Cẩn thận bulltrap!

Cẩn thận bulltrap!

(ĐTCK) Phiên tăng điểm chưa phải là sự khẳng định điều chỉnh đã kết thúc. NĐT cẩn trọng trong quyết định mua vào, vì có thể đây chỉ là bẫy phục hồi.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/3.

 

Cẩn thận bulltrap! ảnh 1

Phiên phục hồi chưa mang lại nhiều thông tin về xu hướng

(CTCK BIDV - BSC)

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,37 điểm (+0,32%) lên 429,39 điểm; HNX-Index tăng 1,28 điểm (+1,85%) lên 70,54 điểm. Khối lượng trên HNX tăng đáng kể lên mức 80 triệu đơn vị, trong khi khối lượng trên HSX giảm nhẹ xuống 62 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn ở mức 1,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại phiên 13/3 quay đầu bán ròng trên HSX với giá trị ròng -24,4 tỷ, tuy nhiên họ lại mua ròng 5,1 tỷ trên HNX.

Thị trường đã có 1 phiên hồi phục khá tích cực được dẫn dắt bởi sự tăng điểm trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Về mặt kỹ thuật, sau khi điều chỉnh 5 phiên liên tiếp với mức sụt giảm tương đối sâu so với đỉnh, xác suất để có phiên phục hồi như hôm nay là khá cao. Khối lượng không lớn vẫn cho thấy sự thận trọng của người mua. Do đó, phiên phục hồi ngày 13/3 chưa mang lại nhiều thông tin về xu hướng của thị trường.

Về khía cạnh vĩ mô, thông tin về CPI tháng 3 nhiều khả năng sẽ sớm được công bố trong thời gian tới và có thể ảnh hưởng ngắn hạn tới thị trường. Chúng tôi dự báo mức tăng CPI tháng 3 sẽ không cao, ở mức 0,6% - 0,8% và nếu vậy thì đây có thể là thông tin tốt hỗ trợ thị trường.

 

VN-Index có thể tiếp tục giằng co

(CTCK ACB - ACBS)

Do lực cầu không được duy trì nên các nỗ lực của bên mua đều không thành trong phiên 13/3. Tuy nhiên, phiên tăng điểm cho thấy bên mua đã phần nào lấy lại được kiểm soát thị trường.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co hoặc tăng nhẹ. Điều quan trọng là khối lượng giao dịch cần được cải thiện để củng cố các phiên tăng.

Đây là cơ hội cho các chiến lược lướt sóng. Mức chốt lời có thể là đỉnh cũ của VN-Index ở 468 và VN30-Index là 538.

Ở chiều ngược lại, nếu xuyên thủng 410-420, đồng thời cắt đường trung bình 20 ngày, VN-Index có thể giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 380-390. Cùng với sự phân kỳ của chỉ báo RSI(14), đây sẽ là dấu hiệu xấu cho xu hướng tăng ngắn hạn của các chỉ số.

Ngược với phiên trước đó, HNX-Index có phiên tăng khá mạnh ngày hôm qua. Mô hình Piercing pattern hình thành ngay sau khi HNX-Index xuyên thủng 70-72, cho thấy dấu hiệu của một breakout giả.

Ngoài ra, do nhận được sự hỗ trợ của đường trung bình 20 ngày, 200 ngày và mức Fibonacci 38,2%, HNX-Index có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ trong các phiên tới.

 

Hạn chế hành động mua đuổi giá

(CTCK Mirae Asset)

Sự phục hồi của thị trường trong phiên 13/3 thể hiện hành động bán mạnh cổ phiếu, đặc biệt là nhóm ngân hàng đang tạm lắng xuống.

Chúng tôi nhận thấy dấu hiệu hấp thụ lực cung giá thấp xuất hiện trên VN-Index trong 3 phiên gần đây khi vùng 423 - 430 được giữ vững kèm theo là khối lượng giao dịch giảm dần. Tuy nhiên việc hình thành vùng cân bằng chỉ mới là tín hiệu cần cho sự phục hồi, dòng tiền lớn cần được tiếp tục duy trì trong các phiên sau để củng cố cho xu hướng tăng điểm.

Diễn biến tích cực có thể được duy trì trong phiên tiếp theo, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy NĐT nên thận trọng và giữ tỷ trọng tài khoản cân bằng ở mức 50 – 50 và hạn chế hành động mua đuổi giá.

 

Nhà đầu tư cần duy trì thái độ thận trọng

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt được sắc xanh tươi sáng bao phủ trên cả hai sàn khi đóng cửa. Công đầu cho điều này đến từ các cổ phiếu chủ chốt của hai sàn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng với diễn biên giao dịch khá sôi động xung quanh nhóm này, sau đó tạo hiệu ức lan tỏa tích cực ra toàn thị trường.

