Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Tuần qua, thị trường đã trải qua tuần tăng điểm nhẹ ở các chỉ số chính, tuần này, nhà đầu tư sẽ lưu ý tới cao điểm mùa báo cáo quý III/2020 cũng như thông tin về gói cứu trợ mới tại Mỹ với kỳ vọng bổ sung dòng tiền hỗ trợ thị trường.

Dưới đây là các sự kiện và thông tin quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Gói cứu trợ khó được thông qua

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư (21/10) về dự luật cứu trợ của Đảng Cộng hòa trị giá 300 tỷ USD, một số tiền nhỏ hơn đáng kể so với mức 2.000 tỷ USD mà đang Dân chủ đề xuất.

Dự luật được dự báo với nhiều thách thức do quy mô gói cứu trợ nhỏ hơn nhiều so với đề xuất của đảng Dân chủ, dự kiến sẽ khó có thể được thông qua.

Đã không còn nhiều thời gian để thông qua gói hỗ trợ tài khoá trước ngày bầu cử 3/11 trong giai đoạn tình trạng lây nhiễm virus đang tiếp tục tăng và tăng trưởng việc làm đang bị đình trệ.

Mỹ là nơi có số ca nhiễm cao nhất thế giới, trong số 50 bang đã báo cáo số ca nhiễm dịch đang cao nhất trong tháng 10.

“Sự kết hợp của việc không có gói kích thích, động lực kinh tế suy yếu và mối đe dọa từ các trường hợp Covid-19 gia tăng đang tạo ra một động lực khá tiêu cực cho các tài sản rủi ro ngay bây giờ”, theo Tom Essaye, người sáng lập The Sevens Report, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Mùa công bố báo cáo quý III/2020

Thị trường sẽ đón nhận mùa báo cáo quý III/2020, trong đó tuần này là cao điểm báo cáo kết quả kinh doanh.

Nhà đầu tư sẽ chờ kết quả kinh doanh của các công ty lớn như Netflix vào thứ Ba (20/10), Tesla thứ Tư (21/10), Intel thứ Năm (22/10).

Netflix là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ đại dịch Covid-19 do số lượng người dùng tăng cao kỷ lục trong dịch vụ phát trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh thiếu các chương trình truyền hình mới trong giai đoạn đầu năm.

Procter & Gamble. Travelers, American Airlines, American Express là một trong số những tên tuổi lớn khác sẽ công bố báo cáo, ngoài ra còn cổ phiếu năng lượng như Haliburton, Baker Hughes, Kinder Morgan.

Điều này sẽ có tác động tới kỳ vọng hồi phục của thị trường và liệu thị trường có tiếp tục tăng điểm.

Dữ liệu vĩ mô

Doanh số bán nhà sẽ công bố vào thứ Năm (22/10) dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy lĩnh vực nhà ở là động lực tăng trưởng chính. Mức lãi suất thế chấp thấp kỷ lục đang thúc đẩy sự phục hồi trong khi việc yêu cầu làm việc tại nhà một thời gian dài dẫn tới sự quan tâm của người mua nhà hơn.

Số hồ sơ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được chú ý sau khi tuần trước bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng gần đây, điều này dấy lên lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường lao động đang mất đà.

Ngoài ra, ngày 21/10 Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ công bố tình hình liên quan đến hoạt động tại từng bang theo bảo cáo tổng hợp từ 12 ngân hàng của Fed ở các bang.

Brexit không chắc chắn để tiếp tục duy trì lợi thế của đồng bảng Anh

Sự không chắc chắn về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời gian cuối vào ngày 31/12/2020 cho thấy những bất ổn trong khu vực.

Trong cuộc họp thượng đỉnh bàn về Brexit trong tuần trước, các lãnh đạo EU cho biết họ lo ngại về sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán và thúc giục Anh thỏa hiệp các lĩnh vực tranh chấp hoặc rời khỏi khối từ 01/01/2021.

Ba điểm chính trong bất đồng hiện nay là cạnh tranh bình đẳng, giải quyết tranh chấp và ngư nghiệp

Đồng bảng Anh có thể tăng giá từ các dấu hiệu Anh sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán nhưng triển vọng các cuộc đàm phán sẽ kéo dài, cũng như ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch trở nền tồi tệ hơn, điều này có thể gây áp lực lên đồng bảng Anh.

GDP Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố số liệu về GDP quý III/2020 vào thứ Hai (19/10), dự kiến sẽ cho thấy tác động kinh tế do đại dịch đang lùi xa hơn.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ tăng trưởng 5,2% trong quý III/2020, trong khi quý trước là tăng 3,2%.

Ngoài ra, các dự liệu tiêu dùng nội địa kỳ vọng sẽ tăng, đây là một dấu hiệu cho biết chi tiêu tốt hơn trên toàn cầu của Trung Quốc sau khi khống chế được dịch.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%