Các đại gia báo chí phương Tây đang bị Putin... đuổi khéo

(ĐTCK) Các doanh nhân có quan hệ gần gũi với Tổng thống Putin đang chuẩn bị thâu tóm Vedomosti, tờ báo lớn nhất nằm ngoài sự kiểm soát của Kremlin, 3 nguồn tin thân cận cho biết.
Các đại gia báo chí phương Tây đang bị Putin... đuổi khéo

Tổng thống đã ký một đạo luật trong ngày hôm qua, đưa ra giới hạn 20% đối với sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực truyền thông. Điều này đồng nghĩa, Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall – Mỹ) và the Financial Times (Thời báo Tài chính – Anh), các đồng sáng lập của tờ Vedomosti, sẽ phải cắt giảm hoặc bán lại 33% cổ phần của họ ở tờ báo này trước năm 2017. Đơn vị sở hữu thứ ba, Sanoma Oyj (Phần Lan), đã sẵn sàng đàm phán để bán lại cổ phần nắm giữ của họ ở Nga.

Theo một kế hoạch có sự chống lưng của chính quyền tổng thống, một trung gian có thể sẽ được sử dụng để mua lại toàn bộ cổ phần của 3 cổ đông này nhằm làm cho thương vụ bớt mang nặng tính chính trị hơn, trước khi một tập đoàn trung thành với Tổng thống mua lại toàn bộ tờ báo, các nguồn tin thân cận, đề nghị được giấu tên, cho biết. Chủ sở hữu cuối cùng nhiều khả năng sẽ thuộc về: hoặc là Gazprom Media, một đơn vị trực thuộc tập đoàn xuất khẩu khí do nhà nước sở hữu, hoặc các công ty nào đó có liên hệ với Yury Kovalchuk, một đồng minh lâu năm của ông Putin, nguồn tin cho biết.

“Điện Kremlin coi các cổ đông của Vedomosti như là các chính phủ nước ngoài”, Tổng biên tập tờ báo, bà Tatiana Lysova, nói tại một cuộc phỏng vấn. “Nhật báo Phố Wall được coi là Mỹ và Thời báo Tài chính được xem là Anh”.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói rằng “một phương pháp thị trường” sẽ xác định vận mệnh của Vedomosti. “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với Vedomosti, ai sẽ mua nó”, ông này nói qua điện thoại.

Công ty truyền thông OAO Gazprombank, đơn vị kiểm soát Gazprom Media, và Tập đoàn Truyền thông quốc gia Kovalchuk, cả hai đã từ chối bình luận, tương tự như công ty mẹ của Journal, News Corp., Tập đoàn FT Group và Sanoma.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%