Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Sau một tuần hồi phục tốt, tuần này giới đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý vào gói hỗ trợ tài khóa mới, cũng như báo cáo lợi nhuận quý III/2020 các cổ phiếu niêm yết tại thị trường Mỹ, tiêu điểm là nhóm ngân hàng. Dưới đây là 5 vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua.

Lợi nhuận nhóm ngân hàng

Sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2020 tốt hơn dự kiến, nhóm ngân hàng tại Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo quý III/2020, số liệu này sẽ cho biết liệu những dự báo tồi tệ về lợi nhuận của các ngân hàng có chính xác hay không.

Mùa báo cáo sẽ được công bố dần với một số ngân hàng lớn, những ngân hàng có khả năng bị ảnh hưởng bởi mức lãi suất thấp kỷ lục và cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

JPMorgan và Citigroup sẽ công bố thứ Ba (13/10); Goldman Sachs, Bank of America và Morgan Stanley sẽ công bố vào tuần sau.

Các cổ phiếu nhóm ngân hàng gần đây giao dịch giằng co với xu hướng hồi phục, các báo cáo ước tính kết quả kinh doanh gần đây đã cải thiện hơn với nhóm ngân hàng, nếu như báo cáo ra tích cực có thể hỗ trợ cho xu hướng hồi phục trong tuần này cũng như các tuần tiếp theo.

Gói kích thích bị đình trệ

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ và ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính hôm thứ Sáu tuần trước (9/10) đã không đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính. Điều này dẫn tới rất có thể gói cứu trợ sẽ khó thông qua trước bầu cử Tổng thống tháng 11.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn thấy một gói kích thích kinh tế lớn hơn mặc dù trước đó đã ngừng đàm phán về gói hỗ trợ. Ông Trump dường như hy vọng về một thỏa thuận về gói hỗ trợ kinh tế trước bầu cử để giúp nỗ lực tái tranh cử của ông.

Khoảng một nửa trong số 22,2 triệu người mất việc trong giai đoạn đầu của đại dịch vẫn chưa có việc làm và các nhà kinh tế đang dự đoán việc tuyển dụng sẽ tiếp tục chậm lại trong thời gian còn lại của năm 2020 và sang năm 2021, đặc biệt là nếu không có thêm khoản cứu trợ tài chính.

Đánh giá triển vọng kinh tế

Việc không có tiến triển trong các cuộc đàm phán về gói kích thích mới có thể dẫn đến những đánh giá về triển vọng hồi phục kinh tế kém khả quan hơn từ các quan chức của Fed.

Phó Chủ tịch Fed là Richard Clarida và Randal Quarles đều sẽ phát biểu vào thứ Tư (14/10) và thứ Năm (15/10) tại sự kiện bên lề các cuộc họp của IMF.

Mỹ dự kiến sẽ công bố số liệu CPI vào thứ Ba (13/10) , báo cáo thấp nghiệp thứ Năm (15/10), doanh số bán lẻ trong tháng 9 công bố thứ Sáu (16/10) .

Cuộc họp IMF và WB

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tổ chức các cuộc họp thường niên trực tuyến với nhiều vấn đề cấp bách cần thảo luận.

Cả hai tổ chức đều kêu gọi nhóm G20 gồm các nền kinh tế lớn nhất thế giới gia hạn việc thanh toán nợ từ các quốc gia nghèo nhất với các khoản nợ sắp hết hạn vào cuối năm.

Hơn 100 quốc gia yêu cầu IMF hỗ trợ tài chính và nhu cầu hỗ trợ có thể lên tới 100 tỷ USD.

Trong tuần trước, Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF đã chỉ ra rằng, quỹ sẽ thực hiện một số sửa đổi nhỏ về dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của mình trong tuần này, dự kiến nền kinh tế sẽ đối mặt với khó khăn kéo dài và cần một thời gian dài trước khi hồi phục.

Câu chuyện Brexit

Thời gian cuối để Anh và EU có thỏa thuận mới là thứ Năm (15/10), tuy nhiên hai bên vẫn chưa có tiến triển cụ thể nào để có thể có được một thỏa thuận.

Các nhà đàm phán đã cảnh báo rằng ngay cả khi có thỏa thuận thì một loạt các hồ sơ pháp lý, giấy tờ vẫn cần thời gian. Một báo cáo khác cho biết EU đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán kéo dài đến giữa tháng 11.

Có thể thấy để tiến tới thỏa thuận vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ giữa hai bên và sẽ gây những rủi ro nhất định cho khu vực châu Âu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%