Mặc dù vậy, trong phần lớn thời gian giao dịch của phiên, thị trường tái diễn kịch bản giằng co mạnh khá lình xình giữa cung và cầu trong sự thận trọng của các nhà đầu tư. Sự khởi sắc của thị trường phải đến gần cuối phiên, vào đợt giao dịch buổi chiều mới trở nên rõ ràng hơn.

Lực cầu tuy có tăng lên nhưng chưa thực sự đột phát, tính thanh khoản của thị trường vì vậy cũng không có nhiều thay đổi. Mặc dù đã có được một phiên hồi phục khá tích cực, nhưng theo chúng tôi tín hiệu hồi phục này chưa đảm bảo sự chắc chắn do thiếu đi thông tin hỗ trợ từ phía kinh tế vĩ mô trong nước, có thể thấy việc hạ mặt bằng lãi suất đã được phản ánh vào giá của cổ phiếu trong đợt tăng vừa qua và theo đó tác động hỗ trợ của nó lên thị trường sẽ không lớn.

Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến cáo các nhà đầu tư cần duy trì thái độ thận trọng trong các quyết định giải ngân và nên theo dõi sát những nhân tố tác động cũng như diễn biến của giá cả tiêu dùng, đặc biệt là mức tăng của CPI trong tháng 3 sắp được công bố trong khoảng 1 tuần nữa, để có những quyết định chính xác và hợp lý, giảm thiểu tối đa rủi ro.

 

Nên thận trọng trong ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã nhận định, diễn biến phiên giao dịch ngày 13/03 có phần khởi sắc hơn phiên trước nhờ có sự xuất hiện của thông tin lãi suất tích cực. Tuy nhiên, do kỳ vọng giảm lãi suất đã phần nào được phản ánh trong xu thế hồi phục của thị trường kể từ đầu năm đến nay nên tác động của việc trần lãi suất huy động chính thức giảm còn 13% cũng chỉ khiến VN-Index hồi phục nhẹ.

Thị trường tái diễn kịch bản giằng co giữa mua và bán. Áp lực bán ra có phần chững lại do tâm lý chốt lời không còn mạnh mẽ như những phiên giao dịch trước. Tuy nhiên, tâm lý người mua cũng chưa thoát khỏi trạng thái thận trọng, thăm dò khiến cho đà hồi phục của VN-Index phần nào bị hạn chế.

Đóng cửa phiên giao dịch, với mức tăng nhẹ 1,37 điểm nhưng thanh khoản suy giảm, VN-Index vẫn chưa cho thấy khả năng tái diễn của xu thế tăng điểm ngắn hạn.

Điểm tích cực trong phiên giao dịch 13/3 phải kể đến diễn biến tích cực tại nhóm cổ phiếu ngân hàng đã góp phần đưa VN-Index hồi phục trở lại. Ngoài ra, những thông tin hỗ trợ liên tiếp xuất hiện cũng đã tạo hiệu quả tích cực nhất định nâng đỡ VN-Index trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Với chuỗi phiên giảm điểm vừa qua, chúng tôi cho rằng khả năng chỉ số tiếp tục giảm sâu là không cao. Kết hợp với các yếu tố tác động đến diễn biến thị trường ở thời điểm hiện tại, nhiều khả năng cung - cầu trên thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng khi VN-Index tiếp tục kiểm tra khu vực hỗ trợ 400 – 420 điểm.

Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan vào xu thế thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn của xu thế hồi phục trở lại.

 

Tâm lý chờ đợi vẫn tiếp tục duy trì

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường ngày 13/3 đặc biệt quan tâm đến tin tức “SHB mua lại  HBB”. Cổ phiếu hai ngân hàng này đã có một thời gian giao dịch khá sôi động với mức tăng ấn tượng (SHB 39% và HBB 30%) trong vòng 1 tháng qua.

Phiên giao dịch ngày 13/3 diễn biến khá giằng co với tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán. Mặc dù cuối phiên có dấu hiệu đảo chiều, tuy nhiên lực mua chưa đủ thuyết phục để khẳng định xu hướng tăng điểm của thị trường đang trở lại.

Sự hồi phục của nhóm ngân hàng có đủ sức kéo thị trường đi lên trong những phiên giao dịch tiếp theo hay không sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng. 

