“Càng lo bị thâu tóm thì càng dễ bị thâu tóm”

“Càng lo bị thâu tóm thì càng dễ bị thâu tóm”

(ĐTCK) Đó là ý kiến của Chuyên gia chứng koán độc lập Huy Nam khi nó trao đổi với phóng viên ĐTCK về việc thâu tóm và chống thâu tóm.

Ông Huy Nam nói:

Tôi không phản đối việc các DN lo phòng thủ, nhưng tôi cho rằng, cần hiểu “thâu tóm” đúng hơn để thấy thâu tóm là cần thiết, là tốt cho hoạt động mỗi DN.

Có thể hai chữ “thâu tóm” đã vô tình tạo nên sự dị ứng, nên người ta đã không thấy hết những mặt tốt đẹp của thâu tóm.

Thâu tóm - trong phần lớn trường hợp là một sự hợp tác có tính chiến lược, để qua đó, tạo thêm những giá trị cộng hưởng và thúc đẩy DN phát triển tốt hơn. Vì thế, trong khi các DN tìm cách chống lại thâu tóm thì không thiếu DN muốn bị thâu tóm mà lại không ai đến đặt vấn đề.

Tôi cho rằng, nếu DN quá lo ngại bị thâu tóm thì đó chỉ có thể vì lãnh đạo DN sợ mất quyền tự chủ, mất quyền kiểm soát.

Thực ra, càng lo sợ bị thâu tóm thì khả năng bị thâu tóm càng dễ xảy ra. Bởi càng sợ mất, anh sẽ càng bảo thủ. Khi DN trở nên bảo thủ thì công ty không thể phát triển được.

Hành động chống thâu tóm, vì thế,  đôi khi chỉ vì quyền lợi của một nhóm lợi ích chứ không hẳn vì tương lai công ty. Hành động này có thể xung đột với quyền lợi của đa số cổ đông khác. Nói thế để thấy, không riêng DN cần hiểu đúng về thâu tóm để có thể tận dụng, nắm bắt các cơ hội từ thâu tóm đem lại, mà nhà đầu tư cũng cần nhìn ra bản chất của thâu tóm thường là tốt trên bình diện lợi ích chung.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%