Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Kết thúc tháng 4 với nhiều biến động, thị trường sẽ mở đầu tuần giao dịch đầu của tháng 5 với một số thông tin lưu ý như sau.

Jimmy Chang, Giám đốc đầu tư tại Rockefeller Global Family Office cho biết: “Kể từ tháng 11 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã có mức tăng 30%. Ông lưu ý rằng trong lịch sử, khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 là thời kỳ mạnh nhất đối với chứng khoán. Câu ngạn ngữ “Sell in May, go away” năm nay có thể phù hợp vì thị trường đã làm rất tốt trong sáu tháng qua”.

Kỳ vọng về dữ liệu việc làm

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ có thêm một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng 4 với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu (7/5) dự kiến sẽ ​​cho thấy 978.000 việc làm được tạo ra, sau khi 916.000 việc làm được thêm vào tháng 3 - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm từ 6% xuống 5,7%.

Dữ liệu tăng trưởng GDP quý I cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý đầu tiên và đưa nền kinh tế đi đúng hướng được kỳ vọng là hoạt động mạnh nhất trong năm nay trong gần 4 thập kỷ.

Các gói kích thích tài chính chưa từng có, sự lo lắng về đại dịch giảm bớt, tất cả người Mỹ trưởng thành hiện đủ điều kiện tiêm chủng đã dẫn đến sự phục hồi kinh tế ở Mỹ nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới.

Báo cáo lợi nhuận tăng trưởng mạnh

Theo Refinitiv, cho đến nay, 87% công ty thuộc S&P 500 đã công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng với mức trung bình tăng hơn 46%.

Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ của Credit Suisse, Jonathan Golub đã nâng dự báo của mình vào thứ Sáu (30/4) cho S&P 500 dựa trên thu nhập cao. “Chúng tôi đang nâng mục tiêu giá S&P 500 năm 2021 từ 4300 điểm lên 4600 điểm, tăng 9,2% so với mức hiện tại và 22,5% trong năm”, ông viết.

Các công ty còn lại sẽ tiếp tục công bố báo cáo lợi nhuận quý I vào tuần này. Trong đó nhóm ngành dược sẽ là tâm điểm chú ý như các nhà sản xuất vắc xin Pfizer và Moderna.

Ngoài ra, một loạt các công ty liên quan đến du lịch sẽ công bố báo cáo, bao gồm Booking Holdings, Hilton Worldwide, Marriott Vacations và Caesars Entertainment…

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu vào thứ Hai (3/5) nhưng ông Powell dự kiến ​​sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về nền kinh tế trong lần xuất hiện của mình để thảo luận về sự phát triển cộng đồng tại một hội nghị trực tuyến do Liên minh Tái đầu tư Cộng đồng Quốc gia tổ chức.

Tuần trước, ông Powell cho biết “vẫn chưa đến lúc” để nói về việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ USD của Fed.

Chủ tịch Fed của bang Dallas, Robert Kaplan sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba (4/5) và thứ Năm (6/5) trong khi Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nằm trong số các nhà hoạch định chính sách của Fed do sẽ phát biểu trong tuần.

Sự tập trung của thị trường vào chương trình trái phiếu của Fed khiến báo cáo việc làm thậm chí còn quan trọng hơn. Nếu Fed bắt đầu giảm bớt các giao dịch mua tài sản đó, thì điều đó sẽ báo hiệu rằng Fed đang trên đà tăng lãi suất. Hầu hết các nhà kinh tế không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trước năm 2023.

Michael Schumacher, giám đốc lãi suất của Wells Fargo cho biết: “Nếu số lượng việc làm này trở nên cực kỳ nóng, điều đó sẽ khiến mọi người ước tính về thời điểm Fed có thể giảm dần việc mua tài sản”.

Dữ liệu PMI

Các nhà đầu tư sẽ có thêm dữ liệu để củng cố quan điểm về sức khỏe của nền kinh tế với các báo cáo dịch vụ và sản xuất ISM được công bố vào thứ Sáu (7/5).

Cuộc họp của ngân hàng trung ương Anh (BoE)

BoE có thể dần rút khỏi các gói kích thích và giảm tốc độ mua trái phiếu tại cuộc họp vào thứ Năm (6/5) khi nền kinh tế Anh phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Các nhà phân tích cũng đang kỳ vọng những dự báo cập nhật về triển vọng kinh tế, bao gồm sự phục hồi lớn hơn trong tăng trưởng quý II và tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh thấp hơn.

Vào tháng 2, BoE dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay sau khi sụt giảm gần 10% vào năm trước, mức giảm lớn nhất trong hơn 300 năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.09

13.05 (1.03%)

 
VNIndex 1,269.09 13.05 1.03%
HNX 282.33 2.57 0.91%
UPCOM 81.07 0.24 0.29%