Thủ tướng Canada Stephen Harper (trái) và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại cuộc hội đàm. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Canada Stephen Harper (trái) và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại cuộc hội đàm. (Nguồn: Reuters)

Canada thúc đẩy thương mại với khu vực Mỹ Latinh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Colombia, Thủ tướng Canada Stephen Harper ngày 10/8 khẳng định Colombia là một trong những đối tác thương mại chủ chốt nhất của nước này tại khu vực Mỹ Latinh.

Tuyên bố của Thủ tướng Harper được đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos, trước khi hiệp định thương mại tự do (FTA) mới giữa Canada Colombia có hiệu lực vào ngày 15/8 tới.

 

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Harper cho biết thỏa thuận sẽ tạo thêm được nhiều việc làm và từ đó góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo hiện tác động tới hơn một nửa dân số Colombia .

 

Thủ tướng Canada cho biết Colombia là thị trường lớn thứ hai đối với các nhà xuất khẩu của quốc gia Bắc Mỹ này tại khu vực Mỹ Latinh.

 

Hiện có tới hơn 70 doanh nghiệp Canada đã và đang đầu tư vào Colombia , đặc biệt là trong lĩnh vực khai khoáng mỏ. Trong năm 2010, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 1,4 tỷ USD.

 

Chuyến công du của Thủ tướng Harper tới 4 nước Mỹ Latinh kéo dài 6 ngày, bắt đầu từ ngày 7/8 tại Brazil nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn với các nước trong khu vực.

 

Dự kiến, ông Harper sẽ rời Colombia tới thăm Costa Rica và sau đó là Honduras . Đến nay đã có hơn 20 thỏa thuận được ký kết hoặc đem ra thương lượng trong dịp này./.

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%