Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là đúng

Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là đúng

Cân nhắc bớt gánh nặng thuế phí xăng dầu

Khẳng định việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng là đúng và cần thiết, nhưng theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát theo tinh thần giảm dần tỷ lệ đóng góp.

Trả lời trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” của Đài truyền hình Việt Nam xung quanh vấn đề điều hành giá, nhất là việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với giá xăng, Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định đây là việc làm đúng và cần thiết.

Bởi xăng dầu là nhiên liệu không tái tạo và là mặt hàng cần tiêu thụ tiết kiệm. Các nước trên thế giới đều áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho cả 2 mặt hàng này. Riêng Việt Nam mới chỉ áp dụng với xăng ở mức 0,1 USD/lít, tương đương với Thái Lan, Trung Quốc và Philippines và thấp hơn so với Hong Kong (Trung Quốc - 0,78 USD / lít), Ấn Độ (0,6 USD/lít), Australia (0,4 USD/lít).

“Tuy nhiên, trong chương trình cải cách thuế, Bộ Tài chính cũng đang rà soát lại các loại thuế và phí theo nguyên tắc giảm dần bớt tỷ lệ động viên để đảm bảo tăng tiêu dùng và tăng đầu tư sản xuất kinh doanh”, Bộ trưởng cho biết.

Về công tác điều hành giá nói chung, Bộ trưởng thừa nhận việc CPI tăng mạnh trở lại trong vòng 2 tháng gần đây có nguyên nhân không nhỏ từ công tác dự báo. “Nếu việc dự báo tốt, khi đó chỉ số giá tiêu dùng từng tháng sẽ có sự tăng đều đặn hơn”, ông nhận định. Nguyên nhân khác, theo Bộ trưởng Huệ, là sự phối hợp điều hành giữa các bộ, ngành, cũng như giữa Trung ương với địa phương chưa nhịp nhàng.

“Như nhóm dịch vụ y tế, thì thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính có từ đầu tháng 2/2012, nhưng thẩm quyền quyết định điều chỉnh mức giá và thời gian lại do hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, Bộ trưởng nói. “Nếu có sự điều tiết tốt từ Bộ Y tế và Bộ Tài chính với các tỉnh thì chúng ta nên tránh tháng 9, vì đó là dịp khai trường, mua sắm rất nhiều cho giáo dục, đào tạo, học phí”.

Về giải pháp tài chính, thuế, phí cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, tính đến hết tháng 9, Bộ Tài chính đã miễn, giảm, giãn thuế cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp với tổng cộng gần 20.000 tỷ đồng.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%