(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Các nước WTO cần tư duy và hướng tới tương lai

Ngày 18/7, tại diễn đàn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Robert B. Zoellick đã kêu gọi các nước thành viên WTO cần “tư duy lớn và hướng tới tương lai” để thúc đẩy Vòng đàm phán Doha sớm kết thúc thành công.

Ông Zoellick cảnh báo rằng số phận của vòng đàm phán được khởi động từ năm 2001 này hiện nay “rất đáng thất vọng” và có nguy cơ làm lỡ mọi cơ hội tăng trưởng kinh tế mà nền kinh tế toàn cầu đang rất cần thiết để thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

 

Những giao dịch nhỏ đang được thực hiện ở Doha không thể mở ra các cơ hội này. Tại Vòng đàm phán, các nhà thương lượng của các nước phát triển và đang phát triển đều đặt mình vào vị thế phòng thủ và để các mánh khóe chiến thuật che lấp tầm nhìn chiến lược và vai trò lãnh đạo. Thế giới đang tăng tốc và WTO sẽ bị tụt hậu nếu Vòng đàm phán Doha không tiến triển.

 

Trong bối cảnh này, Chủ tịch WB kêu gọi các nước WTO tăng gấp đôi nỗ lực và hành động dũng cảm hơn để kết thúc Vòng đàm phán Doha .

 

Các nước đang phát triển ở châu Á, Mỹ Latinh và Trung Đông có thể thu hút các nhà đầu tư mới, các công ty với các thương hiệu quốc tế và các xí nghiệp sản xuất để tránh được cái bẫy “thu nhập trung bình.”

 

Các nước phát triển sẽ được thúc đẩy cải tổ cơ cấu tăng trưởng trong tương lai. Các nền kinh tế mới nổi có lợi ích chiến lược trong hệ thống buôn bán toàn cầu năng động, và hướng đến tương lai. Nếu mở cửa thị trường chậm, các thị trường đóng cửa sẽ tác động bất lợi đến buôn bán Nam-Nam./.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%