Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm Nhâm Thìn tại HNX

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm Nhâm Thìn tại HNX

Bộ trưởng Tài chính: 'Chứng khoán 2012 sẽ tiền hung, hậu cát'

Phát biểu đầu xuân tại HNX, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhận định, với sự tin tưởng của nhà đầu tư, TTCK nhất định sẽ tăng trưởng.

Theo người đứng đầu ngành tài chính, TTCK vừa trải qua một năm Tân Mão nhiều sóng gió nhưng vẫn kết thúc với những tín hiệu lạc quan (9 phiên tăng liên tục và một phiên “chốt lời”). Coi chứng khoán là phong vũ biểu, đo lường sức khỏe của nền kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cũng khẳng định một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Tài chính trong năm 2012 là khôi phục lại kênh huy động vốn dài hạn cho sản xuất, kinh doanh.

 

Bên cạnh những hỗ trợ từ góc độ vĩ mô (kiểm chế lạm phát, tài khóa hiệu quả, linh hoạt…) Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng khẳng định các cơ quan chức năng, cùng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang triển khai quyết liệt chiến lược phát triển thị trường đến năm 2020. Ngay từ đầu năm, các cơ quan này đã bắt tay ngay vào các giải pháp tái cấu trúc TTCK, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm cũng như các định chế tài chính tín dụng khác.

 

Riêng với các doanh nghiệp, người đứng đầu ngành tài chính khẳng định sẽ có giải pháp đẩy mạnh hơn nữa quá trình cổ phần hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp để tăng hiệu quả sản xuất - cạnh tranh. Đối với 3 lĩnh vực cụ thể mà Bộ có thể trực tiếp hỗ trợ (tín dụng, thuế, phát triển trái phiếu doanh nghiệp), Bộ trưởng nhấn mạnh tới việc thúc đẩy hoạt động của các cơ quan định hạng tín nhiệm doanh nghiệp. Theo đó, đây sẽ là bước đi quan trọng để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và là thành tố để phát triển TTCK trong tương lai.

 

Nhận định về năm 2012, Bộ trưởng cho rằng kinh tế thế giới thế giới và Việt Nam đều khó khăn nhưng “cái khó sẽ ló cái khôn", "tiền hung hậu cát" (khởi đầu khó khăn, kết thúc tốt đẹp). Cùng với các giải pháp quyết liệt về kỹ thuật, Bộ trưởng khẳng định cơ quan quản lý sẽ đảm bảo cho thị trường ngày một thông suốt, hiện đại và minh bạch hơn.

 

“Kinh tế Việt Nam vẫn phát triển khá hơn trong tương lai ngắn hạn và trung hạn. Các nhà đầu tư yên tâm, tin vào Chính phủ, vào các chính sách tái cấu trúc thì TTCK sẽ vượt qua khó khăn, sẽ có tăng trưởng hơn so với năm 2011”, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nhận định.

VNIndex

957.52

7.62 (0.8%)

 
VNIndex 957.52 7.62 0.8%
HNX 141.15 0.29 0.21%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%