BVSC, chuyện của người tiên phong

BVSC, chuyện của người tiên phong

(ĐTCK) Tròn 15 năm trước, ngày 26/11/1999, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chính thức trao Giấy phép số 01 cho CTCK Bảo Việt - CTCK đầu tiên tại TTCK Việt Nam.

Đó là dấu mốc không thể nào quên với những người đã và đang gắn bó với Công ty và đi cùng thị trường suốt 15 năm thăng trầm, ấm lạnh. Chuyện của họ chính là câu chuyện của những người tiên phong...

Những người khai phá…

Không chỉ là CTCK đầu tiên được cấp phép hoạt động, vị thế tiên phong của BVSC còn được khẳng định bởi những dấu mốc lịch sử trong hoạt động của Công ty luôn song trùng với những bước ngoặt của TTCK.

15 năm qua, các thế hệ cán bộ BVSC luôn được tiếp sức bởi câu chuyện 7 nhân sự nòng cốt đến từ Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam, nay là Tập đoàn Bảo Việt, được ví như 7 “viên gạch” đầu tiên đặt nền móng cho ngôi nhà BVSC. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của GS.TSKH Trương Mộc Lâm - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt đồng thời cũng là vị Chủ tịch HĐQT đầu tiên của BVSC, Ban trù bị thành lập Công ty, mà người đứng đầu Ban là bà Nguyễn Thị Phúc Lâm - nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt, nguyên Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của BVSC, đã bước từng bước đi đầu tiên trên con đường khai phá TTCK Việt Nam cũng như cho ra đời CTCK đầu tiên trên thị trường.

Thưở ban đầu ấy, BVSC và UBCK, Trung tâm GDCK TP. HCM (nay là Sở GDCK TP. HCM) có thể xem như “người một nhà” khi cùng nhau khảo sát thị trường nước ngoài, cùng nhau nghiên cứu thảo luận và viết những quy trình nghiệp vụ giao dịch đầu tiên làm nền tảng cho khối CTCK vận hành sau này.

Nhắc tới vai trò tiên phong của BVSC không thể không nhắc tới vai trò tạo lập thị trường, tạo lập hàng hóa trong những năm đầu tiên TTCK hoạt động. BVSC là đơn vị đi tiên phong và triển khai mạnh mẽ nhất tư vấn cổ phần hóa, tư vấn phát hành và niêm yết chứng khoán. BVSC cũng là CTCK đầu tiên trên thị trường thực hiện tư vấn cổ phần hóa DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thành công ty cổ phần (CTCP Dây và cáp điện Taya), đồng thời tư vấn niêm yết cho loại hình DN này lên sàn chứng khoán.

Với vai trò tư vấn niêm yết, BVSC là đơn vị tư vấn niêm yết cho HAP, HAS, BTC…. một trong số ít những mã chứng khoán đầu tiên tại Sở GDCK TP. HCM. Trong năm 2005 khi Trung tâm GDCK Hà Nội (nay là Sở GDCK Hà Nội - HNX) mới đi vào hoạt động, BVSC đã tích cực phối hợp với Sở trong công tác tạo hàng cho HNX với việc tư vấn niêm yết cho những DN đầu tiên lên sàn HNX như Xi măng Bỉm Sơn, Bút Sơn, Gas Petrolimex…

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 1

Thăng trầm cùng thị trường

Giai đoạn 2006 - 2010 là thời kỳ để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử hoạt động của BVSC, không chỉ bởi những thành công mà còn cả những bài học quý báu với Công ty khi nền kinh tế nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng nằm trong vòng xoáy của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Để có thể trụ lại trong bối cảnh đó, thực tế trong 5 năm đầu tiên hoạt động, BVSC đã tạo cho mình một nền tảng vững vàng trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Không chỉ là đơn vị tư vấn phát hành, tư vấn niêm yết nổi trội với việc được tạp chí danh tiếng FINANCE ASIA bình chọn là “Công ty tư vấn tốt nhất” trên TTCK Việt Nam năm 2008, BVSC còn khẳng định nội lực của mình khi là một trong những CTCK tiên phong có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Những nhà đầu tư trên TTCK những năm 2006 - 2007 hẳn còn nhớ BVS với hình ảnh một mã chứng khoán blue-chip trên thị trường với mức giá đỉnh 600.000 đồng/CP vào phiên giao dịch ngày 7/12/2007.

