Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Cán bộ phòng giáo dục huyện bị tố cáo nhận tiền tỷ của thí sinh

Xem xét đơn nặc danh đúng với dư luận phản ánh, Sở Nội vụ Quảng Ngãi yêu cầu huyện Bình Sơn xác minh cáo buộc cán bộ nhận hối lộ.

Ngày 19/11, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện ủy Bình Sơn cho biết, đã nhận được công văn của Sở Nội vụ Quảng Ngãi đề nghị kiểm tra, xác minh đơn tố cáo một cán bộ phòng giáo dục huyện nhận hối lộ tiền tỷ từ thí sinh trong kỳ thi tuyển giáo viên. "Chúng tôi đã yêu cầu UBND huyện xác minh nội dung", bà Thư nói.

Kỳ thi tuyển giáo viên năm học 2017 - 2018 ở Quảng Ngãi diễn ra cuối năm ngoái. Sau khi công bố kết quả hồi tháng 2, tại hội đồng thi huyện Bình Sơn, có đến 71 trong tổng số 86 thí sinh xin phúc khảo được tăng điểm khiến nhiều thí sinh từ dự kiến trúng tuyển (đỗ) thành không đỗ và ngược lại.

Nhận đơn khiếu nại, tố cáo về những bất thường liên quan đến kỳ thi, Sở Nội vụ đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, rút 1.627 bài thi ở huyện Bình Sơn và các địa phương khác về chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định một lần nữa thay đổi kết quả điểm số các thí sinh. 

Sở Nội vụ cho rằng nhiều hội đồng thi vi phạm quy định tuyển dụng viên chức, việc chấm phúc khảo chưa nghiêm túc, một số môn chuyên ngành có số lượng bài thi ít nên giám khảo dễ dàng nhận biết để nâng điểm. Do đó, Sở đã yêu cầu UBND các huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với công chức, viên chức vi phạm.

Sau yêu cầu này, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tiếp tục nhận được đơn tố cáo. Trong đơn, người viết tự xưng là giáo viên tham gia chấm thi tuyển giáo viên ở huyện Bình Sơn và phản ánh số người bị kỷ luật chỉ là những giáo viên chấm thi mà không thấy những người "có vai trò" khác.

Người tố cáo nhấn mạnh đến "vai trò" của một cán bộ phòng giáo dục huyện Bình Sơn. Theo đơn, đây là "một người quyền lực nhất" ở phòng giáo dục huyện từ việc thuyên chuyển đến thi cử, có vai trò lớn trong việc coi thi, chấm thi. "Người này nhận tiền tỷ của thí sinh, vì vậy nhiều giáo viên phải chịu kỷ luật thay", đơn cáo buộc.

Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho rằng, tuy đơn không ký và ghi họ tên nhưng qua xem xét đơn đúng như dư luận đang phản ánh ở huyện Bình Sơn nên đề nghị UBND và Huyện ủy Bình Sơn kiểm tra, xác minh.

Theo Bí thư huyện ủy Bình Sơn, ngoài nội dung cáo buộc cán bộ nhận tiền tỷ đang chờ xác minh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nhận được báo cáo của UBND huyện về việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật công chức, viên chức vi phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên, nhưng đã yêu cầu kiểm tra lại, làm rõ một số nội dung.

"Các giám khảo chấm thi bị kỷ luật mà không nhắc gì đến thành viên và lãnh đạo hội đồng thi là không hợp lý. Ngoài ra cùng một hành vi thì người bị kỷ luật người không", bà Thư nói.

Trong khi đó, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý vi phạm của các huyện. "Song nếu huyện nào làm không đúng thì Sở sẽ tham mưu trả hồ sơ đề nghị thực hiện lại", ông nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%