Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Bầu cử Tổng thống Mỹ đã đi tới hồi kết khi ông Joe Biden giành chiến thắng, nhà đầu tư tiếp tục tập trung tới cuộc chiến giành Thượng viện giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ngoài ra, còn nhiều sự kiện quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua trong tuần này.

Ông Joe Biden chiến thắng

Các cơ quan báo chí lớn ở Mỹ đều đồng loạt tuyên bố ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mặc dù Tổng thống đương nhiệm ông Donald Trump cho biết sẽ khởi kiện và yêu cầu đếm lại phiếu bầu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng trong tuần cao nhất kể từ tháng 4/2020 tới nay, giới đầu tư đang đặt cược ông Biden sẽ chiến thắng và nếu như đảng Cộng hòa nắm được thượng viện, điều này sẽ ngăn cản ông Biden thực hiện tăng thuế và những quy định mới.

Do đó, sự tập trung của các nhà đầu tư giờ đây sẽ là cuộc đua vào Thượng viện của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vào tháng giêng sắp tới.

Michael Purves, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tallbacken Capital cho biết tầm quan trọng của những cuộc đua đó, nếu đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viên thì đây là một thông tin mới với thị trường.

Virus Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp

Trong thứ Bảy (07/11) tuần trước, Mỹ tiếp tục công bố số ca nhiễm mới kỷ lục, nâng số ca nhiễm lên 9,91 triệu người theo thống kê của Reuters. Cũng theo số liệu từ Reuters, số người chết trong nước Mỹ hơn 1.000 người/ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Bất chấp diễn biến số ca nhiễm mới lan rộng, triển vọng một gói kích cầu mới trước tháng 1 vẫn còn không chắc chắn.

Đảng Dân chủ có khả năng có động lực để đợi cho đến sau cuộc bầu cử Thượng viên vào tháng 1/2021 khi mà họ kiểm soát được Thượng viện, điều đó cho phép đảng Dân chủ thực hiện gói cứu trợ riêng của mình.

Về phía đảng Cộng hòa, đảng này có thể chặn các đề xuất mà đảng Dân chủ đưa ra trên Thượng viện do họ vẫn kiểm soát Thượng viện tới thời điểm hiện tại. Đảng Cộng hòa cho rằng, với sự hồi phục kinh tế hiện tại, họ chỉ cần tung ra gói kích thích tài khóa với quy mô nhỏ hơn đề xuất từ đảng Dân chủ.

Phố Wall chào mừng chiến thắng của ông Biden

Các nhà đầu tư và các nhân vật nổi tiếng của phố Wall cho biết họ rất vui vì cuộc bầu cử cuối cùng đã kết thúc, chấm dứt chuỗi ngày bất ổn trong đó ông Trump liên tục tuyên bố gian lận bầu cử mà không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Giám đốc điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon cho biết: “Bây giờ là thời điểm để thống nhất, chúng ta phải tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống và như là cách làm với mọi cuộc bầu cử trước đó. Chúng ta phải tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Nhà đầu tư, tỷ phú Bill Ackman cho biết: “Đến thời điểm người thu cuộc nên chấp nhận, hãy nhượng bộ một cách hòa nhã và kêu gọi sự đoàn kết ở thời điểm hiện tại”.

Christopher Stanton, Giám đốc đầu tư tại Sunrise Capital Partners cho biết: “Biden là một tin tốt cho thị trường. Tất cả chúng tôi đều quá mệt mỏi với những câu nói bâng quơ đi kèm với các dòng tweet của ông Trump”.

Ngoài ra, một số doanh ngiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong quý như McDonald, Softbank, Beyond Meat, Tilray, Cisco …

Phát biểu của Chủ tịch Fed

Các dữ liệu Vĩ mô được công bố như Lạm phát, tiêu dùng và số hồ sơ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu vào thứ Năm (12/11).

Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (06/11) cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm nhất trong 5 tháng tính tới tháng 10/2020, nhiều người Mỹ đang làm việc bán thời gian hơn, điều này cho thấy sự phục hồi kinh tế đang dần mất động lực khi gói kích thích tài khóa hết hạn từ tháng 7 và số ca nhiễm virus tiếp tục tăng trở lại.

Một số chủ tịch của Fed tại các bang sẽ phát biểu trong tuần này, ngoài ra Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell sẽ phát biểu tại diễn đàn hàng năm của ECB vào thứ Năm (12/11).

Brexit kết thúc

Anh và Liên minh châu Âu có thời hạn đến ngày 15/11/2020 để có thể đạt được 1 thỏa thuận thương mại Brexit, đây là thời hạn rất quan trọng vì giai đoạn Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan và thị trường chung EU kết thúc ngày 31/12/2020.

Cả hai đều cho biết có thể đạt được một thỏa thuận, nhưng trưởng đoàn đàm phán của EU đã cảnh báo về sự khác biệt rất nghiêm trọng.

Nó nhấn mạnh sự không chắc chắn mà nền kinh tế Anh đang đối mặt sau khi Ngân hàng Trung ương Anh công bố một đợt kích cầu lớn hơn dự kiến để đưa nền kinh tế thoát khỏi sự tàn phá của dịch Covid-19 và ảnh hưởng bởi Brexit.

Khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào những giai đoạn kéo dài thêm, các thị trường cũng sẽ nhận được cập nhập về tình hình kinh tế như GDP quý III vào thứ Năm (12/11), cùng với dữ liệu về sản xuất công nghiệp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%