Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng

(ĐTCK) Sau những bê bối tiết lộ thông tin cá nhân người dùng Facebook mới đây, CEO Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào ngày 11/4. Trong suốt 5 giờ phiên điều trần diễn ra, có một số vấn đề lớn khiến vị CEO này phải lúng túng, dù đã có chuẩn bị kỹ lưỡng tài liệu từ trước.

Độc quyền

Khi Thượng nghị sỹ Lindsey Gramham hỏi Mark Zuckerberg về “đối thủ lớn nhất của Facebook”, vị CEO này trả lời rằng: “Facebook có rất nhiefu đối thủ”.

Câu trả lời này tất nhiên không làm hài lòng các thượng nghị sỹ và khi được nhấn mạnh tới tên của đối thủ chính yếu nhất, người sáng lập Facebook lúng túng không thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng. Điều này khiến ông Gramham đặt vấn đề, liệu Facebook có đang độc quyền trên thị trường.

“Tôi không có cảm giác như vậy”, Zuckerberg trả lời, cùng với những tiếng cười từ các thượng nghị sỹ.

Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng ảnh 1

 CEO Facebook không thể chỉ ra đâu là đối thủ lớn nhất của mình

Facebook kiếm tiền bằng cách nào

Ngay khi bắt đầu phiên điều trần, Zuckerberg cho biết, “Facebook luôn là một phiên bản miễn phí” và điều này làm dấy lên lo ngại về mô hình kinh doanh của Công ty này.

“Nếu như vậy, làm sao anh có thể duy trì mô hình kinh doanh khi khách hàng không trả tiền dịch vụ”, Thượng nghị sỹ Orrin Hatch đặt câu hỏi.

Sau một thời gian im lặng, Zuckerberg cho biết: “Chúng tôi chạy quảng cáo”.

Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng ảnh 2

 Cung cấp dịch vụ miễn phí nhưng Facebook vẫn sống khỏe

Sa thải nhân viên liên quan tới ông Trump

Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã “quay” Zuckerberg như chong chóng với hàng loạt vấn đề liên quan tới sự kiểm duyệt nội dung và các thông tin chính trị.

Trong đó, đòn mạnh nhất là khi ông nhắc tới Palmer Luckey, một cựu nhân viên Facebook đã bị sa thải vì các thông tin liên quan tới tổ chức Nimble America, tổ chức phi luận nhuận về chính trị của tỷ phú Donald Trump trước khi trở thành Tổng thống Mỹ.

Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng ảnh 3

 Palmer Luckey, người sáng lập Oculus, công ty con của Facebook, đồng thời là nhà phát minh thiết bị thực tế ảo mang tên gọi Oculus Rift

Theo đó, Luckey đã tài trợ tiên cho Nimble America để thực hiện các “ảnh chế” có thái độ tiêu cực đối với ứng cử viên tổng thống khi đó là bà Clinton (dù chưa có bằng chứng rõ ràng tổ chức này có thành viên hay tài trợ tiền cho hoạt động này).

Khi Ted Cruz hỏi tại sao Luckey bị sa thải, CEO Facebook trả lời: “Đó là một vấn đề đặc biệt liên quan tới cá nhân và không phù hợp để nói tại đây”. Khi bị hỏi thêm, Zuckerberg chỉ có thể nói: “Đó không phải vì lý do chính trị”.

Thông tin cá nhân

Quay trở lại vấn đề thông tin cá nhân, Thượng nghị sỹ Dick Durbin hỏi Zuckerberg liệu anh có thể “thoải mái chia sẻ với mọi người ở đây tên khách sạn anh đã ở đêm qua?”.

Zuckerberg cười, ngập ngừng và cuối cùng trả lời: “Không”.

Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng ảnh 4

 Facebook chưa biết khi nào mới giải quyết triệt để vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng

Thượng nghị viện “thua cuộc”

Dù đã khiến CEO Facebook không ít lần lúng túng với các câu hỏi, tuy nhiên, theo các chuyên gia, Zuckerberg đã chuẩn bị cho những câu hỏi khó nhằn hơn, nhưng các thượng nghị sỹ đã không đưa ra.

Chẳng hạn, không ai đặt câu hỏi Zuckerberg có nên từ chức, trong khi câu trả lời được chuẩn bị sẵn của vị CEO này là “tôi cần phải giải quyết các vấn đề lớn trước”. Nội dung câu trả lời đã được nhìn thấy từ ảnh chụp bộ tài liệu hơn 100 trang mà Zuckerberg mang theo. 

Sau phiên điều trần, cổ phiếu Facebook đã tăng 5%, đạt mức 165,04 USD/cổ phiếu

Các vấn đề khiến CEO Facebook lúng túng ảnh 5

 CEO Facebook đã chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi còn khó hơn nhiều

Tin bài liên quan