Bước cản nâng hạng thị trường chứng khoán

Bước cản nâng hạng thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Bao giờ Việt Nam thành công trong nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi đang là câu hỏi nóng được nhiều thành viên thị trường quan tâm.

Ngay cả Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cũng không thể có câu trả lời chính xác, bởi kể cả khi Việt Nam thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí nâng hạng theo chuẩn của MSCI, nhưng nếu tổ chức này chưa xem xét nâng hạng, thì chúng ta vẫn phải chờ.

Điều đó cho thấy nỗ lực để thỏa mãn “trên mức yêu cầu” của MSCI ngay từ bây giờ là điều Việt Nam cần gấp rút thực hiện nếu muốn con đường nâng hạng bớt trắc trở. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong khi các tiêu chí định lượng về quy mô, thanh khoản của thị trường, cổ phiếu… hiện đáp ứng được các yêu cầu của MSCI, thì điều tương tự chưa đạt được với các tiêu chí định tính như: dòng vốn trên thị trường phải dễ dàng dịch chuyển, NĐT ngoại phải được tạo thông thoáng tối đa trong tiếp cận, tham gia thị trường...

Liên quan đến tạo thuận lợi cho NĐT ngoại tham gia TTCK Việt Nam, hiện có hai điểm nghẽn lớn.

Đầu tiên, việc triển khai quy định về nới room theo quy định tại Nghị định 60/2015 đang bị vướng và vẫn chưa được tháo gỡ. Không ít phương án giải tỏa nút thắt này được bàn đến, nhưng đến nay chưa lộ diện một giải pháp căn cơ.

Giới đầu tư đang kỳ vọng tới đây vấn đề này sẽ được giải quyết, khi tại dự thảo Nghị định quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh chứng khoán, mà UBCK đang tiếp thu ý kiến các thành viên thị trường có hé lộ phương án giải tỏa điểm nghẽn này.

Tiếp đến, ý kiến của NĐT nước ngoài cho thấy việc Thông tư 155/2015 về công bố thông tin trên TTCK chỉ dừng lại ở yêu cầu Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký công bố thông tin bằng tiếng Anh, mà chưa thể bắt buộc các DN lớn thực hiện đang gây khó cho NĐT ngoại nắm bắt thông tin về DN, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Thực tế, trong quá trình soạn thảo thông tư này, UBCK muốn cả DN thực hiện công bố thông tin bằng tiếng Anh, nhưng trước sức ép của DN, nhà quản lý đành lùi bước…

Qua ghi nhận phản hồi của NĐT ngoại, Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, sắp tới cần bắt buộc DN công bố thông tin bằng tiếng Anh, nếu muốn cải thiện tính hấp dẫn cho TTCK Việt Nam trong con mắt giới đầu tư ngoại.

Việc sửa quy định pháp lý để buộc DN công bố thông tin bằng tiếng Anh cần phải có thời gian. Do đó, muốn TTCK nâng hạng sớm, thì không thể chờ đợi lâu, nên cần có một giải pháp “mềm”.

Theo bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM (HOSE), khảo sát của HOSE cho thấy có khoảng 83/307 công ty niêm yết trên HOSE sẵn sàng công bố thông tin bằng tiếng Anh. Từ kết quả tích cực này, HOSE sẽ tính toán và đề xuất hướng thúc đẩy các DN công bố thông tin bằng tiếng Anh, bắt đầu sẽ tập trung từ các DN trong VN30, tiếp đến là VN-Midcap…

Thực tế trên cho thấy, để sớm thành công trong nâng hạng TTCK, nếu chỉ nhà quản lý quyết liệt thôi sẽ rất khó thành công, mà đòi hỏi sự rốt ráo vào cuộc của chính các DN với tư cách vừa là chủ thể đóng vai trò quan trọng đối với sự thành bại của bài toán nâng hạng, cũng đồng thời là đối tượng thụ hưởng thành quả khi TTCK nâng hạng thành công.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%