Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký kết quy chế phối hợp phát triển bảo hiểm y tế

(ĐTCK) Chiều ngày 3/9/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tầm quan trọng của quỹ BHYT trong việc đảm bảo hoạt động của ngành Y tế, giúp các cơ sở y tế được vận hành, cung ứng dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký kết quy chế phối hợp phát triển bảo hiểm y tế ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc buổi lễ.

Cho đến thời điểm hiện tại, gần 90% dân số Việt Nam đã tham gia BHYT, theo lộ trình này sẽ đạt 95%. Để đạt được kế hoạch trên, ông Long đã ví Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam như hai người trên một con thuyền, phải bơi cùng nhau để con thuyền tiến lên.

Vì vậy, việc ban hành, ký kết Quy chế phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giữa hai ngành là điều cần thiết để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT; khắc phục những tồn tại, hạn chế; phù hợp với thực tiễn về sự phát triển của kinh tế - xã hội...

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nêu bật những thành quả trong 5 năm phối hợp giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gần đây.

Một trong những hoạt động phối hợp nổi bật giữa hai ngành là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Hiện nay, toàn quốc có hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh từ trạm y tế xã trở lên đã được kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Thông tin giám định BHYT.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ký kết quy chế phối hợp phát triển bảo hiểm y tế ảnh 2

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Mạnh cũng cho rằng, giai đoạn tới đây, ngoài những thuận lợi như nhận được sự quan tâm sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của người dân thì chính sách BHYT tại Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn, thách thức như làm sao để vừa duy trì được sự phát triển bền vững tỷ lệ bao phủ BHYT (hiện đạt gần 90% dân số), vừa phát triển tiếp hơn 10% số dân còn lại chưa có thẻ BHYT mà chủ yếu lại rơi vào nhóm đối tượng khó phát triển là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Quy chế bao gồm 3 chương, 11 điều quy định nguyên tắc, nội dung phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.87

0.04 (0.0%)

 
VNIndex 1,345.87 0.04 0.0%
HNX 353.24 2.5 0.71%
UPCOM 95.81 0.8 0.83%
17/09/2021
20/09/2021
21/09/2021
24/09/2021
29/09/2021
13/10/2021