Các chiến lược gia khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét sự biến động của biến thể Omicron và giữ nguyên danh mục

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán có thể phải đối mặt với nhiều tuần biến động sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, nhưng các chiến lược gia và nhà kinh tế đang cảnh báo nhà đầu tư không nên hành động vội vàng.
Các chiến lược gia khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét sự biến động của biến thể Omicron và giữ nguyên danh mục

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo mạnh vào ngày 26/11 sau khi tin tức về biến thể Omicron xuất hiện. Chứng khoán Mỹ và châu Âu đã phục hồi một phần vào ngày 29/11 nhưng hợp đồng tương lai giảm trở lại vào thứ Ba (30/11) trong bối cảnh lo ngại về hiệu quả của vắc xin khi đối mặt với biến thể Omicron.

Các quan chức y tế cho biết, có thể mất vài tuần để xác định liệu biến thể mới có thể tránh được các loại vắc xin và kháng thể hiện có hay không và mức độ ảnh hưởng của biến thể đến những người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới và các chiến lược gia đề xuất rằng thị trường sẽ vẫn tập trung vào nghiên cứu liên tục về biến thể này trong thời gian tới và điều này có thể làm dấy lên sự biến động cho thị trường chung.

Mặc dù phiên giao dịch ngày 26/11 đánh dấu sự sụt giảm tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán vào năm 2021, các chiến lược gia và nhà kinh tế vẫn cho biết, thị trường không có khả năng sụt giảm kéo dài và khuyến nghị khách hàng nên tập trung vào các nguyên tắc cơ bản dài hạn của sự phục hồi.

Mark Haefele, Giám đốc đầu tư quản lý tài sản toàn cầu tại UBS cho biết, biến thể Omicron không có khả năng đảm bảo sự thay đổi trong niềm tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang trên con đường phục hồi và tăng trưởng vẫn sẽ mạnh mẽ.

“Chúng tôi khuyến nghị không nên thay đổi vội vàng trong chiến lược đầu tư và khuyến nghị tiếp tục đầu tư. Phản ứng của thị trường có thể đã trở nên trầm trọng hơn do thanh khoản tương đối thấp trong tuần lễ Tạ ơn và sự biến động có thể tiếp tục tăng cao trong những ngày tới khi các nhà đầu tư điều chỉnh lại vị thế”, chiến lược gia Haefele cho biết.

“Một giai đoạn thị trường biến động sau đợt tăng mạnh như vậy cũng không phải là một bất ngờ lớn. Nhưng đó thực sự như một lời nhắc nhở về giá trị của việc đa dạng hóa trên các thị trường và lĩnh vực”, ông cho biết.

Xét trên cơ sở ngành, chiến lược gia Haefele tích cực về lĩnh vực tài chính và năng lượng. Ông kỳ vọng giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2021 và 2022 với kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt 90 USD/thùng vào tháng 3/2022.

Chiến lược gia Haefele cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe vì vừa có “cả cơ hội phòng thủ và tăng trưởng”. Ông cho biết, triển vọng cho lĩnh vực này vẫn mạnh mẽ và mức định giá là hấp dẫn sau những mức sụt giảm gần đây.

George Lagarias, nhà kinh tế trưởng tại Mazars ở London cho biết trong một lưu ý rằng, mặc dù rất khó để nói liệu sự sụt giảm hôm 26/11 có phải là một phản ứng thái quá hay không, nhưng bằng chứng cho thấy rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi thêm trước khi bắt tay vào việc cơ cấu danh mục.

“Chứng khoán toàn cầu đã tăng gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái và ngay cả khi sự kiện này không xảy ra, đây sẽ không phải là thời điểm tồi tệ nhất để những người tham gia thị trường kiếm được một khoản lợi nhuận nào đó”, chiến lược gia George Lagarias cho biết.

Tâm lý này được lặp lại bởi Nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding của Berenberg, ông cho biết rằng tính bất ổn gia tăng để giải thích phản ứng của thị trường vào phiên giao dịch ngày 26/11 nhưng các nguyên tắc cơ bản về lâu dài của sự phục hồi có nhiều khả năng bị trì hoãn hơn là trật bánh.

Chiến lược gia Schmieding cho rằng, luồng tin tức có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn trong những ngày tới, ông cũng cho biết điều đó không có khả năng thay đổi đáng kể cách tiếp cận của ngân hàng trung ương đối với việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Như chúng ta đã tranh luận kể từ giữa tháng 3/2020, đại dịch không biện minh cho việc đánh giá lại một cách ấn tượng và lâu dài về giá trị năng lực sản xuất của các nền kinh tế lớn. Tóm lại: chúng tôi không xem biến thể Omicron là lý do cho việc duy trì một thị trường xu hướng giảm giá”, chiến lược gia Schmieding cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,442.79

3.85 (0.27%)

 
VNIndex 1,442.79 3.85 0.27%
HNX 409.31 0.0 0.0%
UPCOM 107.84 0.37 0.34%