Bánh Chưng cổ truyền
Cách gói bánh chưng
Các nguyên liệu cần thiết để gói bánh chưng
- Gạo nếp cái hoa vàng ( chúng ta chú ý chọn những hạt gạo to đều, thơm mới để cách làm bánh Chưng truyền thống dẻo thơm nhất nhé).
- Đỗ xanh làm nhân ( chọn loại đỗ mới, vàng, bở, mẩy hạt).
- Thịt ba chỉ ( có phần nạc, mỡ đều và dày, phần bì mỏng).
- Gia vị: muối, hạt tiêu.
- Lá dong gói bánh chưng ( chọn lá vừa không non và không già).
- Lạt buộc bằng sợi giang dẻo.
Nguyên liệu chuẩn bị gói bánh chưng
Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng truyền thống
Bước 1: Chế biến nhân bánh chưng
- Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Chú ý đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu thì cách gói bánh Chưng không cần khuôn tại nhà mới thơm ngon nhất nhé. Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín.
- Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau.
Cách gói bánh Chưng nhân đậu: Đậu xanh đồ chín và giã nhuyễn
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.
Cách gói bánh Chưng nhân thập cẩm: Cắt miếng và ướp thịt ba chỉ
Bước 2: Chuẩn bị gạo và làm sạch lá dong
- Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều.
- Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng.
- Lau thật khô lá dong trước khi gói.
-
Bước 3: Cách gói bánh chưng
- Chúng ta xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.
-
Xếp lá để chuẩn bị gói bánh
Để cách gói bánh Chưng vuông vắn, đẹp mắt không cần khuôn, tốt nhất nên dùng bát để đong gạo. Ta cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá .
-
Đổ gạo lên giữa phần lá
Đổ gạo lên giữa phần lá
- Sau đó đặt nhân lên phần gạo. Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều để gạo che hết được chỗ nhân.
-
Đặt phần nhân lên giữa phần gạo- sau đó đổ thêm gạo lên trên
- Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau. Chú ý trong lúc gấp phải chắc tay thì cách gói bánh Chưng tại nhà mới đẹp mắt và vuông vắn. Giấu các mép gấp lại bên trong.
- Cuối cùng gấp phần đầu lá dưới lên, và gấp phần lá thừa bên trên lại tạo thành hình vuông cho bánh.
-
Thực hiện gấp các mép lá để tạo hình vuông cho bánh
- Dùng lạt buộc lại như bình thường. sau đó dùng tay ấn để bánh được chặt hơn.
-
Dùng tay ấn nhẹ để bánh được nén chặt
Bước 4 : Luộc bánh chưng
- Các sống lá dong đã cắt lúc đầu, ta xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Đổ nước ngập toàn bộ phần bánh, rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.
- Cứ khoảng 1 tiếng kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Nước giảm thì cho thêm nước đun sôi vào, chứ không được dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh trong khoảng 8- 10 tiếng thì vớt bánh ra.
- Dùng khăn sạch thấm ướt để lau bên ngoài bánh, sau đó xếp bánh ra chỗ thoáng mát . Dùng một miếng ván mỏng đè lên bánh, sau đó dùng vật nặng đè lên trên. Làm như vậy để bánh săn chắc cho tới khi nguội.
-
Luộc bánh chưng
Cách gói bánh chưng là một quá trình rất dài và tỉ mỉ, đòi hỏi người làm phải tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi luộc bánh. Để đảm bảo độ dẻo ngon của bánh. Với cách gói bánh chưng mà cachlam9 vừa chia sẻ, các bạn có thể tự tay làm ra được những chiếc bánh chưng thật ưng ý cho ngày tết.