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 2

Nhưng lịch sử hoạt động của bất cứ tổ chức, DN nào không chỉ được ghi dấu bởi các mốc son, mà còn cả những nốt trầm. Nhìn lại để bước tới, đội ngũ những người đã từng gắn bó với BVSC hẳn không thể quên những tháng ngày gian nan cùng với những cung trầm của TTCK. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng của thị trường khi chỉ số chứng khoán VN-Index lập đỉnh đạt 1.170,67 điểm vào 12/3/2007, TTCK Việt Nam rơi vào giai đoạn suy giảm cả về chỉ số và thanh khoản trong khoảng thời gian khá dài đã tác động nặng nề tới các chủ thể tham gia thị trường và BVSC không là ngoại lệ. Riêng trong năm 2008 lỗ và trích lập dự phòng hoạt động đầu tư của Công ty lên xấp xỉ 570 tỷ đồng, khiến lợi nhuận năm này âm 452 tỷ đồng, bằng 62% vốn điều lệ của Công ty.

Không chỉ có hoạt động tự doanh, các hoạt động đầu tư cho công nghệ, nguồn nhân lực, thương hiệu, phát triển sản phẩm… chưa được chú trọng đúng mức dẫn đến chất lượng dịch vụ khách hàng của BVSC ngày càng đi xuống. Từ mức 10% thị phần và luôn nằm trong Top 5 công ty có thị phần môi giới lớn nhất những năm 2007 trở về trước, năm 2008 thị phần BVSC sụt giảm mạnh còn 3,8% và giảm dần qua các năm 2009 và 2010…

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 3

Nhìn lại để bước tới

Có thể nói, những quyết định thay đổi toàn diện chiến lược kinh doanh là kim chỉ nam để BVSC thoát ra khỏi cơn sóng dữ của thị trường và quay trở về quỹ đạo phát triển bền vững. Chiến lược kinh doanh trung và dài hạn của BVSC kể từ sau năm 2010 trở lại đây là tập trung nguồn lực để phát triển các hoạt động dịch vụ, đầu tư mạnh vào công nghệ thông tin để bắt kịp với xu thế phát triển của TTCK, đã giúp BVSC đứng vững trong cạnh tranh, mở rộng hoạt động môi giới để nâng cao uy tín, thị phần. Đối với hoạt động đầu tư tự doanh, thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư hiện tại, giảm dần tỷ trọng đầu tư tự doanh để hạn chế những rủi ro cho hoạt động kinh doanh của Công ty.

Với định hướng đúng đắn và những giải pháp chiến lược phù hợp, kể từ năm 2012, BVSC dần khẳng định được vị thế của mình. Nếu như những năm 2011-2012, hoạt động kinh doanh của các CTCK gặp rất nhiều khó khăn do thị trường suy giảm cả về chỉ số và thanh khoản, những phá rào kinh doanh của phong trào ”hợp tác đầu tư” gây ra hậu quả, dẫn đến một số CTCK bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí bị âm vốn chủ sở hữu và trích lập dự phòng phải thu khó đòi lên đến hàng ngàn tỷ đồng, hoạt động kinh doanh của BVSC vẫn ổn định và bền vững. Hệ số vốn khả dụng của BVSC luôn được duy trì cao gấp 2 lần so với yêu cầu của Bộ Tài chính và giành lại vị thế CTCK hàng đầu trên thị trường.

Trong giai đoạn từ 2011 - 2014, thương hiệu BVSC liên tục được tôn vinh bởi các giải thưởng uy tín, vừa với vai trò là CTCK, vừa với tư cách là DN niêm yết. Nhưng nền tảng văn hóa và sức sống của một DN không chỉ được xây dựng bằng các giải thưởng và thành tựu kinh doanh. Bên cạnh môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi mỗi nhân sự được ghi nhận và có thể phát huy cao nhất khả năng của mình, việc tăng cường trách nhiệm xã hội vì sự phát triển cộng đồng luôn được BVSC coi là nhiệm vụ ưu tiên, vì sự phát triển tự thân của Công ty.

Mỗi chương trình thiện nguyện, mỗi chuyến đi ”kết nối yêu thương” đến các vùng miền xa xôi trên mọi miền tổ quốc, từ vùng cực Bắc cao nguyên đá Hà Giang đến miền Trung nắng gió, tinh thần, văn hóa, bản sắc BVSC dần được bồi đắp, hội tụ và lan tỏa. Và đó là một góc khác, đầy nhân bản trong câu chuyện về những người tiên phong.  


”BVSC luôn là mái nhà vững chắc”

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 4

Chị Vũ Thị Thùy Linh, Phó trưởng phòng Tài chính Kế toán
 

Tôi gia nhập “đại gia đình” BVSC từ ngày 3/5/2000. Nghĩ về thủa ban đầu, BVSC từ một đơn vị chỉ với 7 cán bộ đã lớn mạnh như ngày hôm nay, tôi thật sự vui và tự hào vì đã được là thành viên trong ngôi nhà BVSC.

