Các ngân hàng bất ngờ đua “xả” USD

Các ngân hàng bất ngờ đua “xả” USD

Chưa bao giờ việc doanh nghiệp mua USD lại dễ dàng như thời điểm này khi mà nhiều ngân hàng bán ra với giá rất cạnh tranh. Mối lo nào khiến các ngân hàng có động thái này khi những dự báo trên thị trường ngoại hối đang có lợi cho việc gom USD?

Ngày 20/7, dù tỷ giá USD trên thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức 20.608 đồng một USD nhưng nhiều ngân hàng thương mại như Vietcombank, ACB, Eximbank, Agribank... đều điều chỉnh giá mua và bán USD, mức cao nhất được ghi nhận là đến 80 đồng mỗi USD. Nhưng hôm qua (21/7), giá USD đã hạ xuống từ 30 - 50 đồng một USD.

Chỉ trong vòng một ngày, tỷ giá USD/VND trong các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng từ 50 - 80 đồng một USD so với ngày trước đó.

 

Đon đả chào bán

Việc giá USD tăng bất thường và hạ nhiệt nhanh như... dùng thuốc hạ sốt chứng tỏ hoạt động mua, bán USD trong các ngân hàng thương mại khá sôi động. Không như trước đây, để mua được một ít USD, doanh nghiệp phải đi "cửa sau" với các ngân hàng.

Tình hình bắt đầu thay đổi khi giữa tháng 7 các ngân hàng mua được nhiều USD từ các tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Khởi xướng cuộc chạy đua bán USD này phải kể đến những "ông lớn" như Vietcombank, Vietinbank.

Phòng kinh doanh ngoại hối nhiều ngân hàng cho biết, mặt bằng chung bán USD từ 20.600 - 20.630 đồng một USD, thậm chí có ngân hàng còn rao bán 20.590 đồng.

"Thu được một lượng lớn USD từ hồi giá USD 20.500 đồng một USD, nhiều ngân hàng bán ra nên giá cả hiện khá cạnh tranh" - chị Kiều Linh, kế toán một công ty xuất nhập khẩu, mua USD của một ngân hàng trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận, TP HCM), cho biết.

Còn trưởng phòng kinh doanh ngoại hối của ngân hàng nói trên xác nhận: "Doanh nghiệp muốn mua bao nhiêu USD chúng tôi cũng đáp ứng và không có giá ở ngân hàng nào cạnh tranh như ở đây". Vị này tiết lộ, sáng 21/7, vừa bán một lượng lớn USD cho một doanh nghiệp giá chỉ 20.590 đồng một USD.

 

Tín hiệu vui

Giá niêm yết thu mua USD ở hầu hết ngân hàng vẫn ở mức cao và trong ngày hôm qua, dao động từ 20.550 - 20.560 đồng một USD. Như vậy, nếu so với chênh lệch về giá, chỉ từ 30 - 40 đồng đối với biên độ mua bán thì hẳn các ngân hàng không kiếm nhiều lợi nhuận trong hoạt động này.

Nhưng vì sao các ngân hàng thương mại lại đua "xả" USD trong thời điểm nhiều dự báo có lợi cho việc giá USD tăng và lực cầu càng về giữa và cuối năm càng tăng mạnh?

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia, việc các ngân hàng "tranh" bán USD có thể có nguyên nhân từ việc lo khó trở tay kịp khi thông tư giảm trạng thái ngoại tệ từ +/- 30% xuống còn +/-20% được Ngân hàng Nhà Nước ban hành.

"Đây là một tín hiệu vui của việc chuyển từ quan hệ huy động, cho vay sang quan hệ mua, bán" - ông Nghĩa nói.

 

Nghi ngờ

Cũng đồng tình với việc do lo ngại về trạng thái ngoại tệ giảm 10% trong thời gian tới nên ngân hàng phải tranh thủ bán USD, song một chuyên gia lý giải thêm, từ đầu tháng 7 đến nay các ngân hàng đã gom quá nhiều USD và nay tận dụng lực cầu đang mạnh lên để bán USD. Lãi suất USD cũng "méo" như lãi suất tiền đồng vì mới đây các ngân hàng lại đua huy động USD để cho vay.

Và cùng với dư nợ cho vay USD tăng lên thì nhu cầu USD của các doanh nghiệp cũng tăng. Ngân hàng tận dụng cơ hội này để bán USD kiếm lời.

Theo phân tích của vị này thì việc giới hạn tín dụng tăng 20% trong năm 2011 đã khiến nhiều ngân hàng chuyển hướng sang kinh doanh ngoại tệ. Vì chỉ sống bằng hoạt động tín dụng thì lợi nhuận 6 tháng đầu năm của nhiều ngân hàng không thể lớn đến vậy.

Tuy nhiên, vị này cho rằng đây không chỉ là tín hiệu khả quan của thị trường ngoại hối khi mà diễn biến tỷ giá USD/VND trong những ngày qua vẫn chủ yếu do sự điều tiết của các ngân hàng thương mại nắm giữ.

"Tôi e là trước đây thì thị trường tự do làm căng thẳng ngoại tệ nay thì có thể các ngân hàng thương mại" - chuyên gia này nói.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%