Bull trap sẽ xuất hiện

Bull trap sẽ xuất hiện

(ĐTCK) Theo một số CTCK, phiên 31/7, thị trường sẽ tăng nhẹ đầu phiên và giảm về cuối phiên với bull trap xuất hiện trong phiên 2, thanh khoản không được cải thiện.

> Phiên 30/7: Hồi sinh

> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/7

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 31/7.

 Bull trap sẽ xuất hiện  ảnh 1

Duy trì quan điểm bi quan

(CTCK ACB - ACBS)

Sự đảo chiều của các thị trường chứng khoán châu Á giúp các chỉ số Việt Nam hồi phục khá mạnh ngày 30/7. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp không cho thấy sự lấn át của bên mua. Đóng cửa, VN-Index tăng 0,59% lên 488,54 trong khi HNX-Index tăng 1,33% lên 61,59. Tổng khối lượng trên cả hai sàn giảm 20% còn hơn 40 triệu cổ phiếu, giá trị 760 tỷ đồng. Khối ngoại chuyển sang mua ròng hơn 31 tỷ đồng trên HOSE trong khi mua ròng chưa tới 1 tỷ đồng trên HNX.

Xem xét nhóm các mã vốn hóa lớn, một số đang giao dịch ở gần các mức hỗ trợ như BVH, DPM, GAS, HAG, VSH… trong khi một số khác như CTG, DRC, FPT, OGC, REE… vừa hình thành các tín hiệu đảo chiều, có tác động trái chiều với diễn biến các chỉ số trong thời gian tới. Phiên tăng 30/7 không làm thay đổi xu hướng kỹ thuật của VN-Index. Hiện chỉ số này đang dừng gần hỗ trợ vừa bị xuyên thủng 490 nên chúng tôi duy trì quan điểm bi quan. Trong khi đó, mặc dù HNX-Index hồi phục khá ấn tượng nhưng khối lượng lại xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm ngoái, khiến chúng tôi tiếp tục thận trọng với chỉ số này.

 

Nên tạm dừng việc giải ngân

(CTCK FPT - FPTS)

Theo quan sát của chúng tôi diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Đầu phiên 30/7 khi các cổ phiếu như GAS, VNM, MSN tăng nhẹ trở lại thì tâm lý bán ra cũng được hạn chế phần nào. Thị trường sau đó dần hồi phục với sức cầu không thật sự mạnh, mặc dù thời gian giao dịch của cả hai sàn đã được kéo dài nhưng thanh khoản vẫn khá thấp.

Trong phiên 30/7 khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại nhưng cũng chưa thể đảm bảo là xu thế bán ròng đã kết thúc. Về ngắn hạn đang thiếu những thông tin hỗ trợ trực tiếp tới thị trường, trong khi đó những thay đổi về lệnh và thời gian giao dịch cũng chưa thể tác động tích cực tới diễn biến và thanh khoản của thị trường trong ngắn hạn.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là khi chênh lệch giữa hoạt động mua - bán của khối ngoại vẫn tiếp diễn theo chiều hướng tiêu cực.

 

Việc mua vào cổ phiếu nên chờ đợi thêm

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường phục hồi trong phiên 30/7, tuy nhiên thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Chốt phiên, VN-Index tăng 2,85 điểm (+0,59%) lên 488,54 điểm; HNX-Index tăng 0,81 điểm (+1,33%) lên 61,59 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng. Phiên 30/7, khối ngoại mua ròng 32 tỷ đồng trên HOSE trong đó có 10 tỷ thỏa thuận. Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ 986 triệu đồng.

Các nhận định trong báo cáo trước vẫn không có nhiều thay đổi về xu thế, quá trình giảm sẽ tiếp tục diễn ra để hướng về vùng 460 - 466 điểm với VN-Index và 520 điểm với VN30 và 60.3 điểm với HNX-Index.

Việc mua vào cổ phiếu nên chờ đợi thêm, cho tới khi VNindex tìm tới những điểm hỗ trợ mạnh (466, hoặc 478).

 

 

Vẫn có cơ hội mang lại lợi nhuận

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường cho tín hiệu hồi phục trên cả hai sàn với sự dẫn dắt của các mã cổ phiếu bluechips. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm xuống mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang trong trạng thái khá thận trọng.

Sau phiên sụt giảm, phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ tương đối mạnh của hai chỉ số trong phiên hôm qua thì nhịp hồi phục này đóng vai trò kiểm chứng lại các ngưỡng cản trên, hiện nằm tại xấp xỉ 495 và 61,8 điểm. Với đà tích lũy còn khá yếu, được thể hiện qua khối lượng khớp lệnh ở mức thấp, chúng tôi chưa đánh giá cao khả năng vượt cản thành công của hai chỉ số ngay tại nhịp hồi phục này.

Thị trường vẫn đang vận động trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin đủ mạnh tác động. Đây cũng là nguyên nhân khiến xuất hiện sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, chủ yếu dựa trên các yếu tố vi mô của từng doanh nghiệp. Điều này cũng cho thấy vẫn có cơ hội mang lại lợi nhuận đối với những cổ phiếu đi ngược dòng thị trường tuy nhiên rủi ro ngắn hạn là khá cao và đòi hỏi các nhà đầu tư phải có sự chọn lựa kỹ lưỡng từng mã trước khi ra quyết định đầu tư.

Về tổng thể, các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và tránh các quyết định mua đuổi giá. Việc tích lũy cho mục đích trung hạn chỉ nên được thực hiện từng phần tại các phiên giảm điểm mạnh của hai chỉ số.

 

Không nên bán toàn bộ cổ phiếu đang nắm giữ

(CTCK Đầu tư Việt Nam - IVS)

Điểm gây chú ý lớn nhất trong ngày 30/7 là việc thanh khoản của thị trường đã sụt giảm mạnh, đặc biệt là sàn HNX. Với hơn 10 triệu đơn vị được giao dịch, đây có lẽ là mức thấp nhất trong vài năm trở lại đây dù thời gian giao dịch đã được kéo dài. Tuy nhiên, cả hai chỉ số lại tăng điểm với mức tăng khá tốt khi VN-Index tăng 0,59% còn HNX-Index tăng 0,81%.

Như vậy, một kịch bản của tuần này đã chính thức hình thành, có nghĩa thị trường sẽ bắt đầu cân bằng trở lại, bên bán sẽ sớm dừng bán ra, trong khi cầu mua bắt đáy quay lại. Khi những nhịp tăng giảm đan xen xuất hiện sẽ giúp cho tâm lý NĐT sớm ổn định trở lại và vùng 480-490 sẽ được xác định là vùng đáy tạm thời của chỉ số VN-Index. Nhưng ở giai đoạn này có một vấn đề là thanh khoản của thị trường thấp, giao dịch lình xình sẽ tạo ra sự thử thách tâm lý NĐT có thể khiến họ nản lòng và bán ra cổ phiếu tốt với giá thấp. Nhưng đây chính là thời điểm mà nhiều NĐT khác đang chờ đợi, họ chờ cơ hội có thể mua trở lại cổ phiếu với mức giá thấp. Thông thường khi NĐT bi quan thì rất có thể lại là lúc thị trường tăng điểm trở lại.

Như chúng tôi đã nói, giai đoạn hiện nay không phải là giai đoạn mà NĐT nên bán bất cứ cổ phiếu nào đang sở hữu. Tùy thuộc cổ phiếu đang nắm giữ là gì, bởi khi thị trường cân bằng có thể sẽ có cổ phiếu tăng ngược trở lại.

 

Các chỉ số vẫn loay hoay xác định xu hướng rõ ràng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, các chỉ số đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại tính thuyết phục của phiên đảo chiều 30/7, bởi thanh khoản tiếp tục suy giảm, đặc biệt là trên sàn HNX. NĐT nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trên, tuy nhiên, lượng mua ròng tập trung vào KDC trong khi mức độ tham gia của khối ngoại vẫn chưa thực sự tốt lên. Thị trường hiện tại có vẻ đang tìm thấy điểm cân bằng trong vùng giá 480-490 điểm, tuy nhiên, do thiếu thông tin hỗ trợ, các chỉ số vẫn loay hoay trong việc xác định xu hướng rõ ràng.

Theo các phương tiện truyền thông, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 24/07 tăng 4,91% so với đầu năm, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 8,25% và tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 9,48%. Có thể thấy, tăng trưởng tín dụng đã cải thiện so với cùng kỳ năm trước (tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 7/2012 chỉ đạt 0,6%) song mức độ tăng còn chậm. Điểm cần lưu ý là mặc dù lãi suất huy động đã giảm khá mạnh về mức thấp (kỳ hạn từ 1-6 tháng là 5-7%/năm và kỳ hạn từ 6 tháng trở lên là 8-9%/năm), tuy nhiên, tăng trưởng cung tiền M2 và huy động vẫn duy trì tốc độ tương đương cùng kỳ năm 2012. Điều này khiến cho vòng quay vốn vào nền kinh tế ngày càng chậm lại phản ánh sự trì trệ của nền kinh tế và sự sụt giảm lòng tin của các thành phần kinh tế (doanh nghiệp, ngân hàng và người tiêu dùng).

 

Chưa có tín hiệu tích cực

(CTCK Dầu khí - PSI)

Chỉ số hai sàn bật tăng trở lại, mức tăng không quá mạnh và thanh khoản giảm xuống thấp kỉ lục trong lịch sử giao dịch. Trên HOSE chỉ có 26,6 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên, giảm mạnh so với những phiên trước đó. Ngoại trừ một số ít các cổ phiếu có diễn biến tích cực nhờ thông tin tốt xuất hiện như PET, VNM,… các mã khác hầu như có mức tăng tương đối thấp và thanh khoản yếu.

Trên HNX, khối lượng khớp lệnh chỉ còn 10,3 triệu đơn vị, mức thấp kỉ lục trong lịch sử giao dịch của sàn này.

Phiên giao dịch 30/7 có nhiều dấu hiệu của một đợt bulltrap, thường sẽ kéo dài 2 - 3 phiên giao dịch dạng nảy ngược khi chạm hỗ trợ và yếu đi nhanh chóng trong phiên sau đó khi tăng tới vùng kháng cự. Cụ thể, VN-Index sẽ chạm tới vùng kháng cực 490 - 500 điểm và HNX-Index retest lại ngưỡng 62 điểm: cũng là điểm hình thành mô hình lá cờ. Chưa có tín hiệu tích cực hay chỉ báo nào thể hiện sự đảo chiều của chỉ số hai sàn, do đó chúng tôi chưa thay đổi các khuyến nghị giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong các phiên trước.

 

Bull trap sẽ xuất hiện

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Thị trường tăng điểm phiên 30/7 chủ yếu mang yếu tố kỹ thuật sau khi giảm khá mạnh 29/7. Vì vậy, mặc dù tăng điểm nhưng với thanh khoản thấp thì thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chúng tôi cho rằng, phiên 31/7, thị trường sẽ tăng nhẹ đầu phiên và giảm về cuối phiên với bull trap xuất hiện trong phiên 2, thanh khoản sẽ không được cải thiện. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên thận trọng và hạn chế giao dịch thời điểm này trong khi nhà đầu tư giá trị có thể mua gom cổ phiếu tốt.

 

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%