BVSC ưu tiên bảo toàn vốn và có lãi

BVSC ưu tiên bảo toàn vốn và có lãi

(ĐTCK) Quý I/2013, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đạt 34,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch cả năm là 77,5 tỷ đồng. Trao đổi với ĐTCK trước thềm ĐHCĐ năm 2013, lãnh đạo BVSC cho biết, năm nay, Công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh trên quan điểm thận trọng, ưu tiên cho mục tiêu bảo toàn vốn và có lãi.

BVSC ưu tiên bảo toàn vốn và có lãi ảnh 1Chất lượng dịch vụ của BVSC dựa trên nền tảng công nghệ, có tính cạnh tranh cao

 

BVSC đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng

Lý giải về việc xin ý kiến cổ đông kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2013 là 77,5 tỷ đồng, lãnh đạo BVSC cho biết, kế hoạch này được xây dựng dựa trên kỳ vọng các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, tái cấu trúc TTCK và sự cải thiện về hiệu quả kinh doanh của các DN niêm yết. BVSC dự đoán kịch bản thị trường theo chiều hướng tích cực: VN-Index khoảng 480 - 520 điểm vào thời điểm cuối năm, giao dịch tăng khoảng 10% so với năm 2012. Tuy nhiên, trong quý I/2013, thị trường có những đợt sóng tăng mạnh, VN-Index đạt đỉnh 500,59 điểm vào ngày 22/3, thời điểm cuối quý là 491,04 điểm. Cơ hội thị trường này tạo điều kiện cho BVSC đạt được kết quả kinh doanh quý I khả quan, với 34,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Dù đạt lợi nhuận quý I bằng gần 50% kế hoạch cả năm, nhưng lãnh đạo BVSC cho rằng, môi trường kinh doanh cho các CTCK vẫn còn nhiều khó khăn, nên mục tiêu kinh doanh vẫn phải đặt ra một cách thận trọng. Hiện tại, sau đợt tăng mạnh trong quý I vừa qua, thị trường tiếp tục đi vào xu thế giảm, VN-Index dao động trong khoảng 460 - 480 điểm, thấp hơn so với kịch bản dự kiến của Công ty, giá trị giao dịch trên TTCK sụt giảm. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào chứng khoán có lãi suất cố định cũng sẽ bị ảnh hưởng trong những tháng tới và so với cùng kỳ năm trước do lãi suất thị trường đã và đang giảm đáng kể. Việc đặt mục tiêu lợi nhuận 77,5 tỷ đồng trong năm 2013, BVSC đã xác định và đánh giá xu thế thị trường trong cả năm. Quý I dù đạt lợi nhuận khả quan, nhưng mới đi được 1/4 chặng đường, còn rất nhiều thử thách phía trước. Theo lãnh đạo Công ty, kế hoạch trên được xây dựng trên quan điểm thận trọng, ưu tiên cho mục tiêu bảo toàn vốn và có lãi. BVSC sẽ chú trọng vào các hoạt động dịch vụ thu phí, các mảng kinh doanh BVSC có thế mạnh như tư vấn, dịch vụ ngân hàng đầu tư...

 

Khắc phục hết lỗ lũy kế, BVSC sẽ trả cổ tức cho cổ đông

Đạt lợi nhuận khá cao năm 2012 (77,3 tỷ đồng) và có hơn 610 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần tính đến 31/12/2012, nhưng BVSC vẫn chưa thể trả cổ tức cho cổ đông, bởi Công ty chưa xử lý xong khoản lỗ lũy kế. Đến hết năm 2012, theo bảng cân đối kế toán, BVSC còn khoản lỗ lũy kế là 235 tỷ đồng và Công ty đang thực hiện chuyển lỗ trong vòng 5 năm theo quy định của Nhà nước.

Khoản lỗ này chủ yếu có nguyên nhân từ việc BVSC phải trích lập dự phòng đầu tư cho các khoản đầu tư vào cổ phiếu từ nhiều năm trước. Về phương án khắc phục lỗ, ngay từ năm 2010, HĐQT BVSC đã có chủ trương đối với hoạt động đầu tư của BVSC theo hướng thận trọng, hiệu quả; thực hiện giảm dần tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu để nâng tỷ trọng tiền mặt và các khoản đầu tư có lãi suất cố định. Chủ trương này được BVSC kiên định thực hiện trong 3 năm qua, kết quả là năm 2012 Công ty đạt được mục tiêu bảo toàn vốn và có lãi, giảm dần lỗ lũy kế. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung vào các hoạt động dịch vụ hưởng phí, các hoạt động đầu tư hưởng lãi cố định, thì đối với hoạt động tự doanh, BVSC sẽ tiếp tục theo định hướng đã đặt ra để có hiệu quả bền vững. Khắc phục hết lỗ lũy kế để tiến tới có lãi trả cho cổ đông là mục tiêu được ưu tiên của BVSC.

Là CTCK đầu tiên ra đời tại Việt Nam , BVSC có lợi thế về nguồn nhân lực có bề dày kinh nghiệm, am hiểu TTCK Việt Nam . Trong chặng đường 13 năm song hành cùng TTCK Việt Nam, có thời gian BVSC bị suy giảm năng lực cạnh tranh về công nghệ, nhưng đến nay, Công ty đã hoàn tất đầu tư cho các dự án công nghệ lớn, nên chất lượng dịch vụ của BVSC dựa trên nền tảng công nghệ có tính cạnh tranh cao. Ngoài ra, BVSC là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt, Công ty không chỉ được kế thừa uy tín và thương hiệu của Tập đoàn, mà còn có cơ hội khai thác khả năng bán chéo sản phẩm và dịch vụ giữa các đơn vị thành viên khác trong Tập đoàn. Lợi thế này còn cho phép Công ty củng cố năng lực quản trị dựa trên nền tảng quản trị tiên tiến mà Tập đoàn đã và đang xây dựng. BVSC định hướng tập trung vào các mảng kinh doanh mũi nhọn, bao gồm hoạt động môi giới, tư vấn, dịch vụ ngân hàng đầu tư.          

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%