Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán quốc tế tuần này có thể chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố chủ yếu là tình hình báo cáo lợi nhuận quý 1 của các doanh nghiệp Mỹ, bên cạnh cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Dựa trên các báo cáo và ước tính thực tế, tăng trưởng lợi nhuận cho S&P 500 là 30,2%, con số đáng kinh ngạc. Theo FactSet, đó là mức tăng trưởng tốt nhất trong một quý kể từ quý 3/2010.

Áp lực để duy trì biên lợi nhuận

Các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Goldman Sachs và Bank of America đã báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến ​​trong tuần qua.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng kết thúc tuần ở mức cao kỷ lục 4.185 điểm với mức tăng 1,4%.

Lori Calvasina, người đứng đầu bộ phận chiến lược cổ phiếu thị trường Mỹ tại RBC cho biết cô đang theo dõi báo cáo lợi nhuận của tuần tới để nhận biết các dấu hiệu của áp lực lên biên lợi nhuận từ giá hàng hóa cao hơn cũng như các vấn đề về chuỗi cung ứng và các yếu tố chi phí khác.

“Những áp lực lớn đang đe dọa tỷ suất lợi nhuận hiện tại không thực sự ảnh hưởng lĩnh vực tài chính mà chủ yếu ảnh hưởng nhiều đến các lĩnh vực công nghiệp, vật liệu và tiêu dùng”, Lori Calvasina cho biết.

“Tôi cho rằng các lĩnh vực như công nghiệp sẽ mang lại cho chúng ta nhiều đánh giá về lợi nhuận. Lợi nhuận biên thực sự là một dấu hỏi lớn trong tương lai. Tôi chắc chắn đang theo dõi và lắng nghe để biết các công ty sẽ nói gì về thuế”, cô cho biết thêm.

Tổng thống Joe Biden đã đề xuất tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% để giúp chi trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông.

Trong khi kết quả của việc tăng thuế vẫn chưa rõ ràng, sự gia tăng của các chi phí khác là rõ ràng. Chi phí nhiên liệu đã tăng mạnh với giá dầu tăng 30% kể từ đầu năm. Giá gỗ xẻ trên thị trường kỳ hạn đang ở mức cao nhất mọi thời đại và giá đồng kỳ hạn tăng khoảng 17% tính đến thời điểm hiện tại.

“Các công ty đang nói rằng họ đã tìm ra những cách mới để cắt giảm chi phí. Khi doanh thu tăng trở lại, tỷ suất lợi nhuận sẽ bùng nổ vì một số chi phí liên quan đến Covid sẽ giảm xuống. Đó là một số mặt tích cực”, cô cho biết.

Nhưng không phải công ty nào cũng nhận thấy những lợi ích đó. “Chúng tôi có thể bắt đầu thấy áp lực tiền lương quay trở lại. Chi phí hàng hóa tăng khi chỉ số PPI tăng và CPI tăng, đó là những yếu tố tiêu cực đối với tỷ suất lợi nhuận”, Calvasina nói khi đề cập đến chỉ số giá sản xuất và giá tiêu dùng.

Tìm kiếm các gợi ý về lạm phát

Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết ông cũng đang theo dõi cẩn thận các bình luận về lợi nhuận về tác động đối với các cổ phiếu riêng lẻ, cũng như những gì họ nói về lạm phát đang xâm nhập vào nền kinh tế.

“Một số công ty sẽ siết chặt vì họ sẽ thấy chi phí đang tăng và những công ty khác thì không vì họ có thể vượt qua điều đó”, Peter Boockvar nhận định.

Ông nói rằng ông sẽ chú ý đến việc liệu sự thiếu hụt chất bán dẫn có thể hiện trong thu nhập của các công ty công nghệ hay không. Các nhà sản xuất ô tô đã phải chịu một cú hích và đã giảm quy mô sản xuất do thiếu chip.

Chỉ số CPI tháng 3 cho thấy lạm phát tăng lên 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xăng tăng 9,1% cũng góp phần vào mức tăng.

Một số mức tăng của lạm phát trong mùa xuân này dự kiến ​​chỉ là tạm thời vì so với mức rất thấp của năm ngoái khi nền kinh tế ngừng hoạt động.

“Tuần này thị trường sẽ thực sự chuyển sự chú ý sang báo cáo lợi nhuận và câu chuyện lạm phát”, ông Boockvar cho biết.

Phục hồi kinh tế

Trong tuần trước, các báo cáo kinh tế đã nhấn mạnh mức độ mạnh mẽ của động lực kinh tế trong quý 2. Doanh số bán lẻ trong tháng 3 tại Mỹ đã tăng gần 10% và số đơn trợ cấp thất nghiệp cũng ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Bên cạnh đó, có rất ít dữ liệu vĩ mô trong tuần tới ngoài báo cáo lợi nhuận của các công ty.

Dữ liệu về sản xuất và dịch vụ PMI sẽ được công bố vào thứ Sáu (23/6).

Diễn biến trái phiếu kho bạc Mỹ

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng sẽ theo dõi thị trường trái phiếu khi lợi suất đã giảm trong tuần qua.

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này ảnh 1

Diễn biến trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm (Nguồn: FactSet)

“Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ giao dịch trong phạm vi từ 1,50% đến 1,75%. Lợi suất sẽ phá vỡ dưới mức đó nếu lạm phát là tạm thời và sẽ vượt lên trên nếu nó được chứng minh là khác. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã định giá theo số liệu thống kê lạm phát gần đây nhất và sau đó chúng tôi sẽ tính đến những gì thế giới thực đang nói từ báo cáo của các công ty”, ông nhận định.

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)

Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ tổ chức một cuộc họp báo được theo dõi chặt chẽ sau khi công bố lãi suất mà các nhà đầu tư tìm kiếm manh mối thêm về tốc độ mua trái phiếu trong tương lai của ngân hàng trung ương.

ECB chắc chắn sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện tại khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm (22/4).

ECB đã thúc đẩy chương trình mua trái phiếu của mình để ngăn chặn sự gia tăng chi phí đi vay làm chệch hướng nền kinh tế của khu vực, tuy nhiên những dấu hiệu gần đây về sự phục hồi nhanh chóng có thể đặt ra câu hỏi về việc khi nào ECB sẽ bắt đầu rút lại các hỗ trợ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,256.04

-3.54 (-0.28%)

 
VNIndex 1,256.04 -3.54 -0.28%
HNX 279.76 -0.5 -0.18%
UPCOM 80.84 -0.01 -0.02%