Bỏng rát giá vàng

Bỏng rát giá vàng

(ĐTCK) Giá vàng tăng vọt vào ngày đầu tuần, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt trong ngày hôm qua (25/2). Sức nóng của giá vàng đã tăng-giảm nhiệt cùng với dịch Covid-19.

Cập nhật vào cuối ngày 24/2, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.677 USD/ounce, tức tăng 34 USD/ounce so với phiên đóng cửa cuối tuần trước.

Đêm cùng ngày (tính theo giờ Việt Nam), vàng tiếp tục leo lên mức 1.681 USD/ounce - cao nhất trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, tính đến 8h30 sáng ngày 25/2, vàng thế giới bất ngờ đảo chiều giảm tới 19,60 USD, xuống mức 1.657 USD/ounce và đang rời khỏi đỉnh 7 năm vừa thiết lập.

Sức nóng của vàng thế giới đẩy giá vàng trong nước tăng vọt và lập đỉnh 8 năm khi kết thúc ngày 24/2, vàng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức 47,80 - 49,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) và chưa có sự điều chỉnh về giá trong đầu giờ sáng ngày 25/2, bất chấp vàng thế giới đã quay đầu giảm mạnh.

Tâm trạng lo lắng bao trùm thị trường khi Chính phủ Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đối với dịch Covid-19 lên mức cao nhất sau khi cơ quan chức năng nước này xác nhận số ca nhiễm bệnh tăng lên 833 tính đến chiều ngày 24/2.

Theo nhận định của giới phân tích, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh bởi sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, cùng với đó là động thái tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của một loạt quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng USD quay đầu giảm trở lại từ mức đỉnh của 2,5 năm trong phiên giao dịch cuối tuần qua sau khi các chỉ số PMI công bố cho thấy, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013 trong tháng 2/2020, đồng thời báo hiệu sự co lại lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Lĩnh vực sản xuất cũng đạt mức thấp nhất kể từ tháng 8/2019. Đây là những yếu tố được cho là đang tác động mạnh mẽ đến giá vàng.

Thực tế, lo ngại đại dịch viêm phổi cấp do Covid-19 tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng như là kênh trú ẩn an toàn, khiến giá kim loại quý này tăng cao.

Cuộc khảo sát cuối tuần qua của Kitco đối với nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư quốc tế lĩnh vực vàng cho thấy, hầu hết người được hỏi đều tin tưởng giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần này, vượt mức 1.800 USD/ounce.

Thậm chí các nhà phân tích tham gia khảo sát của Main Street còn dự báo giá vàng có thể vượt mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Sức nóng của vàng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư quan thời gian qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng được hỗ trợ bởi nỗi lo ngày càng tăng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam đưa ra nhận định, khi dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu khiến nhiều nền kinh tế chậm lại, vàng có nhiều cơ hội vượt ngưỡng 1.700 USD/ounce, thậm chí cao hơn vì được xem là tài sản an toàn hơn so với các tài sản khác như chứng khoán, bất động sản…

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, giảng viên lĩnh vực đầu tư của Trường Doanh nhân Bizlight dự báo, giá vàng thế giới có thể đạt được 2.000 USD/ounce trong năm nay (tương đương giá vàng trong nước ở mức 56 triệu đồng/lượng).

Tuy nhiên, trước khi tăng lên 1.700 USD/ounce, vàng thế giới có khả năng chịu áp lực chốt lời.

Các phân tích ở trên cho thấy, mặt hàng kim loại quý vàng còn dư địa tăng trong năm nay. Dù vậy, nhiều khuyến nghị cho rằng, nhà đầu tư cần tránh “bỏ tất cả trứng vào một giỏ” để phân tán rủi ro, nhất là khi thị trường vàng trong nước và thế giới chưa có sự liên thông.

Lý giải biến động của giá vàng, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do lo ngại dịch viêm phổi Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu.

Về giải pháp quản lý thị trường vàng, ông Minh cho biết, thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn nền kinh tế.

Tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết", ông Minh nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%