Cẩn thận rủi ro T+4

Cẩn thận rủi ro T+4

(ĐTCK) Cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng các CTCK cũng lưu ý nhà đầu tư không nên mua đuổi giá trần vì rủi ro T+4 là khá lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/2.

 

Xu hướng tăng giá sắp tới vẫn tiếp diễn

(CTCK Woori CBV)

Thị trường tăng điểm trở lại sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ, khi đóng cửa phiên giao dịch 07/02/2012 chỉ số VN-Index tăng 1,35 điểm (0,34%) lên 401,08 điểm. Khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng khoảng 37 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 531,45 tỷ đồng

Tương tự chỉ số HNX-Index tăng 1,04 điểm (1,69%) lên 62,53 điểm, khối lượng chuyển nhượng khoảng 38,3 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 328,29 tỷ đồng.

Cả 2 sàn đều hình thành 2 con sóng tăng và giảm trong phiên khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý biến động mạnh. Tuy nhiên, cuối phiên tín hiệu tích cực diễn ra khi cả 2 sàn đều đóng cửa tăng giá.

Sự hỗ trợ của BVH, CTG, SSI cùng nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã tạo lực giúp cả 2 chỉ số bứt phá tăng giá trở lại.

Số mã tăng giá chiếm áp đảo số mã giảm giá, tâm lý nhà đầu tư dường như đã ổn định trở lại khi thanh khoản giao dịch gia tăng. Cổ phiếu ngành ngân hàng, thủy sản, vật tư nông nghiệp… vẫn tiếp tục chuyển động theo đà tăng giá trước đó.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 07/02/2012 đóng cửa với mức giá gia tăng cả 2 sàn kèm thanh khoản cũng gia tăng. Đây là một tín hiệu rất tích cực cảnh báo xu hướng tăng giá sắp tới vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, sự hỗ trợ khá tốt từ đường MA(10) ngắn hạn đối với đường giá vẫn chưa bị xâm phạm càng củng cố cho xu hướng hiện tại. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục giữ vững quan điểm như những phiên trước đó.

Cơ cấu lại danh mục đầu tư để có thể mua thêm cổ phiếu tốt trong những phiên tăng giá.

 Cẩn thận rủi ro T+4 ảnh 1

Tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa thực sự sáng sủa

(CTCK Chợ Lớn - CLSC)

Trên đồ thị kỹ thuật, kết thúc phiên giao dịch 7/2, các chỉ số giảm điểm với khối lượng giao dịch khớp lệnh cùng tăng trên cả 2 sàn (khoảng 12% so với phiên trước).

Mặc dù thị trường tăng điểm, nhưng các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa thực sự sáng sủa. Hiện tại, các mức kháng cự cho các chỉ số là các mức đỉnh gần nhất (mức đỉnh ngày 03/02/2012) quanh mức 411,38 điểm với VN-Index và 63,77 điểm với HNX-Index.

Trong các phiên tới, nhiều khả năng các chỉ số sẽ thử thách lại các ngưỡng kháng cự trên. Nếu khối lượng giao dịch không được cải thiện thì khả năng phiên giao dịch 03/02 là phiên giao dịch tạo lập đỉnh và thị trường sẽ nhanh chóng giảm điểm trở lại.

 

Không kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh của thị trường

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ 1,35 điểm (+0,34%) lên 401,1 điểm; HNX-Index tăng mạnh hơn với 1,04 điểm (+1,69% ) lên 62,53 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên 2 sàn được duy trì ở mức khá tốt (khoảng 32 triệu trên HSX và 37 triệu trên HNX). Khối ngoại giữ xu hướng mua ròng tích cực với giá trị mua ròng 23,8 tỷ trên sàn HOSE và 11,6 tỷ trên sàn HNX. Các mã được mua ròng nhiều nhất có: VCB, SSI, CTG, HPG và PVD. Phía bán đáng chú ý có STB với 1,6 triệu đơn vị bán ròng tương đương giá trị 31,4 tỷ.

Thị trường tăng nhẹ với tỷ lệ số mã tăng/giảm khá cân bằng. Có thể coi đà điều chỉnh của thị trường đã tạm thời chấm dứt. Các cổ phiếu có sự phân hóa rõ rệt khi có mức tăng giảm không đồng đều, các mã tăng trở lại vẫn chủ yếu là các cổ phiếu chủ chốt có vốn hóa lớn. Thậm chí trên sàn HOSE, sự phân hóa diễn ra ngay cả trong nhóm bluechip.