Một điểm đáng chú ý khác là thanh khoản đang có dấu hiệu giảm dần trong những phiên giao dịch gần đây. Có thể nói, giao dịch đang chững lại và bên mua vẫn chưa quyết định mạnh tay mua vào tại thời điểm này. Thêm vào đó là những giao dịch bán đan xen của khối ngoại cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của các nhà đầu tư trong nước.

Sau công bố hạ trần lãi suất từ phía NHNN, các NHTM đã đồng loạt giảm lãi suất huy động về mức 13% tuy nhiên vẫn chưa có tín hiệu cho việc giảm lãi suất cho vay ngoài các gói hỗ trợ ưu đãi. Chúng tôi cho rằng tâm lý chờ đợi vẫn tiếp tục duy trì, kỳ vọng vẫn còn song rất cần thêm thông tin hỗ trợ để VNIndex thực sự bứt phá.

 

Cẩn thận bulltrap!

(CTCK VNDirect - VNDS)

Mốc hỗ trợ 38.2% Fibonacci đã phát huy sức mạnh trong phiên giao dịch 13/3, giúp cho thị trường tăng điểm về cuối phiên.

Thanh khoản HNX cao hơn 2 phiên trước, nhưng không mang tính đại diện cho toàn thị trường khi phần lớn là do sự đóng góp của nhóm ngân hàng, các cổ phiếu còn lại trên cả HNX và HSX đều có mức thanh khoản thấp hơn so với phiên trước. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá phiên tăng điểm này chỉ là sự nảy lại sau 4, 5 phiên giảm điểm liên tiếp, không phải là sự khẳng định điều chỉnh đã kết thúc.

Việc tăng điểm có thể vẫn sẽ tiếp diễn trong phiên ngày 14/3, nhưng xung lực không quá mạnh. Thị trường sau đó có thể sẽ giảm điểm, hoặc lình xình 1 vài phiên nữa mới giải quyết xong nhịp điều chỉnh này.

Nhà đầu tư cẩn trọng trong quyết định mua vào, vì có thể đây chỉ là bẫy phục hồi (bulltrap). Để bảo toàn thành quả của nhịp sóng trước, chúng tôi khuyến nghị quý vị kiên nhẫn quan sát, việc mua vào chỉ có thể tính đến vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

 

Tín hiệu tích cực vẫn chưa xuất hiện

(CTCK Dầu khí - PSI)

Như chúng tôi đã nhận định trước đó, phiên 13/3 thị trường có sự phục hồi nhẹ trở lại. Thông tin về việc NHNN hạ lãi suất có thể đã có những tác động rất tích cực tới tâm lý thị trường. Bên cạnh đó, nhiều NĐT hiện vẫn đang chờ đợi những diễn biến mới trên giá bán các mặt hàng năng lượng (than, điện…).

Xét về mặt kĩ thuật, mặc dù phục hồi trở lại nhưng tín hiệu tích cực vẫn chưa xuất hiện khi thanh khoản khớp lệnh của thị trường phiên 13/3 vẫn tiếp tục trên đà đi xuống.

Trạng thái thị trường có khả năng chuyển sang giằng co một vài phiên trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu mức thanh khoản vẫn tiếp tục giảm dần thì nguy cơ giảm giá vẫn còn hiện hữu. NĐT giữ tiền mặt chưa nên tham gia vào thị trường.

 

Nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên giao dịch buổi sáng có phần giằng co, lực cầu tăng mạnh về cuối phiên đã giúp chỉ số của 2 sàn đảo chiều tăng điểm. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán là động lực chính cho thị trường trong phiên 13/3.

Các thông tin về M&A các cổ phiếu ngân hàng liên tục được đưa đến nhà đầu tư khi ngày 13/3 trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thêm thông tin về khả năng SHB và HBB sáp nhập. Những thông tin này phần nào đã kích thích nhà đầu tư nội quan tâm trở lại đến các cổ phiếu này, tuy nhiên

riêng với cổ phiếu HBB, do lực cung phía trên lớn nên việc biến động mạnh về giá như thời gian trước đã không xảy ra.

Việc thị trường bật tăng sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp có lẽ không gây nhiều ngạc nhiên với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt khi 2 chỉ số đều đi vào vùng hỗ trợ, 420-425 đối với VN-Index và 69-70 đối với HNX-Index. Khối lượng giao dịch cả hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp, điều này phần nào cho thấy lượng cung tiềm ẩn ở vùng giá cao vẫn lớn.

Như đã đề cập ở bản tin trước, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ xuất hiện từ 1-2 phiên bật tăng, tuy nhiên những phiên này là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục cũng như tránh mua đuổi ở các mức giá cao.

Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng trong các quyết định mua vào, tỷ trọng tiền mặt cao có thể là lợi thế trong bối cảnh hiện tại.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%