BVSC: Lạm phát tháng 4 khoảng 0,5 - 0,7%

BVSC: Lạm phát tháng 4 khoảng 0,5 - 0,7%

(ĐTCK) Trong báo cáo phân tích mới nhất, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra nhận định lạm phát tháng 4 của Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn nhiều áp lực.

Theo BVSC, chỉ số CPI tháng 4 nói riêng và trong quý II nói chung sẽ vẫn chịu nhiều sức ép và rủi ro đến từ việc điều chỉnh giá xăng dầu và dịch vụ y tế.

Với mức tăng 1,08% của nhóm hàng giao thông trong tháng 3, chúng tôi cho rằng tác động trực tiếp (vòng 1) của việc điều chỉnh giá xăng vừa qua lên chỉ số CPI đã gần như được phản ánh hết. Tuy nhiên, các tác động gián tiếp, mang tính chất lan toả từ việc điều chỉnh giá xăng đến các mặt hàng khác (đặc biệt là nhóm lương thực, thực phẩm) lại chưa nhiều. Do vậy, áp lực tăng giá đối với những nhóm hàng này trong tháng 4 có thể sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh cầu hàng hoá đã sụt giảm xuống mức rất thấp trong quý I năm nay, BVSC kỳ vọng tác động lan toả của việc tăng giá xăng trong thời điểm này sẽ không lớn như các lần điều chỉnh trong năm 2011.

 

BVSC: Lạm phát tháng 4 khoảng 0,5 - 0,7% ảnh 1

Một nhóm hàng khác cũng có thể gây áp lực lên lạm phát trong thời gian tới là nhóm hàng dịch vụ y tế. Theo lộ trình thì bắt đầu từ ngày 15/04/2012, khoảng 450 dịch vụ y tế và giường bệnh (chiếm khoảng 12% trong tổng số gần 4.000 dịch vụ y tế) sẽ có mức điều chỉnh tăng từ 30 đến 400%. Với tỷ trọng khoảng gần 10% trong rổ tính CPI, theo tính toán của BVSC, việc tăng giá nhóm hàng y tế sẽ khiến lạm phát tăng khoảng 1%.

Với diễn biến của giá cả các nhóm hàng hoá như hiện tại, BVSC cho rằng lạm phát trong tháng 4 nhiều khả năng sẽ tăng trở lại nhưng mức tăng sẽ không quá lớn (0,5 - 0,7%). Ảnh hưởng từ việc tăng giá xăng sẽ gần như có thể phán ánh hết vào chỉ số CPI tháng 4 trong khi tác động của việc tăng giá nhóm hàng y tế có thể sẽ phán ánh vào chỉ số CPI tháng 5 và tháng 6.

 

BVSC: Lạm phát tháng 4 khoảng 0,5 - 0,7% ảnh 2

Nhìn chung, BVSC vẫn duy trì quan điểm lạc quan về lạm phát của Việt Nam trong quý II nói riêng và trong cả năm 2012 nói chung. Việc điều chỉnh tăng của từng nhóm hàng riêng lẻ tại một số thời điểm chỉ có thể khiến cho việc giảm tốc của lạm phát YoY chậm lại chứ khó có thể đảo ngược xu thế đi xuống đã thiết lập được 7 tháng nay.

Thị trường có thể hưởng lợi bởi các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng

GDP tăng trưởng 4% trong quý I, tăng trưởng tín dụng âm là cơ sở để kỳ vọng có các biện pháp nhằm tạo cú huých cho tăng trưởng. Các giải pháp này sẽ không ồ ạt và dễ tiếp cận như năm 2009, nhưng việc tạo cơ chế để doanh nghiệp tiếp cận được vốn hay giảm chi phí vốn, miễn giảm thuế, huy động nguồn vốn nước ngoài có thể là những biện pháp chính Chính phủ sẽ thực hiện trong quý II.

Lạm phát YoY sẽ hạ nhanh trong quý II là tiền đề để lãi suất giảm theo. Lãi suất hạ nhưng khả năng cung tiền tăng mạnh như đã diễn ra năm 2009 sẽ khó xảy ra. Kể từ đầu năm, NHNN một mặt tạo cơ chế tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhưng mặt khác vẫn có các biện pháp kiểm soát cung tiền như phát hành tín phiếu, kiểm soát tỷ lệ cho vay chứng khoán, bất động sản, bơm/hút tiền cân đối trên OMO. Điều này cho thấy NHNN vẫn duy trì quan điểm thận trọng với việc cung tiền. Sự thận trọng này khiến cho khó có ngành nào có thể đạt được lợi nhuận đột biến.

Các doanh nghiệp lớn sẽ được hưởng lợi bởi quá trình tái cơ cấu. Sẽ có nhiều doanh nghiệp tiến tới bờ vực của giải thể, phá sản, sáp nhập hoặc hoạt động kinh doanh chỉ mang tính cầm chừng. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đối với các doanh nghiệp lớn, sau quá trình tái cấu trúc, thị phần và cơ cấu vốn có thể có triển vọng tích cực hơn. Sự phân hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dẫn đến sự phân hóa của các ngành trên thị trường trong giai đoạn tới.

Trong quý II, BVSC cho rằng giai đoạn đầu cơ giá rẻ đã qua, thị trường sẽ diễn biến bám sát với hiệu quả kinh doanh, giá trị của doanh nghiệp. Các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng sẽ góp phần thu hút được sự quan tâm của các quỹ ĐTNN đối với thị trường, bên cạnh đó nó cũng giúp các doanh nghiệp cải thiện được kết quả kinh doanh. Đây sẽ là những nhân tố cơ bản làm nền tảng cho thị trường trong quý II. Tuy khó xuất hiện tăng trưởng đột biến, nhưng trong quý tới xu hướng thị trường vẫn tích cực với mức đi lên ở độ dốc thoải.

Thị trường sẽ có sự phân hóa do đối tượng nhận được sự hỗ trợ từ chính sách sẽ mang tính chọn lọc, chọn lọc về ngành, về doanh nghiệp. Các bluechips có thể là trung tâm thu hút sự quan tâm của dòng tiền, các nhóm cổ phiếu chứng khoán, penny ở vùng giá hiện nay đã không còn duy trì được sự hấp dẫn về giá.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%