Trải qua gần 15 năm làm việc tại Công ty, dấu mốc ấn tượng nhất đối với tôi là thời điểm BVSC niêm cổ phiếu cuối năm 2006. Khi niêm yết, thực sự BVSC đã bước ra biển lớn với sự chuẩn mực và minh bạch cao hơn.

Tôi mong muốn BVSC tiếp tục có nhiều bước phát triển mạnh và xa hơn nữa trong tương lai, trở thành một CTCK hàng đầu, toàn diện, mang lại sự thịnh vượng cho các cổ đông, nhà đầu tư đã tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu BVS.

Đối với các cán bộ công nhân viên, tôi mong muốn BVSC mãi là mái nhà vững chắc, mang lại một môi trường làm việc thân thiện, hiện đại và nhân văn.

“Được cống hiến như những gì kỳ vọng”

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 5

Anh Lê Văn Minh, Trưởng phòng quản lý giao dịch và phát triển sản phẩm

Tôi còn nhớ vào một ngày thứ Bảy trong tháng 8/2004, tôi được mời đến phỏng vấn trực tiếp tại BVSC và một trong những câu hỏi từ Hội đồng tuyển dụng mà tôi nhận được là: tại sao bạn lại muốn làm việc tại BVSC? Tôi đã trả lời là từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã mơ ước được làm việc tại lĩnh vực chứng khoán, vì tôi tưởng tượng nó rất năng động giống như những broker làm việc tại phố Wall trong các bộ phim của Mỹ. Tôi là 1 trong 2 người trúng tuyển và đến bây giờ những gì tôi từng tưởng tượng đều giống như những gì tôi được cống hiến tại BVSC.

Trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng, tôi từng nói rằng, “nếu có cơ hội được làm việc tại BVSC, tôi sẽ nghiên cứu và học tập để hoàn thiện những kiến thức còn thiếu”. Tôi đã trúng tuyển và câu nói này như một lời cam kết của cá nhân để trong suốt thời gian qua để tôi không ngừng học tập, hoàn thiện mình hơn.

“Sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài”

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 6

Anh Hoàng Nam Sơn, Cán bộ Phòng giao dịch Hội sở

Tôi làm việc tại BVSC từ ngày 6/9/2013, là một nhân sự rất trẻ so với bề dày truyền thống của Công ty.

Sau khi ra trường, mặc dù chưa biết nhiều về chứng khoán, nhưng tôi vẫn muốn thử sức tại một lĩnh vực mới mẻ, sôi động. Sau 2 tháng thử việc, đến nay tôi đã là thành viên chính thức của đại gia đình BVSC được hơn 1 năm.

Lý do khiến tôi gắn bó với Công ty có rất nhiều: công việc tốt, môi trường làm việc vui vẻ, thân thiết. Có lẽ tôi là thành viên ít tuổi nhất Công ty nên được mọi người yêu quý và giúp đỡ như đứa em út trong gia đình.

Với định hướng phát triển hiện nay của BVSC và nguồn  lực hiện có, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển của Công ty. Bản thân tôi cũng đang cố gắng học tập và phát triển thêm để chứng minh năng lực bản thân, cũng như từng bước trở thành 1 ‘key player’ của Phòng môi giới (cười).

“Nơi đây đã là một phần cuộc sống”

BVSC, chuyện của người tiên phong ảnh 7

Chị Phạm Thị Châu Giang, Trưởng phòng Lưu ký, Chi nhánh TP. HCM

Tôi gia nhập BVSC từ tháng 7/2000. Cơ duyên đưa tôi đến với BVSC là gia đình, tôi theo gia đình vào Nam để sinh sống và lập nghiệp. Nhưng điều khiến tôi gắn bó cùng BVSC 14 năm qua  vì một lý do duy nhất đó là những con người nơi đây, những người đồng nghiệp của tôi luôn dễ thương, tôn trọng, thương yêu nhau. 

Tôi nhớ những ngày đầu BVSC Chi nhánh TP. HCM mới thành lập với rất nhiều khó khăn. Kỷ niệm đáng nhớ nhất lại là hình ảnh những buổi sáng khi đến Công ty, thấy một hàng dài những viên gạch được khách hàng để từ rất sớm để đặt chỗ cho phiên giao dịch trong ngày. Và những ngày khách hàng quá đông, chúng tôi phải thức đêm gõ lệnh là chuyện rất bình thường. Nhưng đúng là đi qua những ngày nhiều kỷ niệm đó, mới cảm thấy mình không thể rời xa nơi này bởi đây đã là một phần cuộc sống của tôi.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%