“Cần trao cho UBCK quyền phân định lỗi vi phạm chứng khoán”

“Cần trao cho UBCK quyền phân định lỗi vi phạm chứng khoán”

(ĐTCK) Đó là ý kiến của Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO trong việc phân định một hành vi sai phạm trên TTCK bị xử lý hành chính hay hình sự.

Ông Hải nói :

Để có căn cứ xác định ranh giới giữa vi phạm hành chính hay tội hình sự, việc cần làm đầu tiên là phải phân định được hành vi vi phạm nào thì lượng hóa và không thể lượng hóa được mức độ gây thiệt hại về vật chất cho người khác.

Với thực tế sai phạm trên TTCK, thì hành vi sai phạm gây thiệt hại với giá trị bằng tiền bao nhiêu là không quá khó để lượng hóa. Cái khó ở đây là xác định mức độ gây thiệt hại không lượng hóa được về mặt vật chất.

Muốn hóa giải vấn đề này, khi cân nhắc để đưa ra quyết định xử lý hành chính hay hình sự, ngoài căn cứ vào mức độ gây thiệt hại về vật chất, UBCK cần chủ trì phối hợp với các cơ quan, hiệp hội ngành nghề liên quan đánh giá hành vi vi phạm của các đối tượng tác động tiêu cực đến chính sách, chủ trương điều hành thị trường ra sao, ảnh hưởng xấu đến tâm lý  thị trường như thế nào… Nếu các bên thống nhất cho là ảnh hưởng nghiêm trọng thì xử lý hình sự.

Một nguyên tắc quan trọng cần thể hiện trong dự thảo Thông tư liên tịch là, với tư cách là cơ quan chuyên trách quản lý thị trường, UBCK là cơ quan duy nhất quyết định việc một hành vi sai phạm trên TTCK bị xử lý hành chính hay chuyển sang hình sự.

Theo nguyên tắc này, ngay cả khi các DN, NĐT có đơn khiếu nại gửi cơ quan điều tra, thì cơ quan này phải chuyển hồ sơ vụ việc sang UBCK để phân tích, đánh giá trước khi đưa ra quyết định xử lý hành chính hay hình sự, nhằm tránh hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Nếu xử lý hình sự, thì khi đó hồ sơ mới chuyển qua cơ quan điều tra. Cách làm này đảm bảo cho việc đánh giá các hành vi vi phạm chuẩn xác, qua đó, gia tăng tính phòng ngừa và răn đe với các hành vi vi phạm.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%