tướng Najib. Tuy vậy, giới chức Malaysia ước tính số tiền này ít nhất trên 3,4 triệu USD.

"Do gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau nên quá trình kiểm đếm mất khá nhiều thời gian. Các nhân viên cảnh sát cũng phải ghi lại số seri từng tờ tiền", nguồn tin cho biết.

Theo Straits Times, các nhân viên của Cục điều tra Tội phạm thương mại Malaysia (CCID) bắt đầu kiểm đếm số tiền thu giữ từ nhà riêng của ông Najib từ sáng sớm ngày 21/5. Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun cũng xác nhận, công tác kiểm đếm chưa thể hoàn tất.

Khi được hỏi liệu có thêm ai đó bị triệu tập để điều tra liên quan đến bê bối tham nhũng quỹ đầu tư 1MDB hay không, ông Harun cho biết sẽ triệu tập thêm nếu cần thiết và cảnh sát cần thời gian để điều tra vụ việc một cách toàn diện.

Liên quan đến việc, ông Najib được cho là đã đề nghị được cảnh sát bảo vệ vì lo ngại an toàn tính mạng sau những lùm xùm gần đây, ông Harun cho hay, cảnh sát đã điều động nhân sự cần thiết để đảm bảo an toàn cho ông Najib.

"Chúng tôi đã và sẽ luôn đảm bảo an toàn cho tất cả, trong đó bao gồm cựu Thủ tướng. Nếu cần thiết phải tăng cường an ninh, chúng tôi sẽ xem xét", ông Harun nói.

Cựu Thủ tướng bị thẩm vấn 4 giờ liền

Cảnh sát đếm mỏi tay chưa hết tiền trong nhà cựu Thủ tướng Malaysia ảnh 1

 Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Express)

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm qua, ông Najib đã bị thẩm vấn 4 giờ liền tại trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Quốc gia Malaysia liên quan đến vụ bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Ông Najib sẽ tiếp tục bị thẩm vấn vào hôm nay.

Cựu Thủ tướng Najib bị triệu tập thẩm vấn không lâu sau khi cảnh sát khám xét và thu giữ tại nhà riêng của ông hàng trăm túi xách, đồng hồ hàng hiệu cùng 72 vali chứa tiền mặt và các tài sản có giá trị khác.

Ông Najib nói rằng, đây là số tiền và quà tặng từ những người bạn bè của gia đình ông và là các khoản ủng hộ tranh cử. Ông Najib cũng từng khẳng định trước đó rằng, số tiền gần 700 triệu USD chuyển vào tài khoản cá nhân của ông là món quà từ một thành viên Hoàng gia Ả rập Xê út.

Luật sư Andrew Khoo cho biết, ông Najib sẽ phải đưa ra bằng chứng chứng minh nguồn gốc của số tiền mặt và các tài sản có giá trị này.

Thậm chí nếu đó thực sự là tiền ủng hộ tranh cử, ông Najib sẽ phải chứng minh việc quyên góp tranh cử không vi phạm luật pháp.

Ông Najib đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ 1MDB do chính quyền trước kia của ông lập ra năm 2009. Có thể nói bê bối này là nguyên nhân khiến ông Najib thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%