Lực cầu cuối phiên, đặc biệt trên sàn HNX tỏ ra khá tích cực và nhiều khả năng sự tích cực này sẽ được duy trì trong phiên giao dịch tới. Dù vậy, chúng tôi vẫn không kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh của thị trường khi vẫn thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.

Ở góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn, chỉ số HNX-Index có mức kháng cự ở mức 63-64 điểm còn VNI-Index kháng cự ở mức 415-420 điểm. Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, xét trên quan điểm cân bằng lợi nhuận và rủi ro thì các nhà đầu tư nắm cổ phiếu nên xem xét bán ra ở vùng giá này.

 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Chỉ sau một phiên điều chỉnh giảm nhẹ đầu tuần vừa qua, ngày 7/2, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt được bao phủ trong sắc xanh tươi sáng, công đầu cho sự hồi phục này đến từ nhóm cổ phiếu chủ chốt trụ cột trên cả hai sàn.

Mặc dù lúc đầu thị trường khởi động khá ngập ngừng do ảnh hưởng từ phiên điều chỉnh trước đó, nhưng càng về cuối phiên, giao dịch càng diễn ra sôi động và hào hứng hơn.

Tuy chưa hoàn toàn xua đi được sự thận trọng nhưng tâm lý của các nhà đầu tư cũng đã có chuyển biến khởi sắc hơn, bên cầm tiền tỏ ra chủ động và tích cực tham gia thị trường hơn trông thấy, trong khi đó bên nắm giữ cổ phiếu cũng khá bình tình, trầm ổn và điều tiết lượng cung tương đối tốt.

Cùng chiều với điểm số, tính thanh khoản của hai sàn đều được cải thiện, phát đi tín hiệu tích cực về dòng tiền.

Trong phiên giao dịch ngày 8/2, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng sự thận trọng luôn là cần thiết khi mà đà hồi phục của thị trường gần đây vẫn chưa thực sự đồng điệu với tình hình kinh tế vĩ mô trong nước.

Các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các rủi ro trước khi quyết định, trong đó có rủi ro T+, đồng thời nên lưu ý các cổ phiếu trụ cột, có tiềm năng cơ bản tốt cũng như tính thanh khoản từ mức khá trở lên.

 

VN-Index đang hình thành đỉnh ngắn hạn

(CTCK ACB - ACBS)

Lực bán tăng mạnh trên sàn HOSE ngay sau khi mở cửa VN-Index tăng nhẹ ngày 7/2. Tuy nhiên, lực cầu cải thiện gần cuối phiên cũng kịp giúp VN-Index đóng cửa trong sắc xanh.

Xu hướng đi ngang cùng khối lượng giao dịch tăng cho thấy sự giằng co của bên bán và mua. Mặc dù không có bên nào chiến thắng cuối cùng, biên độ rộng trong ngày cho thấy các nỗ lực đáng kể của nhà đầu tư. Trong các phiên tới, xu thế này có thể tiếp tục.

Với các diễn biến trong các phiên vừa qua, chúng tôi cho rằng, VN-Index đang hình thành đỉnh ngắn hạn. Chúng tôi đang khá lạc quan về xu hướng sắp tới của VN-Index. Với các chiến lược thận trọng, một sóng điều chỉnh của chỉ số này về vùng hỗ trợ 375-380, nếu có, sẽ là cơ hội mua vào tốt cho nhà đầu tư.

Ngược với VN-Index, lực cầu mạnh giúp HNX-Index nhảy vọt ngay sau giờ mở cửa ít phút. Xu hướng tăng trong ngày, mặc dù không thực sự thuyết phục, nhưng khi đi kèm với khối lượng giao dịch lớn đã cho thấy sự áp đảo của bên mua.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm hoặc giằng co đi ngang. Do đang giao dịch gần vùng kháng cự mạnh 64-65, vùng hỗ trợ cũ và mức Fibonacci 38,2%, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm cổ phiếu nên cân nhắc việc chốt lời.

Chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ dao động trong vùng hẹp 60-65 trong thời gian tới. Một breakout lên trên vùng 64-65 sẽ là dấu hiệu tốt. Còn hiện tại, nhà đầu tư đã lỡ con sóng trước đó nên đứng ngoài thị trường.

 

Duy trì quan điểm thận trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên giảm điểm ngày 6/2, chỉ số tại hai sàn đã đảo chiều tăng điểm trong phiên 7/2 với khối lượng tương đối tích cực.

Tại sàn HOSE, nhà ĐTNN mua ròng thông qua khớp lệnh đạt giá trị 52 tỷ đồng, cao hơn 50% so với phiên trước. Lực mua của khối ngoại tiếp tục tập trung vào các mã blue chips như: VCB, CTG, SSI…Sau những diễn biến có phần giằng co, lực cầu đã tăng mạnh ở cuối phiên giúp VN-Index tăng điểm nhẹ.

Còn tại sàn HNX, tâm lý tích cực được thể hiện ngay từ đầu phiên và sự tích cực này được duy trì đến khi thị trường đóng cửa. Một số mã có tính đầu cơ cao tại HNX như VND, VCG, SHN đã đóng cửa ở mức giá trần.

Dư âm của đợt tăng mạnh vừa qua đã khiến dòng tiền còn quanh quẩn trong thị trường. Việc giao dịch giằng co với khối lượng tương đối lớn quanh vùng giá này đang tạo thành một nền giá mới. Điều cần thiết để thị trường duy trì xu hướng tích cực là xuất hiện những thông tin có tính hỗ trợ cao, khi đó kỳ vọng các chỉ số vượt đỉnh ngắn hạn thiết lập thứ Sáu tuần trước mới có thể trở thành hiện thực. Trong trường hợp không có thêm thông tin hỗ trợ, lực cầu được thỏa mãn, thị trường thiếu động lực, lực cung sẽ tăng mạnh và tạo thành sức ép lớn với tâm lý nhà đầu tư.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, khi biên độ và thời gian điều chỉnh chưa đủ dài nhà đầu tư không nên vội vã tham gia thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh các chuyển biến vĩ mô chưa thực sự rõ ràng.

 

Hành động mua đuổi giá hiện tại đang khá mạo hiểm

(CTCK Mirae Asset)

Sự tích cực cuối phiên đã khiến cả 2 chỉ số có dấu hiệu quay trở lại xu hướng tăng. Yếu tố tích cực là điểm cân bằng mới đang dần hình thành tại vùng 400 của VN-Index và 61 của HNX-Index.

Do đó, chúng tôi cho rằng, diễn biến sắp tới của 2 chỉ số sẽ ít rủi ro hơn với sự hỗ trợ tại vùng này.

Đánh giá xu hướng sắp tới khá lạc quan, tuy nhiên chúng tôi cho rằng, hành động mua đuổi giá hiện tại đang khá mạo hiểm khi kháng cự mạnh của 2 chỉ số đang khá gần, ngưỡng 415 của VN-Index và 65 của HNX-Index.

 

Đà tăng sẽ còn được tiếp diễn

(CTCK FPT - FPTS)

Đảo chiều thành công, VN-Index kết thúc phiên giao dịch 7/2 tăng nhẹ 1,35 điểm, lên mức 401,08 điểm.

Cùng với sự hồi phục của VN-Index, chỉ số VN30 cũng có phiên tăng đầu tiên trong ngày giao dịch thứ hai với mức tăng 1,84 điểm. Diễn biến trong phiên khá kịch tính và giằng co giữa hai chiều tăng - giảm. Tuy nhiên, lực cầu giá thấp được duy trì tốt đã phát huy hiệu quả nâng đỡ và đưa VN-Index tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể với hơn 37 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công.

Nhìn chung, diễn biến của VN-Index phiên này tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Nhịp điều chỉnh xuất hiện nhưng đồng thời cũng kéo theo lực cầu vào thị trường khá tốt như hai phiên vừa qua cho thấy đang có một lượng tiền sẵn sàng trở lại thị trường sau giai đoạn giảm sâu trước đó.

Mặc dù thiếu vắng sự hỗ trợ của những thông tin vĩ mô tích cực, nhưng tâm lý đầu tư đang dần được cải thiện theo kỳ vọng sóng tăng ngắn hạn sẽ được kéo dài. Theo đó, nhiều khả năng phiên giảm điểm trước đó chỉ đóng vai trò nhịp điều chỉnh trong xu thế tăng giá ngắn hạn và đà tăng của VN-Index sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giải ngân nếu sức cầu trong phiên giao dịch tiếp theo vẫn duy trì ổn định và VN-Index cho tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 405 điểm.

