Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói về Petrolimex lỗ hơn 1.300 tỷ đồng

(ĐTCK) Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015, diễn ra chiều tối ngày 2/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chia sẻ góc nhìn về thông tin Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ hơn 1.300 tỷ đồng trong quý IV/2014, cả năm 2014 lỗ hơn 350 tỷ đồng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Một trong những nguyên nhân khiến Petrolimex thua lỗ, được cho là do áp dụng Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định công thức tính giá cơ sở được tính bình quân của 15 ngày sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu, trong khi doanh nghiệp luôn phải bảo đảm tồn kho dự trữ tối thiểu là 30 ngày.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, việc xây dựng giá cơ sở quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP làm căn cứ để điều hành giá bán xăng dầu trong nước trong từng thời kỳ. Mức giá cơ sở được tính bình quân 15 ngày có thể trùng, cao hơn hoặc thấp hơn giá vốn thực tế tại từng thời điểm của doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh chu kỳ tính giá, tần suất điều chỉnh giá (15 ngày) đã được xin ý kiến rộng rãi và được các đơn vị thống nhất, bảo đảm sát với diễn biến giá xăng dầu thế giới…

Cũng theo ông Nên, kết quả kinh doanh xăng dầu của các thương nhân đầu mối được đánh giá trên cơ sở xem xét tác động tổng thể của các yếu tố, nhất là biến động giá xăng dầu thế giới và phương án, chiến lược tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ quý IV/2014 đến nay, do giá dầu thô thế giới giảm mạnh (xuống mốc thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây), việc sử dụng cách tính giá cơ sở theo Nghị định 83 dẫn đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số thương nhân đầu mối khó chủ động trong phương án kinh doanh, nhập hàng...

“Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cần phải tính toán, đánh giá không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong trung, dài hạn và gắn với diễn biến tăng, giảm của giá xăng dầu thế giới…”, ông Nên cho hay.

Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, thời gian tới, tùy theo diễn biến của tình hình thị trường thế giới và trong nước, các bộ sẽ chủ động, linh hoạt điều hành đồng bộ các biện pháp về thuế, Quỹ bình ổn giá, giá bán lẻ để bình ổn giá xăng dầu. Trong một số trường hợp có thể điều chỉnh lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; bảo đảm hài hòa lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và nguồn thu cho ngân sách nhà nước.  

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%