Các nhà đầu tư đang gặp khủng hoảng niềm tin với Fed

(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã có phát biểu về vấn đề lạm phát trong bối cảnh các nhà đầu tư vốn đã sợ hãi trước bóng ma lạm phát cao hơn và lãi suất trên thị trường trái phiếu gia tăng.
Các nhà đầu tư đang gặp khủng hoảng niềm tin với Fed

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall hôm thứ Năm (4/3), ông Powell cho biết ông hy vọng nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ gây ra một số lạm phát vào cuối năm nay, nhưng đó chỉ là tạm thời và không đủ để khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Sau phát biểu đó, chỉ số Nasdaq và S&P 500 đã giảm mạnh vào thứ Năm (4/3) và đưa xu hướng của 2 chỉ số này vào xu hướng điều chỉnh (được định nghĩa là giảm 10% so với mức đỉnh gần đây).

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn10 năm lại tăng vọt lên mức 1,54%, đây là mức cao nhất kể từ trước đại dịch. Vì lợi tức trái phiếu 10 năm gắn liền với chi phí vay dài hạn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nên được theo dõi rất chặt chẽ.

John Petrides, giám đốc danh mục đầu tư tại Tocqueville Asset Management nói với Yahoo Finance: “Thị trường đang gặp khủng hoảng niềm tin với Powell và Fed”.

Ông Petrides cho biết các nhà đầu tư đang lo ngại "Fed sẽ mắc kẹt trong tình huống khó và nền kinh tế đang di chuyển nhanh hơn dự kiến, lạm phát sẽ là một vấn đề lớn hơn, Fed có thể phải hãm phanh sớm hơn thay vì muộn hơn trong các điều khoản của chương trình nới lỏng định lượng”.

Fed hiện đang mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp với giá trị 120 tỷ USD mỗi tháng.

Có những suy đoán rằng Fed có thể quay trở lại Chiến dịch Operation Twist (OT), trong đó Fed sẽ bán các trái phiếu phiếu ngắn hạn và mua trái phiếu dài hạn với mục đích làm giảm lãi suất dài hạn để kích thích tiêu dùng, điều mà Fed đã không thực hiện trong gần một thập kỷ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Powell không đưa ra mốc thời gian khi nào Fed sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu và nói rằng “chúng tôi nghĩ lập trường chính sách hiện tại của chúng tôi là phù hợp."

Tony Rodriguez, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định tại Nuveen cho biết niềm tin của Fed rằng lạm phát sẽ là "tạm thời" có nghĩa là "họ nghĩ rằng kỳ vọng lạm phát sẽ được kiềm chế phần nào”.

Rodriguez cho biết niềm tin vào Fed có thể phụ thuộc vào việc liệu lạm phát có thực sự chứng minh là tạm thời hay không. "Nếu Fed thực sự kiên nhẫn và lạm phát không phải là nhất thời, điều này có thể dẫn đến một vấn đề lớn hơn phải đối mặt khi chúng ta tiến đến cuối năm 2021 và vào năm 2022”.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ hồi hộp chờ xem liệu chủ tịch Fed Jerome Powell có thay đổi quan điểm về lạm phát và phản ứng của họ với lạm phát khi Fed tổ chức cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo vào ngày 16/3 và 17/3.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%