Các sự kiện và thông tin giới đầu tư không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Khoảng một phần ba trong số các công ty thuộc chỉ số S&P 500 sẽ công bố báo cáo quý III/2020, bao gồm cả Apple, Microsoft. Tuy nhiên, trong thời gian tới sự không chắc chắc trong gói cứu trợ tài chính về thời điểm, cũng như quy mô gói cứu trợ bên cạnh diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống có thể ảnh hưởng tới thị trường trong tuần này.
Các sự kiện và thông tin giới đầu tư không thể bỏ qua tuần này

GDP quý III của Mỹ được công bố

Nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố, đầu tiên GDP sẽ được công bố vào thứ Năm (29/10) sau khi báo cáo quý II/2020 bất ngờ giảm 31,4% do việc giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19.

Theo Refinitiv, nền kinh tế đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng dự kiến tăng 32,5% trong quý III.

Nhưng với những nỗ lực kích thích tất cả đều đi vào bế tắc và các ca nhiễm virus gia tăng khi đại dịch bước vào mùa đông đầu tiên, triển vọng phục hồi kinh tế vốn đã không đồng đều đang trở nên xấu đi.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III

Gần 170 công ty sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong tuần này, trong đó với nhiều tên tuổi lớn như Boeing, Caterpillar, Honeywell, Merck… ngoài ra một số tên tuổi lớn công nghệ như Microsoft thứ Ba (27/10), Apple, Amazon, Alphabet và Facebook sẽ báo cáo sau khi thị trường đóng dừng giao dịch ngày thứ Năm (29/10).

Theo Julian Emanuel, người đứng đầu bộ phận chiến lược cổ phiếu và trái phiếu tại BTIG cho biết: “Đối với một số cổ phiếu đã tăng giá mạnh vừa qua, báo cáo lợi nhuận của công ty phải cao có sự tăng trưởng”.

Cho đến thời điểm hiện tại, khoảng 85% các công ty trong S&P 500 đã có báo cáo lợi nhuận tốt hơn ước tính ban đầu, cao hơn khoảng 20% so với bình quân trong dài hạn. Theo dữ liệu Refinitiv, doanh nghiệp đã báo cáo thu nhập cao hơn 16% so với ước tính và kỳ vọng, giai đoạn ban đầu đầu kỳ vọng lợi nhuận giảm khoảng 18%.

Chỉ số Dow Jones đã giảm 0,95% trong tuần trước, đã chấm dứt đà leo dốc 3 tuần liên tiếp do lo ngại các cuộc đàm phán kéo dài, trong khi nhóm cổ phiếu công nhiệp bắt đầu bị bán ra.

Gói kích thích kinh tế

Tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: Chúng tôi đã đưa ra các thỏa hiệp liên quan đến một số vấn đề nghiên cứu. Nếu Chủ tịch Hạ viện muốn thỏa thuận, sẽ có một thỏa thuận, tuy nhiên hiện tại đã đạt được một số thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực những vẫn còn một số lĩnh vực quan trọng mà chúng tôi đang thực hiện”.

Phát biểu của ông Bộ Trưởng tài chính đã khiến giá cổ phiếu giảm nhẹ trong cuối tuần trước.

Theo Leo Grohowski, Giám đốc đầu tư tại BNY Mellon Wealth Management cho biết: “Câu chuyện kỳ vọng gói hỗ trợ được lặp đi, lặp lại những vẫn chưa có tiến triển. Vì vậy, theo một cách nào đó, với tư cách là một giám đốc đầu tư tập trung về cơ bản, tôi thất vọng rằng về gói cứu trợ mãi chưa thông qua, bên cạnh đó thời gian bầu cử sắp tới gần cũng như số ca nhiễm Covid-19 đang tăng trở lại vẫn là lo ngại của giới đầu tư”.

Lo ngại khi ngày bầu cử Mỹ đến gần

Còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống ngày 03/11, thị trường có thể biến động nhiều hơn một chút đặt biệt nếu kết quả bầu cử là một ẩn số. Thị trường sẽ tiếp tục tập trung vào gói cứu trợ, ngoài ra là xác suất chiến thắng cửa từng ứng cử viên tổng thống.

Khả năng chiến thắng của ông Joe Biden có giảm đi đôi chút, tuy nhiên ông vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây.

“Chúng tôi đang trải qua một giai đoạn biến động nhẹ trước khi bước vào giai đoạn biến động mạnh, khả năng biến động của thị trường sẽ ngày một lớn, có thể giao động từ 1-2% trong phiên tùy thuộc vào tin tức”, theo Leo Grohowski.

Các chiến lược gia đang nghĩ rằng thị trường bắt đầu tập trung nhiều hơn vào khả năng xảy ra biến động lớn của Đảng Dân chủ, khi đảng này khả năng sẽ chiếm nhiều ghế hơn trong Nhà Trắng và Quốc hội sau bầu cử. Điều đó có nghĩa là một gói kích thích lớn hơn, và một số chuyên gia nghĩ rằng việc tăng thuế sẽ bị trĩ hoãn cho đến khi nền kinh tế vững chắc hơn.

Grohowski cho biết: “Khi chúng ta tiến gần tới thời điểm bầu cử, chúng ta sẽ nhìn thấy sự rung lắc mạnh hơn của thị trường bất kể kết quả ra sao”.

Emanuel cho biết, các nhà đầu tư không phòng ngừa đầy đủ rủi ro cho sự không chắc chắn trong thời gian tới. “Các nhà quản lý năng động có nhiều vị thế mua bởi vì họ lo sợ sẽ bỏ lỡ một nhịp tăng điểm của thị trường cuối năm. Tại thị trường quyền chọn, diễn biến thị trường đang cho thấy mọi người đang thực hiện chiến lược phòng hộ ngay tại thời điểm hiện tại. Thị trường đã giảm biến động một chút và dự kiến sẽ không kéo dài cho tới cuối năm nay”.

Emanuel cho biết, thị trường quyền chọn cho biết các nhà đầu tư kỳ vọng một số biến động nhưng không phải đến cuối năm, vì một số nhà đầu tư bắt đầu phòng ngừa rủi ro từ vài tháng trước.

Ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10 là thứ Sáu (30/10), do đó cũng có thể có thêm một số biến động khi các nhà quản lý quỹ điều chỉnh danh mục đầu tư của họ giữa trái phiếu và cổ phiếu.

GDP khu vực EU

Khu vực đồng euro sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP quý III vào thứ Sáu (31/10) với sự phục hồi mạnh mẽ dự kiến ​​sau khi các đợt phong toả diện rộng.

Nhưng dữ liệu PMI vào thứ Sáu vừa qua (23/10) cho thấy hoạt động kinh tế khu vực EU đã giảm trở lại vào đầu quý IV khi làn sóng thứ hai của virus quét qua lục địa, làm tăng kỳ vọng về một cuộc suy thoái

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm (30/10) có thể sẽ chứng kiến ​​các nhà hoạch định chính sách tranh luận về việc liệu viễn cảnh suy thoái kép sẽ khiến nền kinh tế cần thêm các biện pháp kích thích hay không.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%