 

Việc mua đuổi giá sẽ đối mặt với rủi ro T+4 cao

(CTCK VNDirect - VND)

Nhịp điều chỉnh chính thức kết thúc trong phiên giao dịch 7/2 khi cả hai sàn quay về trạng thái tăng điểm. Dòng tiền vào thị trường vẫn tốt thể hiện qua khối lượng của phiên tăng điểm 7/2 lớn hơn so với phiên giảm ngày 8/2. Tuy nhiên, lực mua vào khá dè dặt, không có nhiều cổ phiếu dư mua giá trần cho thấy nhịp tăng lần này có thể sẽ không mạnh mẽ như tuần trước.

Tuần giao dịch này vẫn sẽ tích cực và đợt điều chỉnh tiếp có thể đến vào cuối tuần, vì thế cơ hội mua vào mà đạt lợi nhuận qua T+4 đã khép lại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai và thứ Ba. Từ phiên ngày 8/2, việc mua vào sẽ đối mặt với rủi ro T+4 cao.

Về xu hướng lớn hơn, sau đợt điều chỉnh bắt đầu từ cuối tuần này, kéo dài sang tuần sau, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ không sớm kết thúc nhịp tăng như hồi tháng 9/2011. Việc mua và nắm giữ vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận trong suốt nhịp sóng này.

Thị trường có xác xuất cao sẽ điều chỉnh vào cuối tuần, trong những phiên giao dịch tới nhà đầu tư hạn chế việc mua đuổi giá trần. Việc mua vào trở lại sẽ được tính đến trong tuần điều chỉnh bắt đầu từ ngày 13/2, về thời điểm mua vào chúng tôi sẽ gửi đến quý nhà đầu tư khuyến nghị cụ thể trong các bản tin tuần sau.

 

Thị trường đang tăng nóng

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên 7/2 chỉ số hai sàn phục hồi mạnh về cuối phiên, thanh khoản thị trường tăng nhẹ trở lại. Dòng tiền tham gia thị trường vẫn tích cực, đồng thời HNX-Index hiện đang giữ vững hỗ trợ 60 điểm là những tín hiệu cho thấy trong ngắn hạn, thị trường còn có khả năng tiếp tục tăng.

Mặc dù vậy, chúng tôi nhấn mạnh rằng, thị trường đang tăng nóng và đang trong vùng kháng cự với áp lực bán mạnh có thể xuất hiện tại vùng 420 điểm với VN-Index và 66 điểm tương ứng trên HNX-Index.

Nếu tham gia giải ngân với mức giá cao trong thời điểm hiện tại thì nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu xác suất rủi ro giảm giá khá lớn sau T+4. Ngược lại, những nhà đầu tư đang giữ cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trong ngắn hạn để chờ bán với mức giá tốt nhất có thể.

 

Người mua đang giữ thế chủ động

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Tín hiệu hồi lại vào cuối phiên 6/2 đã tạo hưng phấn và bên mua mạnh dạn đặt mua ở các mức giá cao hơn trong phiên giao dịch 7/2. Trong khi đó, trước cơ hội thoát hàng giá tốt, nguồn cung cổ phiếu tăng khá mạnh ở các đợt sóng hồi trong phiên.

Sự giằng co giữa bên bán và mua diễn ra khá quyết liệt khiến thị trường biến động mạnh. Thanh khoản thị trường nhờ vậy được cải thiện nhẹ và tổng giá trị khớp lệnh trên cả hai quay lại mức cao trong thời gian gần đây, đạt hơn 700 tỷ đồng.

Sáu phiên vừa qua, thanh khoản đã tăng mạnh so với mức bình quân của ba tháng gần nhất cho thấy một lượng tiền lớn đã quay lại với thị trường.

Trong ngắn hạn, thị trường khả năng sẽ tiếp tục trải qua các phiên biến động theo chiều hướng tích cực do người mua vẫn giữ thế chủ động, trong khi nguồn cổ phiếu chờ chốt lời được tích lũy ngày càng tăng cao.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%