Carl C. Icahn

Carl C. Icahn

C. Icahn “ghi bàn” ngoạn mục với Motorola

(ĐTCK) Sau hơn 4 năm trời gắn bó và làm nên những thay đổi đáng nhớ ở Motorola, có vẻ giờ là lúc nhà đầu tư tỷ phú Carl C. Icahn “chốt lời” khoản đầu tư của mình tại công ty công nghệ toàn cầu này.

Khoản đầu tư này sẽ đem về cho ông hơn 1 tỷ USD.

Theo thông báo của Motorola Solutions hôm thứ Hai tuần này, Công ty sẽ mua lại 23,7 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 7% cổ phần của Icahn với giá 49,15 USD/CP - thấp hơn giá đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước 0,6%. Sau thương vụ này, Icahn còn sở hữu 14,6 triệu cổ phiếu, tương đương với 4,6% cổ phần của Motorola Solutions.

Cùng với kế hoạch bán lại cổ phiếu, đại diện của nhà tỷ phú trong HĐQT Motorola Solutions, Vincent J. Intrieri và cũng đồng thời là một giám đốc của Icahn Enterprises, sẽ từ nhiệm sau khi thương vụ hoàn tất.

Icahn là một tên tuổi lớn trong giới “đầu tư chủ động” - những người chuyên mua cổ phiếu của những công ty có tiềm năng nhưng bị đánh giá thấp do hoạt động quản lý công ty yếu kém, nhằm tham gia vào HĐQT để cải thiện tình hình hoạt động của công ty. Ông nổi danh là một người chuyên “đột kích” các DN từ những năm 80 của thế kỷ trước. Từ đó đến nay, ông đã “ghi bàn” tại một loạt công ty như Phillips Petroleum Co., Texaco Inc. và Trans World Airlines Inc. Ông thường mua và nắm giữ cổ phiếu hàng năm trời và đợi thời điểm thích hợp để bán ra. Gần đây nhất, Icahn đã tham gia quản trị Time Warner Inc. và Clorox Co.

Bắt đầu mua cổ phiếu của Motorola từ năm 2007, trong những năm tiếp theo, Icahn thực hiện một cuộc chiến yêu cầu cải tổ. Bước ngoặt đáng nhớ nhất là việc ông thúc đẩy để Motorola tách rời bộ phận kinh doanh ra thành các đơn vị độc lập. Vào đầu năm 2011, Motorola chính thức tách thành hai công ty: Motorola Solutions chuyên cung cấp radio, máy scan và các thiết bị viễn thông được và Motorola Mobility, chuyên về các thiết bị di động cao cấp.

Cổ phiếu của Motorola Solutions sau đó đã tăng 24% kể từ ngày 4/1/2011 cho đến nay, vượt xa mức tăng 7,5% của chỉ số Standard & Poor’s 500 Index.

Mùa hè trước, Icahn lại ghi một bàn thắng nữa. Chính ông là người đã thúc đẩy Motorola Mobility tiến hành thương vụ đình đám với Google. Vào tháng 8/2011, gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến đã đồng ý mua Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Với mức giá đó,  số cổ phần 26,8 triệu cổ phiếu của Icahn cũng đem lại cho ông hơn 1 tỷ USD  tiền lãi.

Icahn sau đó đã hồ hởi tuyên bố trong thông cáo báo chí gửi tới tất cả các cổ đông của Công ty rằng, thương vụ “là một kết quả tuyệt vời cho tất cả các cổ đông của Motorola Mobility, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hiện nay” và cũng không quên hoan nghênh Ban lãnh đạo của Motorola rằng, “Motorola đã tích cực hết mình và chúng tôi hoan nghênh đội ngũ lãnh đạo và ban quản trị vì cách thức làm việc đầy trách nhiệm của họ”.

Icahn từ chối bình luận thêm về động thái bán lại cổ phiếu của mình ở Motorola.

Còn về phía Motorola Solutions, việc mua lại cổ phiếu của Công ty mà Icahn đang nắm nằm trong kế hoạch mua lại một lượng lớn cổ phiếu quỹ của công ty này. Từ hồi tháng 1/2012, HĐQT Motorola Solutions đã đưa ra phương án mua lại tổng cộng 3 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Trước đó, Công ty chỉ lên kế hoạch mua 2 tỷ USD cổ phiếu quỹ, nhưng việc mua lại cổ phần của Icahn đã tăng quy mô của kế hoạch này lên đáng kể.

Việc mua lại cổ phiếu của Motorola Solutions “đạt phần rất lớn phiếu thuận trong  Ban quản trị”, Peter Misek, một chuyên viên phân tích ở Jefferies & Co. viết trong bản phân tích gửi tới khách hàng. Bản phân tích này đồng thời cũng khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu của Motorola.

“Hành trình 4 năm với Carl đã đi đến hồi kết”, CEO của Motorola, Greg Brown phát biểu với báo giới. “Chúng tôi đã thảo luận. Chúng tôi đã quyết định mức giá hợp lý vào cuối tuần qua”.

“Giờ là thời điểm hợp lý để Carl bước tiếp với những khoản đầu tư khác”, Brown nói. “Nhưng điều đó không làm thay đổi những gì chúng tôi phải làm”.

VNIndex

936.74

-2.29 (-0.24%)

 
VNIndex 936.74 -2.29 -0.24%
HNX 140.71 0.73 0.52%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%