Hầu hết các cơ sở chế biến tôm không đảm bảo yêu cầu, không đủ điều kiện thực hiện phương án phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Sở Công Thương; Sở Y tế; Sở Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cà Mau; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo dừng hoạt động tất cả các cơ sở sơ chế tôm (do hầu hết các cơ sở không đảm bảo yêu cầu, không đủ điều kiện thực hiện phương án phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay) cho đến khi có thông báo mới. Hạn chế tối đa việc bố trí làm việc ca đêm trước thời điểm áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”.
Trước thời điểm áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” vào 00 giờ ngày 30/7/2021 đêm nay, các cơ sở sản xuất hạn chế tối đa việc bố trí làm việc ca đêm, chỉ bố trí khi thật sự cần thiết (như xử lý nguyên liệu tồn đọng...); công nhân làm ca đêm được đi lại sau thời gian 18 giờ (phải mang thẻ/giấy của doanh nghiệp cấp).
Các doanh nghiệp chưa được phê duyệt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” do chờ ngành y tế xét nghiệm sàng lọc cho công nhân (trước khi tập trung công nhân sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc), được phép xác nhận cho công nhân đi lại như quy định trước đây (cấp thẻ/giấy có họ tên, địa chỉ, điểm đi, điểm đến cụ thể); ngay sau khi phương án được duyệt và thực hiện xong xét nghiệp sàng lọc, phải thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến”.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Công Thương khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho công nhân (tăng cường lực lượng, tăng giờ làm việc lấy mẫu xét nghiệm); đôn đốc, hỗ trợ các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường lực lượng, khẩn trương kiểm tra, thẩm định, phê duyệt phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” cho doanh nghiệp; trong đó, chú ý thẩm định chặt chẽ các yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch tại chỗ ở, tại nhà ăn tập trung, trên đường vận chuyển công nhân (phải có Ban quản lý nhà tập thể, nhà trọ, khách sạn; phải chia tổ, nhóm công nhân để quản lý; phải đảm bảo yêu cầu cách ly, khử khuẩn định kỳ nơi ăn, ở, trên phương tiện đưa rước công nhân...).
Cũng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các công trình xây dựng tại Cà Mau được thi công vào thời điểm sau 18 giờ, nhưng phải cấp thẻ/giấy đi lại cho công nhân.
Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình cần đẩy nhanh thi công, để đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác, sử dụng, được thi công vào thời điểm sau 18 giờ. Các doanh nghiệp phải cấp thẻ/giấy đi lại cho công nhân (có họ tên, địa chỉ, điểm đi, điểm đến cụ thể) và đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp “5K”.
Các lực lượng tuần tra, kiểm soát cho phép, tạo điều kiện cho công nhân các doanh nghiệp, công trình thuộc các trường hợp nói trên được đi lại (phải có thẻ/giấy xác nhận của doanh nghiệp như đã quy định trước đây).
Tính đến ngày 29/7, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 32 ca dương tính với vi rút SARS-Cov-2, trong đó, đã điều trị khỏi 8 trường hợp. Hiện tại, có 860 người đang thực hiện cách ly tập trung. Kể từ ngày 28/7 đến hết ngày 1/8, mọi người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau hạn chế tối đa ra đường từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau đến khi có thông báo mới nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội.