Thùy Vinh

Thùy Vinh

Các ngân hàng lên tiếng về thông tin bị hacker tấn công website

(ĐTCK) Sau khi thông tin về vụ 15 website ngân hàng bị hacker tấn công được lan truyền sáng ngày 10/4, nhiều người cho rằng, sẽ khó tránh khỏi việc lộ thông tin giao dịch online sử dụng Open SSL Heartbleed. Thế nhưng, các ngân hàng đều phụ nhận thông tin trên và cho rằng, các giao dịch trực tuyến vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Techcombank, ACB, HDBank, TPBank, NamA Bank đều khẳng định, họ không liên quan đến lỗ hổng bảo mật OpenSSL Heartbleed và giao dịch trực tuyến vẫn bình thường.

Liên quan đến các giao dịch trực tuyến của ACB, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB - người phát ngôn của ngân hàng này cho biết: “ACB đã kiểm tra hệ thống và khẳng định rằng hệ thống giao dịch online của ACB không bị ảnh hưởng, nhờ vào công tác cập nhật liên tục hệ thống tường lửa bảo mật (firewall)”. Đồng thời, theo ông Toại, ACB chủ động hơn, ngay trong ngày, Ngân hàng tiến hành cập nhật OPEN SSL lên phiên bản v.1.0.1g nhằm tăng cường bảo mật thông tin giao dịch.

Còn TPBank lên tiếng, không bị ảnh hưởng bởi OpenSSL HeartBleed. Đại diện TPBank cho biết, hệ thống Internet Banking của TPBank không sử dụng giải pháp OpenSSL, nên không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này. TPBank cũng đã tiến hành kiểm tra hệ thống và không hề thấy có lỗ hổng bảo mật nói trên. Cũng theo TPBank, dịch vụ ngân hàng điện tử do Ngân hàng cung cấp da dạng tiện ích cho khách hàng giao dịch trực tuyến trên nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Vì vậy, vấn đề bảo mật và đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của TPBank.

NamA Bank cũng cho biết, mọi giao dịch trực tuyến của NamABank vẫn an toàn. Còn hệ thống online của HDBank vừa được nâng cấp thêm nên khách hàng yên tâm sử dụng Ebanking. Ngoài ra, ngay sau khi có thông tin về việc các website ngân hàng bị tấn công, HDBank cũng đã cho kiểm tra chặt chẽ, rà soát cẩn thận, phối hợp với các đơn vị thanh toán trực tuyến và xác nhận rằng hệ thống liên quan đến HDBank không bị ảnh hưởng.

Vietcombank cho biết, ngay lập tức kiểm tra lại toàn bộ hệ thống hạ tầng mạng để ngăn chặn khả năng tấn công của các hacker, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình giao dịch. Sau khi rà soát và đã kiểm tra lại toàn bộ hệ thống hạ tầng mạng, Vietcombank khẳng định, không gặp phải các lỗi này, bởi Vietcombank bảo mật các hệ thống của ngân hàng theo nguyên tắc bảo mật nhiều tầng, nhiều lớp thông qua việc sử dụng nhiều giải pháp an toàn bảo mật khác nhau nhằm ngăn chặn những truy cập bất hợp pháp từ bên ngoài. Vì vậy, theo lãnh đạo của Vietcombank,  khách hàng có thể yên tâm khi thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua website của Vietcombank.

Cũng như các ngân hàng khác, Vietcombank cho biết, bảo mật các hệ thống của ngân hàng theo nguyên tắc  bảo mật nhiều tầng, nhiều lớp thông qua việc sử dụng nhiều giải pháp an toàn bảo mật khác nhau nhằm ngăn chặn những truy cập bất hợp pháp từ bên ngoài.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,166.78 0.0 0.0%
HNX 240.12 0.0 0.0%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông