Cảnh báo việc huy động vốn qua mạng

Cảnh báo việc huy động vốn qua mạng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cảnh báo các tổ chức và cá nhân trong và ngoài ngành ngân hàng cần cảnh giác với những thủ đoạn huy động vốn qua mạng internet.

Trong bản tin đăng trên website, NHNN cho hay, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có một số cá nhân, tổ chức sử dụng mạng Internet lôi kéo nhiều người đóng tiền để hưởng hoa hồng với hình thức tham gia vào Câu lạc bộ du khách (vừa du lịch - vừa kiếm tiền). Một người tham gia đóng 8 triệu đồng, người này vận động tiếp hai người khác tham gia đóng 8 triệu và cứ thế vận động tiếp theo ma trận tuần hoàn cho đến khi đủ 14 người thì người đầu tiên được hưởng hoa hồng 1.000 USD.

Đây là hình thức huy động vốn, nhưng việc huy động vốn này không có lãi suất và được thực hiện thông qua nhiều hình thức khuyến mại, dụ dỗ lôi kéo nhiều người tham gia.

 “Hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. NHNN xin thông tin tới độc giả và công chúng để nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên mạng”, bản tin nêu rõ.

Qua nắm bắt thông tin, các cơ quan chức năng được biết đây là hoạt động của một Công ty cổ phần thương mại thông qua mạng Internet để huy động vốn mà không có địa chỉ trụ sở liên lạc. Mọi liên lạc được thực hiện qua mạng Internet. Nếu Công ty này bỏ trốn hoặc xóa mọi dấu vết, dữ liệu trên mạng sẽ khó truy tìm, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các cá nhân gửi tiền.

Vì vậy, để ngăn chặn vấn đề này, NHNN đã yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, NHNN cũng thông báo đến các đơn vị, cá nhân trong và ngoài ngành chủ động phòng ngừa dạng tội phạm này và cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo trên mạng.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%