Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Bùng nổ kỹ thuật số, thách thức hơn cho người làm chính sách

(ĐTCK) Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang một nền kinh tế kỹ thuật số và khiến thay đổi những tập tính và thói quen tưởng chừng như tồn tại vĩnh viễn…

Đây là thông tin được khối Nghiên cứu Kinh tế Ngân hàng HSBC giới thiệu trong báo cáo Nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ (The blooming digital economy) do chuyên gia kinh tế James Pomeroy thực hiện với chủ đề “Đại dịch COVID-19 làm gia tăng xu hướng biến đổi”.

Theo chuyên gia kinh tế James Pomeroy, bản thân mỗi chúng ta ai cũng cảm thấy thế giới xung quanh đang ngày càng số hóa.

“Anh/chị có thể đọc bản báo cáo này trên một thiết bị kỹ thuật số cầm tay, hay gần đây anh/chị vừa đặt mua một món hàng trên một trang mua sắm trực tuyến, hay như trong 24 giờ qua anh/chị vừa chia sẻ tin tức, âm nhạc hoặc hình ảnh trên một trang kỹ thuật số…”, chuyên gia kinh tế James Pomeroy đặt vấn đề.

Nghiên cứu của HSBC cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới phải cân nhắc cách chúng ta đã và đang nhìn nhận và đánh giá về công nghệ kỹ thuật số trong thời gian qua. Kỹ thuật số đã tạo điều kiện cho mọi người có thể làm việc từ xa, mua sắm hàng hóa và nhu yếu phẩm trực tuyến, cũng như giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình theo những hình thức mà trước đây không ai nghĩ tới. Sẽ thật sự điên rồ nếu vào thời điểm năm 2019 chúng ta nói sẽ ‘Zoom’ với một ai đó.

Bùng nổ kỹ thuật số, thách thức hơn cho người làm chính sách ảnh 1

Thực tế, cuộc khủng hoảng đang đẩy nhanh những gì đang xảy ra. Nền kinh tế kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục gia tăng và được thúc đẩy bởi sự thay đổi dần dần về thị hiếu của người tiêu dùng, sự thay đổi nhân khẩu học và sự phát triển của công nghệ mới. HSBC cho rằng, mọi thứ hiện đang chuyển biến nhanh hơn. Hãy nghĩ về những thay đổi hành vi do đại dịch gây ra. Chắc chắn, nhiều trong số những sự chuyển đổi hành vi này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

“Tổng hợp lại, điều này có nghĩa là ngày càng nhiều hành vi tiêu dùng dịch chuyển sang kênh kỹ thuật số. Chúng tôi ước tính đến năm 2030, khoảng 50% lượng tiêu thụ hàng hóa sẽ dễ dàng thực hiện qua kênh trực tuyến ở nhiều thị trường phát triển. Vương quốc Anh đã dẫn đầu danh sách ngay cả trước khi đại dịch đạt đến mức đỉnh điểm, theo đó, một phần ba doanh số bán lẻ của họ đã được thực hiện trên kênh trực tuyến này”, vị chuyên gia kinh tế của HSBC nhận định.

Cũng theo báo cáo, 40,2% người tiêu dùng trên toàn cầu sẽ là những người lớn lên như những người thuần kỹ thuật số đến năm 2030; 14% lực lượng lao động toàn cầu sẽ thay đổi loại hình nghề nghiệp do AI (trí tuệ nhân tạo), người máy và tự động hóa đến năm 2030. Và những công nghệ đang được ứng dụng là thực tế ảo, vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, kỹ thuật tự động.

“Mức độ mỗi quốc gia đạt được con số 50% sẽ rất khác nhau và mặc dù điều này ngụ ý về một sự thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng, nhưng cần nhớ rằng cách đây một thập kỷ, chúng ta đã từng mua vé máy bay ở tại các phòng vé. Sẽ có rất nhiều điều có thể thay đổi trong giai đoạn mười năm”, ông James Pomeroy nói.

Tất cả những điều này có thể gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với lối sống và có những tác động kinh tế to lớn cũng như tạo ra nhiều thách thức hơn cho những người làm chính sách, đáng lưu ý nhất là thách thức về bất bình đẳng ngày càng gia tăng, đặc biệt nếu tiền lương và khối lượng công việc cho lao động có trình độ chuyên môn thấp bị ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, những thay đổi tiềm năng như làm việc từ xa trở thành việc rất bình thường và tiếp theo đó có thể sẽ là làm việc linh hoạt. Với thời gian lãng phí cho việc đi lại ít hơn, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho bạn bè, gia đình để giải trí, nếu thu nhập cho phép. Một nền kinh tế kỹ thuật số hơn sẽ thúc đẩy giải trí đi xa hơn nữa.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch, các chính phủ, ngân hàng trung ương, doanh nghiệp và hộ gia đình đều quay lưng lại với việc thanh toán bằng tiền mặt. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng tài khoản ngân hàng và tiền di động nhanh hơn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài ra, trong khi phần lớn các cuộc tranh luận ngắn hạn về lạm phát tập trung vào sự đánh đổi giữa sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự sụt giảm nhu cầu chưa từng có, thì một nền kinh tế kỹ thuật số hơn nữa sẽ giảm chi phí cho các doanh nghiệp và cải thiện tính minh bạch của giá cả, đẩy lạm phát xuống thấp hơn so với nếu không. đối với một tập hợp các điều kiện kinh tế nhất định.

Một điểm nữa, trong khi một số việc làm sẽ được tạo ra khi các công ty công nghệ mở rộng và các công ty mới mọc lên, mức tăng lương có thể sẽ thấp hơn đối với những người lao động có trình độ thấp

“Đối với các chính phủ và xã hội, rủi ro là sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng, đặc biệt nếu tiền lương và mức việc làm cho các công việc có kỹ năng thấp bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng ta có thể thấy các chính sách như thu nhập cơ bản phổ quát hoặc đảm bảo việc làm được thảo luận rộng rãi hơn. Chúng ta có thể thấy thuế cao hơn đối với các công ty công nghệ, do đó có thể dẫn đến nhiều tranh chấp quốc tế hơn. Và các chính phủ sẽ phải cảnh giác hơn với vấn đề an ninh dữ liệu và tội phạm mạng. Điều này có thể dẫn chúng ta đi xuống con đường hợp tác quốc tế nhiều hơn - hoặc gia tăng căng thẳng - tùy thuộc vào cách mọi thứ tiến triển”, chuyên gia kinh tế James Pomeroy nhận định.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

6.31 (0.69%)

 
VNIndex 912.5 6.31 0.69%
HNX 132.64 0.45 0.34%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%