Bộ trưởng tài chính Mỹ: Chúng ta không thể đóng cửa kinh tế một lần nữa

Bộ trưởng tài chính Mỹ: Chúng ta không thể đóng cửa kinh tế một lần nữa

(ĐTCK) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm (11/6) rằng, việc đóng cửa kinh tế Mỹ một lần nữa để ngăn chặn lây lan virus là không khả thi và có thể gây ra nhiều mối lo ngại hơn cho người dân Mỹ.

“Chúng tôi không thể đóng cửa nền kinh tế một lần nữa. Tôi nghĩ rằng các bạn đã thấy được nếu đóng cửa nền kinh tế, chúng ta sẽ tạo ra nhiều thiệt hại hơn”, ông Mnuchin cho biết.

“Không chỉ thiệt hại về kinh tế, mà còn có những lĩnh vực khác và chúng tôi đã nói về vấn đề này: Các vấn đề y tế và mọi thứ khác đang bị trì hoãn. Những gì Tổng thống đã làm là rất thận trọng và chúng tôi đã học được rất nhiều”, ông nói.

Ý kiến của Bộ trưởng Tài chính sáng thứ Năm được đưa ra khi phố Wall ngày càng lo ngại về một đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai ở Mỹ. Texas đã báo cáo số ca nhiễm tăng cao đột biến trong 3 ngày liên tục trong khi 9 quận ở California cũng báo cáo các trường hợp mới hoặc nhập viện tăng mạnh, theo báo cáo của AP vào ngày thứ Tư (10/6).

Bộ trưởng tài chính Mỹ: Chúng ta không thể đóng cửa kinh tế một lần nữa ảnh 1

Biểu đồ số ca nhập viện do Covid-19 tại bang Texas

Sự gia tăng trong các trường hợp lây nhiễm trong bối cảnh các nỗ lực mở cửa trở lại của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng các bang có thể phải áp dụng lại việc đóng cửa doanh nghiệp để một lần nữa cố gắng làm chậm sự lây lan của virus. Sự bi quan đó đã góp phần làm chỉ số Dow Jones mất 800 điểm và S&P 500 giảm 2,6% trong phiên sáng ngày thứ Năm (11/5).

Mnuchin cũng cho biết, ông đang chuẩn bị làm việc với Quốc hội để yêu cầu những chi tiêu tài khoá giúp hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ nếu cần.

“Chúng tôi có chương trình hỗ trợ của Fed, bên cạnh đó chương trình cho vay Main Street cũng sắp được triển khai và tôi cũng chuẩn bị quay trở lại làm việc với Quốc hội để có thêm nguồn tiền hỗ trợ người lao động Mỹ. Chúng tôi sẽ đưa mọi người trở lại làm việc. Đó là công việc số 1 của tôi khi làm việc với Tổng thống và chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông nói.

Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện hồi tháng trước đã thông qua dự luật kích thích trị giá 3.500 tỷ USD được gọi là Đạo luật HEROES có thể kéo dài phúc lợi hỗ trợ thất nghiệp đến năm 2020 và cung cấp cứu trợ cho các thành phố và các bang thông qua hình thức giảm thu thuế.

Cho đến nay, đảng Cộng hoà tại Thượng viện đã chọn cách tiếp cận chờ đợi nhiều dữ liệu hơn như báo cáo việc làm trước khi bỏ phiếu đồng ý để mở rộng thâm hụt liên bang.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông